Thu hút và phát huy hiệu quả nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài

“Nhiệm kỳ qua, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị (LHCTCHN) tỉnh không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên trách về hoạt động đối ngoại nhân dân, mà còn là đầu mối trong việc vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Qua đó đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Công Minh, nguyên Phó Chủ tịch phụ trách LHCTCHN tỉnh, cho biết.

Lễ cắt băng khánh thành Trạm Y tế xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời do Tổ chức AP tài trợ (năm 2012).

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG

Thời gian qua, công tác vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đúng định hướng những lĩnh vực ưu tiên của tỉnh, phù hợp với hoạt động của các tổ chức PCPNN. Các dự án viện trợ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nâng cao năng lực bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ và trẻ em, nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội và người dân ở những vùng khó khăn của tỉnh.

Dự án Thư viện thân thiện Trường Tiểu học Đông Thới 2, huyện Cái Nước do Tổ chức Loreto tài trợ (năm 2015).

Trong nhiệm kỳ, LHCTCHN chủ trì, phối hợp các ngành có liên quan tổ chức 46 lượt đoàn với trên 125 lượt cán bộ đi vận động các tổ chức PCPNN tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tổ chức tiếp đón 75 lượt đoàn, với hơn 275 lượt khách thuộc các tổ chức quốc tế và các tổ chức PCPNN đến thăm và làm việc tại tỉnh. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kế hoạch, khảo sát thực tế, nắm thông tin, nhu cầu kêu gọi viện trợ PCPNN của các địa phương; tăng cường gửi thông tin, thư ngỏ giới thiệu về Cà Mau và trên 120 đề xuất danh mục các chương trình, dự án gửi cho LHCTCHN Việt Nam, các tổ chức PCPNN có tiềm năng... Kết quả, nhiệm kỳ 2010 - 2015, tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận và triển khai thực hiện 111 khoản viện trợ từ 47 tổ chức PCPNN, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và 2 cá nhân Việt kiều. Tổng giá trị cam kết các khoản viện trợ là 338 tỷ đồng, tương đương 16 triệu USD (tăng hơn 131 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước); đã giải ngân đến thời điểm này là 264 tỷ đồng.

Lễ khánh thành và bàn giao nhà cho người có thu nhập thấp thuộc Dự án Làng hữu nghị Việt - Hàn, tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước (năm 2014).

Lễ trao xe lăn cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin TP. Cà Mau (năm 2010).

Trong giai đoạn 2010 - 2015, tổ chức có số vốn viện trợ nhiều nhất là The Alantic Philanthropies Ltd (Hoa Kỳ) với 140 tỷ đồng thông qua dự án “Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế xã, phường, thị trấn của tỉnh Cà Mau”; tổ chức có nhiều dự án nhất là Children Action với 15 khoản viện trợ, tiếp theo là Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble's Children với 10 khoản viện trợ...

PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VIỆN TRỢ

Nhiệm kỳ qua, hầu hết các chương trình, dự án cơ bản từ nguồn vốn PCPNN được quản lý chặt chẽ, triển khai đúng theo kế hoạch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Các chương trình, dự án chủ yếu đầu tư hỗ trợ phát triển y tế, giáo dục; xây dựng nhà ở cho người nghèo; nước sạch và vệ sinh môi trường; xây cầu nông thôn; giúp đỡ trẻ em lang thang, khám và trị bệnh miễn phí cho dân nghèo; nâng cao năng lực phát triển cộng đồng; phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em; ứng phó với biến đổi khí hậu…

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bệnh viện Tâm Đức (TP.Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ (năm 2016).

5 năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là một trong những đơn vị phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các tổ chức phi chính phủ triển khai hiệu quả nhiều dự án. Điển hình là Dự án bảo trợ giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đi học tại huyện U Minh và trẻ em ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau, do Hiệp hội Christina Noble Children's Foundation tài trợ kinh phí 1 tỷ 850 triệu đồng. Dự án hỗ trợ trẻ em lang thang trên địa bàn TP. Cà Mau, do Tổ chức Kinderhilfe Hyvong Vietnam tài trợ kinh phí 1 tỷ 170 triệu đồng. Chương trình phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn, do Tổ chức Children Action tài trợ 2 tỷ 308 triệu đồng. Dự án hỗ trợ học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, do công ty Chevron tài trợ 1 tỷ 216 triệu đồng. Dự án “Phục hồi lồng ghép cho người khuyết tật do phong tại tỉnh Cà Mau” do Hiệp hội Cứu trợ bệnh phong Hà Lan tài trợ 2 tỷ 400 triệu đồng… Mục tiêu của các dự án là cải thiện điều kiện sống, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật; hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em sống trong các gia đình nghèo, có nguy cơ bỏ học để tiếp sức đến trường; hỗ trợ trẻ em bệnh tim bẩm sinh dưới 16 tuổi được sớm phẫu thuật phục hồi sức khỏe; giúp trẻ em lang thang được tiếp cận các dịch vụ xã hội và được bảo vệ phòng ngừa nguy cơ bị buôn bán, lạm dụng và xâm hại.

Một số sở, ngành khác: Sở Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, UBND các huyện, TP. Cà Mau cũng đã phối hợp thực hiện tốt các chương trình, dự án PCPNN: Dự án “Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế xã, phường, thị trấn của tỉnh Cà Mau” do Tổ chức The Alantic Philanthropies Ltd (Hoa Kỳ) tài trợ với kinh phí 140 tỷ đồng; dự án “Nâng cao khả năng ứng phó thiên tai cho cộng đồng dễ bị tổn thương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” tại hai xã Khánh Hải và Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời…

Với chủ trương sẵn sàng mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trên thế giới, chính quyền và nhân dân tỉnh luôn chủ động, tích cực phối hợp trong công tác vận động, triển khai các chương trình, dự án viện trợ PCPNN. Thông qua đó, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân địa phương với bạn bè quốc tế; trở thành cầu nối hữu nghị giữa tỉnh nhà với các nước trên thế giới, góp phần phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn