Thới Bình: Đi đầu trong thực hiện tiêu chí giao thông

Xác định việc phát triển giao thông nông thôn (GTNT) là nhiệm vụ trọng tâm, động lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tại địa phương, 5 năm qua, huyện Thới Bình tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt là huy động nguồn lực trong dân xây dựng, tu sửa các tuyến GTNT. Đến nay, Thới Bình trở thành một trong những huyện đi đầu trong thực hiện tiêu chí giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thới Bình là huyện về đích đầu tiên trong thực hiện chương trình “Nhịp cầu mơ ước”, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn. Ảnh: Cầu Mai Lạc, ấp 1, xã Tân Lộc Đông. Ảnh: LIÊU HỎN

Theo ông Kiều Đức Minh, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện: Ngay từ những năm 1980, phong trào làm lộ GTNT phát triển nhanh trong nhân dân, từ việc vận động nhân dân hầm đất đỏ trải lộ, ban lộ đất đen… đến sau này khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển GTNT thì thế mạnh ấy càng được phát huy tốt, đưa huyện Thới Bình trở thành địa phương có hệ thống GTNT phát triển nhanh và mạnh.

Hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn huyện có tổng chiều dài trên 1.054km. Trong đó, đường Trung ương quản lý 71km, đường tỉnh 30km, đường đô thị 22km, các khóm, thị trấn 20,8km và đường xã 744km. 12/12 xã, thị trấn có đường ô tô về đến trung tâm. 98% đường GTNT về đến trụ sở văn hóa ấp, khóm, khu dân cư. Ngoài ra, huyện còn vận động doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh xây dựng 4 cầu dân sinh có thu phí, trị giá trên 20 tỷ đồng.

Hệ thống GTNT phát triển nhanh, mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao lưu hàng hóa, triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Diện mạo địa phương hôm nay cũng nhiều phần khởi sắc với đường lộ khang trang, sạch đẹp. Anh Thạch Chí Tâm, Ấp 7, xã Tân Lộc Bắc: “Hiện nay, hệ thống lộ GTNT trên địa bàn huyện gần như hoàn thiện, với chiếc xe máy là có thể chạy từ ấp ra xã, huyện, tỉnh, rất tiện lợi. Thấy quê hương phát triển, chúng tôi rất phấn khởi và càng tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, sau 5 năm thực hiện chương trình phát triển GTNT gắn với xây dựng NTM, công tác đầu tư xây dựng các tuyến đường trên địa bàn huyện đạt được kết quả tích cực trên cả phương diện mở mới và bê-tông hóa, đặc biệt là đường liên xã, liên ấp được cải thiện rõ rệt so với năm 2010. Trong 5 năm qua, huyện đã đầu tư kinh phí trên 152 tỷ đồng xây mới, nâng cấp trên 416km lộ GTNT và xây mới, nâng cấp sửa chữa 454 cầu. Kết cấu hạ tầng thiết yếu của địa phương được tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh.

Ông Trịnh Hoàng Cung, Chi ủy viên Chi bộ Ấp 6 La Cua, xã Biển Bạch Đông: “Vinh dự là xã chỉ đạo điểm của huyện trong xây dựng NTM, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và sự chung sức của nhân dân, đến nay diện mạo nông thôn xã có nhiều khởi sắc: Hệ thống điện, đường, trường, trạm được tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng; nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập, từ đó mang đến “sức sống mới” cho xóm, ấp”.

Lộ giao thông nông thôn Ấp 7, xã Tân Lộc Bắc.

Để chương trình phát triển GTNT nói chung, xây dựng NTM trên địa bàn huyện nói riêng đạt hiệu quả hơn nữa, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM huyện xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức, cá nhân, quản lý tốt nguồn vốn; đồng thời huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể, nhân dân địa phương, tạo phong trào rộng khắp trong nhân dân và thực sự trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Ông Lê Bình Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thới Bình, lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ sẽ thực hiện hoàn thành các tiêu chí để được công nhận huyện NTM. Thời gian tới, huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập trung nâng cao chất lượng xây dựng NTM, chú trọng thực hiện các tiêu chí khó, trong đó có tiêu chí giao thông, tiến đến hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn