Thới Bình: Nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa

Thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa, tuần qua, Ban ATGT tỉnh đã kiểm tra thực tế và làm việc trực tiếp với ban ATGT các địa phương. Tại huyện Thới Bình, đoàn kiểm tra ghi nhận nỗ lực cũng như nhiều đề xuất, kiến nghị của địa phương trong công tác này.


Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, ghi nhận nỗ lực cũng như đề xuất kiến nghị của địa phương trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, thông tin: Trước đó, nhằm đảm bảo trật tự ATGT đường thủy, địa phương đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện, nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm chấp hành pháp luật của từng gia đình, cơ quan, tổ chức và mọi người dân. 

Theo đó, nội dung kiểm tra gồm tổ chức ra quân kiểm tra giải tỏa các trường hợp đặt nò, đó, vó, lú và các vật chướng ngại trên các sông, kênh, rạch trên địa bàn huyện; kết hợp tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức vi phạm tự giác tháo dỡ các chướng ngại vật lấn chiếm hành lang bảo vệ luồng và luồng chạy tàu trên các tuyến sông. Kiểm tra, xử lý hành chính đối với các trường hợp cố tình tái phạm.

Qua đó, đối với công tác giải tỏa vật chướng ngại trên các tuyến sông, kênh, rạch, địa phương đã thực hiện được 5 cuộc, tại 4 tuyến sông: Sông Trẹm, kênh xáng Cạnh Đền, kênh xáng Láng Trâm, kênh xáng Huyện Sử - Chợ Hội. Kết quả, giải tỏa được hơn 84km với 18 lú, 950 cọc cây và 2 miệng vó trên sông. Ngay sau đó đã giao cho địa phương quản lý, xử lý.

Ông Dũng cũng cho biết, trên địa bàn huyện có 27 bến khách ngang sông, đến nay có 10 bến có phép hoạt động và 7 bến khách đã bổ sung vào quy hoạch đang chờ UBND tỉnh phê duyệt. Còn lại 10 bến đò chèo tự phát, chủ yếu đưa rước con em, người thân trong gia đình.


Huyện Thới Bình ra quân kiểm tra, xử lý, đảm bảm thông thoáng cho các phương tiện lưu thông tại nhiều tuyến sông trọng điểm có lưu lượng phương tiện qua lại thường xuyên.

Theo định kỳ, Ban ATGT huyện phối hợp với Đội thanh tra số 2, Đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động - Công an huyện Thới Bình tổ chức các đợt kiểm tra công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa của tất cả các bến khách ngang sông. Thông qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ cũng đã nhắc nhở một số bến khách ngang sông về trang bị áo phao, vật liệu nổi, một số thiết bị đảm bảo an toàn trên phương tiện.

Theo ông Dũng, hiện tại, địa phương cũng gặp một số khó khăn. Trong đó, còn một bộ phận người dân không có tư liệu sản xuất, vì điều kiện mưu sinh nên thường xuyên lén lút đặt nò, vó, lú trên sông, gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Thêm vào đó, việc quy hoạch các bến khách ngang sông trên tuyến Huyện Sử - Chợ Hội và tuyến Quản lộ Phụng Hiệp còn gặp nhiều khó khăn, do các bến khách tự phát của các hộ dân chèo qua lại phục vụ gia đình nên việc xử lý dứt điểm hết sức khó khăn...

 Trước thực tế của địa phương, Ban ATGT huyện kiến nghị Ban ATGT tỉnh có ý kiến đến các đơn vị chức năng kết hợp với huyện An Biên, huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) và thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) phối hợp thực hiện công tác xử lý các bến khách ngang sông tự phát đối lưu. Ngành chức năng tỉnh nên sớm có ý kiến trong đề xuất bổ sung quy hoạch bến khách ngang sông của địa phương...

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, ghi nhận nỗ lực cũng như những đề xuất kiến nghị của địa phương trong công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa; đồng thời yêu cầu địa phương xử lý dứt điểm những bến khách ngang sông không nằm trong quy hoạch, phải có quy chế ràng buộc việc mặc áo phao cho các em khi đi trên các phương tiện đò ngang...

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn