Thới Bình: Thiết thực tri ân

Toàn huyện Thới Bình hiện có 3.200 đối tượng chính sách, người có công được trợ cấp thường xuyên với số tiền hơn 26 tỷ đồng/năm; trong đó, có hơn 1.000 liệt sĩ, 33 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang còn sống, 1.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; còn lại là bệnh binh và người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học. Tri ân những người đã hiến dâng xương máu, tính mạng của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tri ân những người có công với quê hương, đất nước được Đảng bộ và nhân dân huyện Thới Bình xác định là nhiệm vụ thường xuyên.

Bí thư Huyện ủy Hồ Xuân Việt thăm và tặng quà gia đình chính sách dịp Lễ 27/7.

Gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Thol, dân tộc Khmer ở Ấp 7, xã Tân Lộc vừa được hỗ trợ 40 triệu đồng xây Nhà tình nghĩa. Trong căn nhà khang trang, mẹ Thol không giấu được xúc động: “Từ nay, gia đình tôi sẽ không còn phải sống trong cảnh mưa dột, gió lùa nữa. Yên tâm sống trong căn nhà mới, gia đình sẽ phấn đấu tăng gia lao động sản xuất và giáo dục con cháu tiếp nối truyền thống cách mạng”.

Bàn giao Nhà tình nghĩa cho gia đình có công với cách mạng ở xã Thới Bình.

Được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, cộng thêm số tiền dành dụm và sự giúp đỡ của con cái, thân nhân, ông Lê Văn Hai, cha 2 liệt sĩ (ấp Trời Mọc, xã Tân Phú), đã xây được căn nhà khá đẹp và vững chắc để ở trong lúc tuổi già. Căn nhà có trị giá trên 100 triệu đồng. Được ở trong căn nhà mới, ông Hai vui mừng: “Những ngày đầu ở trong căn nhà mới, tôi không thể nào ngủ được vì quá vui sướng. Tôi rất biết ơn Đảng, Nhà nước các cấp”.

Thương binh Lê Văn Hài (ấp Kinh 5B, xã Tân Phú) là cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ. Kết thúc chiến tranh, ông trở về địa phương với nhiều thương tật trong mình. Gia đình không đất sản xuất, lại không có thu nhập ổn định, nên mọi chi phí đều phụ thuộc vào tiền chế độ của ông. Vì thế, khi được hỗ trợ xây dựng nhà, do một số người con của ông biết nghề thợ hồ nên để tiết kiệm chi phí, ông không thuê thợ mà cùng các con tập trung làm cả ngày lẫn đêm, căn nhà nhanh chóng được hoàn thành. Ông Hài chia sẻ: “Năm nay được Nhà nước hỗ trợ cho được căn nhà, gia đình tôi mừng lắm. Ngày trước, căn nhà này hư hỏng nặng; nếu không có sự giúp đỡ, quan tâm của các ban, ngành, chính quyền địa phương thì không biết đến khi nào tôi mới có khả năng cất được nhà”.

Từ đầu năm đến nay, huyện Thới Bình đã vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được hơn 1 tỷ đồng, đạt hơn100% kế hoạch. Từ nguồn quỹ này, địa phương triển khai xây dựng 8 căn Nhà tình nghĩa và sửa chữa 3 căn cho các gia đình chính sách. Mức hỗ trợ chung cho mỗi căn nhà xây mới là 40 triệu đồng, sửa chữa 20 triệu đồng, giao cho gia đình chính sách tự giám sát quá trình xây dựng, nhờ vậy tiết kiệm đáng kể chi phí vật tư, nhân công, căn nhà được bảo đảm về chất lượng và yếu tố thẩm mỹ. Bên cạnh đó, có những gia đình đã góp thêm tiền, nhờ vậy nhiều căn Nhà tình nghĩa được xây dựng khang trang hơn. Ngoài ra, huyện còn vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ xây dựng xây dựng và sửa chữa 9 căn Nhà tình nghĩa cho các gia đình người có công với cách mạng.

Ông Nguyễn Hoàng Bé, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện: “Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 vừa qua, ngoài việc hỗ trợ, bàn giao nhà và tiếp nhận quà của Trung ương, huyện còn xuất ngân sách địa phương 50 triệu đồng và thành lập 12 đoàn đi thăm, tặng quà 33 Bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện đang còn sống và 60 hộ gia đình chính sách tiêu biểu. Các đơn vị được Ban Thường vụ Huyện ủy phân công phụng dưỡng M ẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đã đi thăm và tặng quà cho các mẹ; tổ chức nhiều đoàn đi khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các mẹ và một số gia đình chính sách. Đồng thời, tổ chức thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện...”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn