Thới Bình: Nước đen, cá chết bất thường

Những ngày qua, hiện tượng nước đen, cá chết bất thường xuất hiện trên nhiều nhánh sông trong khu vực xã Trí Phải, huyện Thới Bình. Tình trạng này đã và đang gây nhiều khó khăn cho sản xuất của người dân.

Chị Nguyễn Kiều Oanh, ở Ấp 1, xã Trí Phải, cho biết: “Vài ba ngày nay, nước dưới sông bỗng đen một cách lạ thường. Kèm theo là cá nổi đầu và chết vài giờ sau đó”.

Nguồn nước sông đen một cách lạ thường, người dân không thể sử dụng để phục vụ sản xuất.

Tại tuyến kênh xáng Chắc Băng, đoạn qua địa phận xã Trí Phải, những ngày trước cá nổi đầu tương đối nhiều. Người dân trong khu vực dùng vợt để vớt cá, sau đó đem ra chợ bán lại.

“Hiện tượng nước đen xuất hiện trên diện rộng. Nước bị ô nhiễm nặng, ngay cả những loài có sức sống mạnh như cá ngát, lịch… cũng chịu không nổi”, ông Lâm Quang Cảnh, ngụ vùng ấp cho biết thêm.

Tình trạng nước sông ô nhiễm đã gây khó khăn lớn cho sản xuất, đặc biệt là việc sử dụng nước sông để nuôi tôm.

Ông Nguyễn Văn Quới, cũng ở Ấp 3, bức xúc: “Tại tuyến kênh 500, có chiều dài hơn 3km, nước bị đen, ô nhiễm rất nặng. Nhiều vuông tôm của người dân trong vùng đành phải phơi đầm, không dám lấy nước nuôi tôm”.

Đầm tôm của ông Quới với diện tích hơn 1ha hiện nay cũng không thể lấy nước rửa đầm, chuẩn bị vụ mới, vì nước sông bị ô nhiễm nặng.

Một số hộ dân nơi đây cho biết hiện tượng trên không phải chỉ mới xuất hiện mà thời gian trước đã có. Nguyên nhân nghi ngờ do Xí nghiệp Đường Cà Mau (Công ty Cổ phần mía đường Tây Nam) đặt tại địa phương trong quá trình rửa bồn đã xả thải gây ô nhiễm.

Liên quan vấn đề này, đại diện Xí nghiệp Đường Cà Mau cho biết, đơn vị đã ngưng hoạt động ngay từ những tháng cuối năm 2015.

Ông Phạm Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã Trí Phải: Hiện tại chưa tiếp nhận thông tin hiện tượng nước đen, cá nổi đầu. Còn về Xí nghiệp Đường Cà Mau, từ đầu năm đến nay chỉ hoạt động cầm chừng. Hơn 3 tháng trước đơn vị này cũng đã từng bị lập biên bản liên quan đến vấn đề về môi trường.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn