TP. Cà Mau đẩy mạnh công tác hòa giải

Hòa giải ở cơ sở có tác dụng tích cực, thiết thực giúp các bên tự nguyện giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn một cách hiệu quả, có lý có tình, vừa hạn chế, khắc phục được hậu quả đáng tiếc xảy ra, vừa giữ gìn được tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm, đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Chính tầm quan trọng này, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở luôn được các cấp ủy, chính quyền TP. Cà Mau quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Người dân tìm hiểu kiến thức pháp luật, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Hiện 17 xã, phường với 125 ấp, khóm đều có ban, tổ hòa giải. Qua 14 năm triển khai thực hiện pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, các ban, tổ hòa giải ở cơ sở ngày càng được củng cố, kiện toàn. Nhất là từ khi Luật Hòa giải ở cơ sở có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, Phòng Tư pháp đã tham mưu UBND thành phố ban hành văn bản, chỉ đạo UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời kiểm tra công tác tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở nhằm kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh. Ông Nguyễn Văn Huynh, Trưởng phòng Tư pháp, cho biết: “Từ đầu năm 2016 đến nay, tổ hòa giải khóm, ấp tiếp nhận 260 đơn, hòa giải thành 209 đơn. Kết quả, các bên hoàn trả cho nhau gần 48 triệu đồng, 6 chỉ vàng và 26m2 đất nông nghiệp”.

Thành phố cũng chỉ đạo xã, phường chọn 145 hòa giải viên ở khóm, ấp đi bồi dưỡng, tập huấn công tác hòa giải cơ sở do Sở Tư pháp tổ chức. Qua đó, giúp cho đội ngũ hòa giải viên trang bị thêm kiến thức cơ bản về Luật Hòa giải ở cơ sở và một số quy định pháp luật khác… Theo nhận định của Phòng Tư pháp, những hòa giải viên làm công tác hòa giải trên địa bàn thành phố đa số am hiểu về pháp luật, có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống và tiếng nói có uy tín trong cộng đồng.

Tham gia vào công tác hòa giải trên 10 năm nay, ông Bùi Bá Lộc (Phường 1) luôn được chính quyền và người dân trên địa bàn phường trọng mến. Với uy tín, vốn kinh nghiệm và kiến thức pháp luật tích lũy được, ông Lộc tham gia hòa giải thành nhiều vụ tranh chấp, xích mích, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Ông Lộc quan niệm: “Người làm công tác hòa giải phải tận tâm với nghề, dùng lý lẽ giải thích có lý có tình nhằm thuyết phục hai bên đi đến thỏa thuận cuối cùng”. 15 năm tham gia công tác hòa giải, anh Trần Thanh Nhủ, cán bộ Tư pháp hộ tịch Phường 2, đúc rút kinh nghiệm: “Nếu vụ việc được hòa giải ngay khi còn xích mích nhỏ thì tỷ lệ thành công cao. Ngoài ra, để hạn chế mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp trong nhân dân thì cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, giúp người dân hiểu biết hơn về pháp luật, từ đó có ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Thành công của công tác hòa giải trong thời gian qua đã góp phần tạo sự đồng thuận và tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội và an ninh chính trị ở địa phương.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn