Tiếp tục di dời những hộ dân ảnh hưởng sạt lở ở Đất Mũi

Theo ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), thông tin, sau vụ sạt lở đất ảnh hưởng đến 3 hộ dân ở ấp Lạch Vàm, cơ bản các lực lượng trục vớt xong đồ đạc cho các hộ dân. Nhưng tại khu vực lại xuất hiện những vết nứt nguy hiểm, trực tiếp ảnh hưởng đến 5 hộ dân sinh sống. Xã phối hợp với lực lượng công an, quân sự, Biên phòng tiếp tục vận động, tuyên truyền và cùng với bà con chuyển đồ đạc đến nơi an toàn.

Cũng theo ông Trường, hiện dọc theo tuyến sông, những vết nứt báo hiệu nguy hiểm rất cao, chỉ cần mưa lớn hay nước chảy mạnh, rút xuống thấp thì sạt lở có thể tiếp tục xảy ra ở khu vực này.

Xã đã cử lực lượng cùng nhân dân chuyển đồ đạc có giá trị đến nơi an toàn. Cơ bản việc di chuyển của 5 hộ dân đến ngày 14/6 đã đảm bảo, phòng khi sạt lở xảy ra sẽ hạn chế việc ảnh hưởng đến tài sản như vụ mới đây.

Lực lượng hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc.

Đặc biệt, sạt lở thường xảy ra vào ban đêm và diễn ra rất nhanh, nên người dân không được lơ là, chủ quan khi thấy dấu hiệu sụt lún, rạn nứt phải di dời ngay để đảm bảo an toàn về tài sản cũng như tính mạng của người dân.

Ông Nguyễn Tấn Trúc (ấp Lạch Vàm): “Tôi sinh sống ở đây đã 4 năm rồi, khu này chưa có xảy ra sạt lở, các khu vực khác đã có. Qua vụ sạt lở của 3 hộ dân, nhà tôi giờ trong tình trạng rạn nứt, phải chuyển đồ đến nơi khác. Nhà cửa thì dở xuống hết. Đợi khi ổn định, tiến hành làm kè rồi cất nhà ở lại. Chứ giờ không đất, biết đi đâu sinh sống bây giờ”.

Mong Nhà nước sớm xây dựng bờ kè chống sạt lở trên khu vực của ấp Lạch Vàm này. Bởi hiện nay, trên địa bàn của ấp có hàng trăm hộ dân sinh sống, nhưng họ vẫn phập phồng lo sợ, vì mùa mưa đến, tình trạng sạt lở luôn đe dọa và ảnh hưởng. Đó là kỳ vọng của ông Võ Ngọc Người, một người dân nơi đây.

Mỗi khi sạt lở xảy ra, tiền của, nhà cửa của nhân dân bị hư hao đáng kể, cuộc sống hộ dân gặp khó, việc chủ động ứng phó vẫn trong tình trạng bất lực của người dân.

Có những hộ chủ quan, chưa quan tâm đến việc phòng ngừa, ngăn chặn việc sạt lở. Dù thiên tai là ngoài ý muốn, nhưng việc sinh sống bờ sông, ven biển luôn đối mặt với nguy hiểm của sạt lở đất.

Hiện chính quyền địa phương rất trăn trở, di dời thì thiếu vốn, xã chỉ tăng cường công tác tuyên truyền đến hộ dân là phổ biến. Còn giải pháp về lâu, về dài thì rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ cấp trên.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn