Thới Bình nỗ lực cho mục tiêu huyện nông thôn mới

Nhiều bước tiến quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội những năm gần đây làm nền tảng để Đảng bộ và nhân dân huyện Thới Bình thêm nỗ lực phấn đấu sớm đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2020.

Những năm qua, huyện đã tranh thủ vận động các mạnh thường quân hỗ trợ bằng nhiều hình thức, giúp hộ nghèo vươn lên.

Ngay từ những năm đầu bắt tay xây dựng NTM, huyện Thới Bình xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM là đòn bẩy đưa kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Từ đó, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM phù hợp cho từng giai đoạn và kế hoạch cụ thể hàng năm, làm cơ sở để chỉ đạo thực hiện; thành lập các tổ công tác làm nhiệm vụ rà soát, đánh giá, hướng dẫn các giải pháp thực hiện chương trình. Đặc biệt, các địa phương tổ chức lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án vào Chương trình xây dựng NTM gắn với huy động nguồn lực tại chỗ; chú trọng phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Phong trào xây dựng NTM nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, từ đó bà con tình nguyện hiến đất, góp công, góp của, chung sức thực hiện các tiêu chí theo chuẩn NTM.

Mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020, huyện Thới Bình đầu tư nâng cấp, xây dựng thêm 18 trường đạt chuẩn ở cả 3 cấp học: Mầm non, tiểu học và THCS.

Phát huy lợi thế kinh tế nông nghiệp

Là vùng đất thuần nông với cơ cấu cây trồng chủ lực là mía, lúa - tôm và chăn nuôi nên sản xuất nông nghiệp giữ vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng NTM, nhất là thực hiện tiêu chí thu nhập bình quân đầu người và giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn NTM. Trong 5 năm qua, huyện đã thực hiện được trên 1.000ha mô hình cánh đồng lớn về trồng lúa và trồng lúa kết hợp nuôi tôm. Hàng năm, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân đăng ký tham gia mô hình sản xuất có thu nhập 70 triệu đồng/ha được trên 15.000ha.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (thứ 2 từ phải sang) tham quan mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến tại ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông.

Hiện nay, đang triển khai các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi tôm quảng canh cải tiến 2.500ha, nuôi tôm công nghiệp 101ha; sản xuất luân canh lúa - tôm gần 25.000ha, lúa giống chất lượng cao 160ha; thành lập mới 4 hợp tác xã lĩnh vực trồng mía, chăn nuôi và 3 tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản; thành lập 11 tổ hợp tác sản xuất cho 11 ấp chỉ đạo điểm. Đến cuối năm 2015, toàn huyện có 17.878 hộ nông nghiệp, 18 trang trại, 53 tổ hợp tác và 19 hợp tác xã. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập người dân; nếu đầu năm 2011 thu nhập bình quân đầu người đạt 10,08 triệu đồng/người/năm thì đến nay đạt 25,74 triệu đồng, tăng gấp 2,55 lần; tỷ lệ hộ nghèo từ hơn 8% xuống còn dưới 2% (chuẩn cũ), giảm hơn 4 lần.

Đời sống người dân nông thôn ngày càng được nâng lên.

Nhận diện những khó khăn, hạn chế

Những kết quả đạt được là nền tảng để Thới Bình hướng đến mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, trong những năm tới, địa phương tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu khu vực nông thôn một cách đồng bộ. Trước mắt, trong năm nay, tập trung nguồn lực đầu tư, phấn đấu đưa xã Biển Bạch Đông và Tân Lộc đạt chuẩn NTM. Phấn đấu đến năm 2019, huyện thực hiện hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện NTM và được công nhận đạt chuẩn.

Bí thư Huyện ủy Hồ Xuân Việt: “Đạt được những kết quả trên, trước hết là sự nỗ lực, quyết tâm cao của các tầng lớp nhân dân; sự lãnh đạo, chỉ đạo kỳ quyết của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể. Đồng thời, thể hiện rõ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát sâu sát, thường xuyên của cấp trên; sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp, các ngành và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện”.

Ông Hồ Xuân Việt cũng nhận định, tuy có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhưng mức độ đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng còn thấp, nhất là với một số hạ tầng thiết yếu như giao thông, trường học, điện... Huyện cũng vướng một số khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện để tiến đến đạt chuẩn huyện NTM. Cụ thể, nguồn vốn cần để thực hiện đạt một số tiêu chí theo chuẩn là quá lớn, dự kiến giai đoạn 2016 - 2020 cần đến hơn 2.753 tỷ đồng, trong khi nguồn vốn phân bổ từ ngân sách hàng năm của Trung ương còn thấp, nguồn ngân sách tỉnh còn hạn chế, việc huy động sức dân gặp nhiều khó khăn.

Công tác phát triển sản xuất tuy được quan tâm, song việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhân rộng các mô hình sản xuất, hiệu quả đạt được chưa cao; liên kết giữa người dân với doanh nghiệp còn rất hạn chế. Sản xuất có chuyển biến nhưng vẫn còn manh mún, khó áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; chưa tháo gỡ được những khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Môi trường nông thôn cũng đang là vấn đề bức xúc hiện nay, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân cũng như mục tiêu phát triển nền nông nghiệp sạch, bền vững...

Cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân, huyện Thới Bình rất mong nhận được sự tiếp sức, hỗ trợ từ các sở, ngành, nguồn lực từ Trung ương, tỉnh và các mạnh thường quân để địa phương sớm đạt mục tiêu trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh vào năm 2020.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn