Thiếu chủ động trong hỗ trợ thiên tai ở Cà Mau

Trước việc nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh chậm trễ trong lập danh sách diện tích, hộ dân được hỗ trợ thiên tai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi: “Việc hỗ trợ chậm là do các địa phương thiếu chủ động, cơ quan chuyên môn chậm trong tham mưu...”.

Theo thống kê mới nhất, do tác động của hạn hán, xâm nhập mặn, trên địa bàn tỉnh có hơn 49.343ha diện tích lúa bị thiệt hại; trong đó diện tích lúa - tôm là 35.221ha, lúa đông xuân là 12.461ha, lúa mùa là 1.661ha. Tổng diện tích cây trồng khác bị thiệt hại là 15.000ha.

Ngoài ra, do tác động của hiện tượng EI Nino gây nắng nóng kéo dài, lượng nước trên các kênh rạch bị cạn kiệt, gây khó khăn trong lưu thông, đặc biệt là không vận chuyển được hàng hóa, phương tiện máy móc nông nghiệp phục vụ nhu cầu sản xuất.

Theo thống kê, tỉnh Cà Mau có hơn 49.343ha diện tích lúa bị thiệt hại.

Hỗ trợ thiên tai cho nông dân nằm trong vùng thiệt hại được xem là chính sách lớn, nhưng đến nay tỉnh vẫn đang loay hoay với mớ bòng bong của trình tự lập danh sách.

Thông tin từ Sở Tài chính, hiện nay tỉnh đã có 38,2 tỷ đồng sẵn sàng hỗ trợ cho nông dân khi trình tự thủ tục hoàn tất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa nhận được danh sách tổng hợp các hộ dân, cũng như diện tích thiệt hại, nên chưa thể thực hiện các phần việc theo phân quyền.

Trước việc chậm trễ trong lập danh sách của các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi: Việc chậm trễ là do các đị phương thiếu chủ động, các ngành chuyên môn chậm tham mưu. Vấn đề này cần phải kiểm điểm rút kinh nghiệm ngay.

Tại cuộc họp về những vấn đề liên quan đến hỗ trợ thiên tai cho nông dân vừa được UBND tỉnh tổ chức sáng nay 6/4, hầu hết các địa phương thống nhất kết thúc thời gian lập danh sách cấp huyện chậm nhất là vào ngày 14 tới.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn