Tiếp tục vượt khó, phấn đấu về đích xã nông thôn mới

Sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các vùng quê xã Khánh Tiến (huyện U Minh) nói riêng và các xã trong tỉnh nói chung bừng lên sức sống mới. Tuy nhiên, với đặc thù là xã bãi ngang ven biển và hải đảo, cùng điều kiện tự nhiên, địa hình phức tạp, đã tạo không ít khó khăn, thách thức cho địa phương trên hành trình chinh phục xã NTM.

Khánh Tiến được chọn là xã chỉ đạo điểm của huyện U Minh về đích xã NTM từ năm 2016. Tuy nhiên với những khó khăn nhất định, xã đã không thể hoàn thành đúng lộ trình, kế hoạch đề ra. Năm nay, Đảng bộ và nhân dân xã tiếp tục dốc hết tâm huyết cho mục tiêu này.

Để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, xã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích người dân phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế hợp tác…

Ông Nguyễn Văn Nữa, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Tiến, chia sẻ: “Với đặc thù là xã bãi ngang, gồm 12 ấp, diện tích tự nhiên 6.555ha, 2.915 hộ dân với 12.801 khẩu, trong đó có 83 hộ dân tộc thiểu số, chiếm 2,84%; thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu từ nông nghiệp và đánh bắt thủy sản. Bắt tay xây dựng NTM từ điểm xuất phát thấp nên trong quá trình thực hiện, xã vướng phải nhiều khó khăn, nhất là tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, giao thông, môi trường, trường học… Sau nhiều năm phấn đấu, diện mạo nông thôn trên địa bàn xã đã có nhiều khởi sắc, hiện xã tiếp tục dồn sức chinh phục các tiêu chí còn lại để sớm về đích xã NTM”.

Tính đến thời điểm này, xã đạt 16/19 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn), còn lại 3 tiêu chí gồm: Trường học, hộ nghèo, thu nhập. Theo đó, xã Khánh Tiến cũng đã đề ra kế hoạch cụ thể để thực hiện đạt 3 tiêu chí trên, đồng thời tiếp tục nâng chất các tiêu chí đạt và chạm ngưỡng.

Nhờ xây dựng nông thôn mới, lộ giao thông nông thôn phủ khắp, nên dù mùa mưa bà con vẫn có thể đi lại dễ dàng, giao thương mua bán thuận tiện.

Đối với tiêu chí thu nhập, xã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích người dân phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả; giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau về kỹ thuật, tài chính, góp phần giảm nghèo. Qua gần 3 năm triển khai, có 650 lượt hộ vay vốn tín dụng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện U Minh để phát triển sản xuất, với số tiền 10.600 tỷ đồng. Từ đó, mức thu nhập bình quân đầu người của xã hàng năm đều được tăng lên, đến nay đạt 39 triệu đồng/người/năm (chỉ tiêu 41 triệu đồng/người/năm) vào cuối năm nay.

Đối với tiêu chí hộ nghèo, để thực hiện tốt chính sách giảm nghèo bền vững, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể của xã và các ấp tăng cường hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo về mọi mặt; trong đó, ưu tiên chọn các mô hình phù hợp với điều kiện của từng hộ, quan tâm tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển các mô hình có hiệu quả: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, mua bán nhỏ, trồng màu... Từ đó, góp phần giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay, xã còn 181 hộ nghèo, chiếm 6,20% và 193 hộ cận nghèo, chiếm 6,62%, giảm 253 hộ so với năm 2016 (15,31%), tương đương giảm 8,99%. Hiện xã đang tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn khoa học công nghệ, chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững để hỗ trợ vốn sản xuất, tranh thủ vận động các nguồn tài trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo…

Các tổ chức từ thiện xã hội chung tay cùng địa phương xây dựng những nhịp cầu nối liền xóm, ấp. Ảnh chụp tại Ấp 11, xã Khánh Tiến.

Ông Nguyễn Thành Thiệt (Ấp 3, xã Khánh Tiến) cho biết: “Từ kết quả Chương trình xây dựng NTM, đã đem lại diện mạo mới cho vùng nông thôn, lộ bê-tông nối các ấp, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con giao thương mua bán. Vì thế bản thân tôi và bà con rất phấn khởi và đồng tình thực hiện, góp sức cùng địa phương sớm đưa xã về đích NTM”.

Bên cạnh đó, các tiêu chí khác: Văn hóa, trường học, môi trường, nước sạch… hiện nay xã đang tiếp tục chờ kinh phí cấp trên đầu tư, riêng những tiêu chí thuộc thẩm quyền cấp xã, địa phương tiếp tục vận động nhân dân chung tay thực hiện. Tuy nhiên, Khánh Tiến gặp không ít khó khăn, bởi là xã bãi ngang, có nhiều nét đặc thù về điều kiện tự nhiên, địa hình, khí hậu, thiết chế văn hóa… phần nào làm ảnh hưởng tiến độ cũng như chất lượng các tiêu chí.

Ông Nguyễn Văn Nữa cho biết: Sắp tới, thay vì hỗ trợ mang tính phân bổ bình quân, dàn đều, xã rất cần được Trung ương và địa phương ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư, để hoàn thiện các hạng mục công trình thiết yếu cấp thôn: Cơ sở vật chất văn hóa, công trình cung cấp nước sinh hoạt, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân, thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn