Tỉnh chỉ hỗ trợ chứ không thuê nhà máy xử lý rác thải

Sau thời gian ngưng tiếp nhận rác để bảo trì, bảo dưỡng trong 3 tháng, nay tiếp tục xin ngưng thêm 3 tháng nữa, đây thực sự là thông tin đáng quan tâm, khi trong thời gian qua, các địa phương khá vất vả xử lý rác tại chỗ bằng phương pháp truyền thống, ít nhiều đã gây ra ô nhiễm môi trường, người dân phản ứng vì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, sản xuất...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND TP. Cà Mau khảo sát thiết bị, năng lực hoạt động tại Nhà máy Xử lý rác thải sau 3 tháng ngưng hoạt động để bảo trì, bảo dưỡng.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND TP. Cà Mau khảo sát thiết bị, năng lực hoạt động tại Nhà máy Xử lý rác thải sau 3 tháng ngưng hoạt động để bảo trì, bảo dưỡng.

Tìm hiểu thực tế vấn đề trên tại Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau, sau 3 tháng bảo trì, bảo dưỡng (thực tế là chỉ làm sạch thiết bị), hiện đã có thể vận hành trở lại. Tuy nhiên, do đây là nhà máy duy nhất của tỉnh thu gom rác các huyện (trừ huyện Ngọc Hiển) để xử lý, nên Nhà máy, kiến nghị tỉnh chi hỗ trợ lên 500 ngàn đồng/tấn rác (hiện tại đang ở mức 350 ngàn đồng/tấn rác). Nhà máy lý giải là kể từ khi vận hành từ năm 2012 đến nay, đơn vị đã lỗ hơn 130 tỷ đồng, nếu tiếp tục hoạt động nữa thì sẽ tiếp tục lỗ.

Rác và nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng ngay bên trong khu vực sau xử lý của Nhà máy.Rác và nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng ngay bên trong khu vực sau xử lý của Nhà máy.

Để có mức hỗ trợ như hiện tại, tỉnh đã áp giá ở mức có lợi nhất cho Nhà máy so với mặt bằng chung tại các tỉnh, thành ĐBSCL. Cách tính hỗ trợ 350 ngàn đồng/tấn rác là căn cứ vào tình hình ngân sách địa phương, công nghệ nhà máy, các sản phẩm được làm ra sau xử lý rác: Phân compost và dầu DO cũng như căn cứ theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, hiện sản phẩm phân làm ra kinh doanh không hiệu quả, dầu DO thì chưa sản xuất được, vì vậy mọi hoạt động sản xuất tại Nhà máy chỉ dựa hoàn toàn vào nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách, việc không có lãi là đương nhiên.

Rác thải lộ thiên khá lớn, nguy cơ phát tán ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.Rác thải lộ thiên khá lớn, nguy cơ phát tán ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tỉnh chỉ hỗ trợ chứ không thuê nhà máy xử lý rác thải, thế nên sau cam kết thời gian ngưng hoạt động để bảo trì, bảo dưỡng, nay đủ điều kiện thì Nhà máy phải hoạt động trở lại theo cam kết, xử lý rác mới cũng như rác cũ.

Làm việc trực tiếp với đại diện Nhà máy trong tuần qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi thẳng thắn nêu quan điểm của tỉnh là không thống nhất cho Nhà máy ngưng tiếp nhận rác thêm 3 tháng, cũng như tăng mức hỗ trợ như đề nghị của cơ sở. Chia sẻ khó khăn của Nhà máy, nhưng Nhà máy cũng phải thấy cái khó khăn chung của tỉnh khi lượng rác tồn đọng cả tỉnh hiện khá nhiều, chậm hoạt động trở lại ngày nào thì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường càng lớn.

Sản phẩm sau xử lý rác thải không đưa được ra thị trường, dẫn đến kinh phí hoạt động dựa hoàn toàn vào tiền ngân sách chi hỗ trợ.Sản phẩm sau xử lý rác thải không đưa được ra thị trường, dẫn đến kinh phí hoạt động dựa hoàn toàn vào tiền ngân sách chi hỗ trợ.

Trước mắt, tỉnh yêu cầu các địa phương phải thực hiện đúng quy định trong thu gom, xử lý rác thải tại chỗ. Thống nhất cấp thêm 10ha đất cho Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau khi cơ sở này trình được phương án sử dụng. Bên cạnh tiếp tục chôn lấp và xử lý mùi hôi, tỉnh cấp thêm 4ha cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Cà Mau để làm bãi chôn lấp rác xây dựng và rác khó phân hủy. Về lâu dài, sẽ tiến tới di chuyển nhà máy xử lý rác thải tại đây ra khỏi nội ô thành phố, nhằm đảm bảo về môi trường khu dân cư cũng như tạo cảnh quan đô thị.

Trang thiết bị Nhà máy hiện tại khá cũ, xuống cấp, lạc hậu...Trang thiết bị Nhà máy hiện tại khá cũ, xuống cấp, lạc hậu...

Hiện tỉnh đã quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến tại các huyện: Cái Nước, Đầm Dơi và U Minh.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn