Thiếu vốn để khắc phục hạ tầng giao thông

Sau hạn hán, nhiều công trình giao thông bị hư hỏng, xuống cấp nặng do sụt, lún. Để khắc phục, sửa chữa cần nguồn vốn khá lớn, song với khả năng của địa phương, khó có thể đáp ứng được yêu cầu.

Huy động lực lượng dân quân tự vệ khắc phục hậu quả sau sụt, lở đất, đồng thời mở đường mới cho người dân đi lại, là giải pháp tạm thời được triển khai ở nhiều địa phương.

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải, do hạn hán kéo dài, các kênh rạch trong vùng ngọt hóa bị khô cạn, dẫn đến nền đường các tuyến đường giao thông bị co ngót, gây ra hiện tượng rạn nứt và lún, sụt mặt đường.

Hàng trăm kilômét đường bị sụt, lở, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Nghiêm trọng nhất là trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.

Nghiêm trọng nhất là trên địa bàn huyện Trần Văn Thời. Hiện nay, các tuyến đường ô tô đến trung tâm xã (mặt đường láng nhựa) ở các xã: Khánh Bình Đông, Trần Hợi, Khánh Hải, Khánh Hưng, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc đều bị rạn nứt và lún sụt; làm ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Để khắc phục tình trạng sụt, lún đất trên diện rộng, Sở Giao thông vận tải đã trình UBND tỉnh xin hỗ trợ từ Trung ương với nguồn vốn khoảng 250 tỷ đồng.

Tổng chiều dài các tuyến đường mặt láng nhựa bị nứt, lún, sụt khoảng 100km. Trong đó, nhiều nhất là các tuyến: Tắc Thủ (T17) - Co Xáng - Cơi Năm - Khánh Bình Tây - Hòn Đá Bạc: 26km, tuyến T29: 20km, tuyến Rạch Ráng - Trần Hợi - Kênh Đứng - Khánh Hưng: 15km… Riêng đường đến trung tâm xã Khánh Hải và xã Khánh Bình Đông bị sụt lún hoàn toàn, các phương tiện không thể lưu thông, đến nay đã khắc phục tạm cho xe ô tô lưu thông. Ngoài ra, còn rất nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn mặt bê-tông cốt thép cũng bị lún, sụt.

Nhiều công trình cầu giao thông bị xuống cấp trầm trọng tại khu vực ấp Kinh Đứng, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Ông Lê Thành Huấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, cho biết: “Sụt, lún và lở đất trong mùa hạn năm nay diễn ra trên diện rộng. Việc khắc phục, sửa chữa các công trình giao thông cần một nguồn vốn khá lớn, nằm ngoài khả năng của tỉnh. Trước tình trạng trên, đơn vị đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành rà soát, trình UBND tỉnh xin hỗ trợ từ Trung ương với nguồn vốn khoảng 250 tỷ đồng”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn