Thực hiện đạt trên 90% kế hoạch đặt ra

LTS: Trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung, triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2013 nói riêng, thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình hành động đạt kết quả rất đáng ghi nhận. Để bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này, Báo ảnh Đất Mũi có phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh.

PV: Bác sĩ có thể cho biết tình hình triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh:Từ tháng 5/2013, khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thi hành, tỉnh Cà Mau đã triển khai cho tất cả thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. Sau đó, tổ chức hội nghị triển khai ở tất cả các huyện và TP. Cà Mau, cho đối tượng là cán bộ chủ chốt của UBND, các ban, ngành, đoàn thể. Sang năm 2014, tiếp tục thực hiện triển khai lần 2, bên cạnh Luật, ngành còn lồng ghép triển khai Nghị định 176 về xử phạt hành chính ở lĩnh vực y tế. Đến năm 2015, Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá được thừa hưởng từ Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá do Bộ Y tế đầu tư. Song song đó, UBND tỉnh có Kế hoạch số 53 ngày 18/9/2015 giao cho ngành Y tế tiếp tục tổ chức thực hiện hội nghị triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng cơ quan không khói thuốc lá. Để thực hiện luật này, cũng như kế hoạch của UBND tỉnh, ngành Y tế đã tổ chức hội nghị ở cấp tỉnh và cấp huyện, gồm những nội dung: Tác hại của thuốc lá, giới thiệu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Nghị định 179 và xây dựng cơ quan, công sở không khói thuốc lá.

Tổ chức mít tinh, góp phần tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về tác hại của thuốc lá là một trong những hoạt động thường xuyên trong thời gian qua.

PV: Cụ thể, tỉnh đã thực hiện những chương trình hành động gì, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền: Năm nay, từ nguồn kinh phí của Bộ Y tế cấp cho tỉnh được hơn 2 tỷ đồng, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện một số chương trình hành động, trong đó tập trung cho những tháng cuối năm. Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch của tỉnh, hội thảo về những nội dung xoay quanh phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời mở lớp tập huấn ở cấp huyện và TP. Cà Mau. Song song đó, ngành Y tế phối hợp tổ chức thành công 5 cuộc mít tinh phòng chống tác hại của thuốc lá tại TP. Cà Mau và các huyện Thới Bình, Trần Văn Thời, Cái Nước, Năm Căn.

Bên cạnh đó, triển khai một số nội dung liên quan về phòng, chống tác hại của thuốc lá ở hai điểm trường: Cao đẳng Sư phạm và Cao đẳng Cộng đồng, nhằm mục đích hướng dẫn, tuyên truyền cho sinh viên hiểu về Luật cũng như cách phòng, chống tác hại của thuốc lá trong học đường.

Đối với các bệnh viện thì hướng dẫn xây dựng mô hình không khói thuốc lá ở 3 điểm, gồm: Bệnh viện Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Năm Căn. Ngoài ra, còn thực hiện tuyên truyền trực quan bằng pa-nô, áp phích… Bằng những giải pháp cụ thể, tính đến thời điểm này, tỉnh đã thực hiện đạt trên 90% kế hoạch đặt ra.

PV: Trong công tác này có gặp những khó khăn, vướng mắc?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền: Trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn nhất định. Đơn cử như, Luật đã ra đời và cũng đã có quy định xử phạt, nhưng trên thực tế vẫn chưa thể thực hiện được. Có hiệu lực hơn 3 năm qua nhưng đến nay không có một trường hợp nào bị xử phạt theo quy định. Người hút thuốc cũng như người vi phạm trên thực tế rất nhiều, nhưng tỉnh vẫn chưa hình thành được đội ngũ xử phạt ở lĩnh vực này. Vì chưa thể xử phạt nên chưa tạo được sức răn đe đối với những người vi phạm.

PV: Quan điểm của bác sĩ về vai trò của người đứng đầu tại các cơ quan, đơn vị đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá? Để công tác này thời gian tới đạt nhiều kết quả, theo bác sĩ cần phải thực hiện những gì?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền: Theo tôi thì vai trò của người đứng đầu là rất quan trọng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chính vì nhận thấy tầm quan trọng này nên Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá ra đời và ở Điều 6 nói rất rõ về vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gương mẫu trong chấp hành luật, đồng thời phải đưa luật vào kế hoạch hoạt động hằng năm tại cơ quan, đơn vị quản lý; đưa tiêu chí nghiêm cấm không hút thuốc lá tại nơi công sở vào quy chế và nội quy của cơ quan. Nếu người đứng đầu không thực hiện nghiêm túc thì vẫn bị xử phạt theo quy định.

Để công tác này thời gian tới đạt hiệu quả, cần xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm. Đồng thời, cơ quan nhà nước phải là nơi gương mẫu, đi đầu trong xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Song song đó, cần phát huy tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền tại cộng đồng dân cư. Việc tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn