TP. Cà Mau: Giải pháp nào chống ngập mùa mưa?

Mùa mưa thường kéo theo nỗi lo của cư dân TP. Cà Mau về mất an toàn và bất tiện trong sinh hoạt, đi lại trong tình trạng ngập nước đô thị; ngành chức năng thì trăn trở tìm giải pháp chống ngập. Có thể thấy rằng, khó khăn cơ bản nhất vẫn là thiếu vốn. Trong hoàn cảnh này, thành phố xác định điểm nào “nóng” về tình trạng ngập úng thì giải quyết dứt điểm và hiệu quả điểm đó trước.

Chính từ sự không đồng bộ đó mà tình trạng ngập các tuyến đường chính, các con hẻm trong nội ô thành phố vào mùa mưa vẫn còn diễn ra.

Quy hoạch không đồng bộ

Nguyên nhân sâu xa của việc ngập đô thị là do khâu quy hoạch trước đây, TP. Cà Mau là đô thị loại II nhưng lại quy hoạch thoát nước của đô thị loại IV. Quy hoạch hệ thống thoát nước được ngành chức năng đánh giá là đi sau quy hoạch đô thị, chính vì vậy tình trạng ngập cục bộ vẫn thường xuyên xảy ra mỗi khi mùa mưa đến. Trưởng phòng Quản lý đô thị, ông Bùi Tứ Hải nhìn nhận: So với các thành phố lớn khác thì TP. Cà Mau trong tình trạng ngập sâu, chứ không lâu. Để tăng cường hiệu quả của hệ thống cống thoát nước, hiện thành phố đang tập trung hoàn thiện hệ thống thoát nước tại những điểm “nóng” về tình trạng ngập đô thị. Nếu muốn hoàn thiện hệ thống này thì cần khoảng hơn 20 tỷ đồng. Năm qua, thành phố chỉ được giải quyết 5 tỷ đồng để lo cho công tác chống ngập đô thị. Với nguồn vốn hạn hẹp, thành phố đã dồn sức cho công tác này khi tập trung hơn 2/3 số kinh phí vào việc cải tạo hố ga, đan mương, cống; đấu nối, cải tạo hệ thống thoát nước chống ngập cục bộ.

Một thực tế của hệ thống thoát nước của TP. Cà Mau là tình trạng “thắt cổ chai”: Đường dẫn nước thì rộng, trong khi đầu tháo nước thì hẹp, nên hiển nhiên tình trạng ngập thành phố khoảng 30 phút mỗi khi mưa lớn kéo dài là điều dễ hiểu. Hệ thống cống thoát nước không được làm xuyên đường; khi mưa lớn, nước ứ đọng lại và cần thời gian mới thoát được. Điển hình, tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Công Trứ (Phường 8) được xem là điểm “nóng” về tình trạng ngập cục bộ thời gian qua. Nguyên nhân được xác định là khi thi công đường Nguyễn Tất Thành, do công trình thuộc tuyến Quốc lộ 1A, thành phố không phải là chủ đầu tư nên không tham gia được về khâu giám sát. Toàn bộ hệ thống thoát nước của khu vực này không được làm xuyên đường nên năng lực thoát nước rất yếu.

Đã qua, quy hoạch đô thị và quy hoạch hệ thống thoát nước của TP. Cà Mau chưa đồng bộ.

Phát huy năng lực hệ thống thoát nước

Trước tình hình đó, năm qua thành phố đã nạo vét kênh Hội Đồng Nguyên, cắm mốc không cho dân lấn chiếm, đập và xây mới hệ thống cống thoát nước. Cụ thể là ngay Bến tàu B, đã tiến hành cắt băng mặt cầu và cho xây cống xả nước ngay đây; cải tạo thêm cống ngay Tập đoàn Thủy sản Minh Phú. Về lâu dài, khu này đã được nhập chung vào Dự án Nâng cấp đô thị thành phố thì tình hình sẽ tạm ổn khi xử lý được hệ thống cống tại 3 điểm lớn, đó là: Cống ngay Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Xí nghiệp Gỗ và Cảng cá Cà Mau. Về phía đối diện là kênh lộ Năm Mừng, sẽ cho xây dựng cống tạm thời để dẫn nước thoát xuống kênh Rạch Rập.

Còn đối với khu vực Phường 7, “nóng” nhất là hệ thống thoát nước khu vực Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim thì đã đưa vào dự án LIA; còn “khu ổ chuột của thành phố” - tuyến đường Hồ Trung Thành, đường Số 12 đã được đầu tư và ổn định hơn rất nhiều. Khu vực Tỉnh ủy và UBND tỉnh, do sức tải của khu này khá lớn, cả Bệnh viện Sản - Nhi và khu vực Phường 5, nay đã khơi thông hệ thống dẫn nước xuống cầu Cà Mau.

Với khu Dự án Đông Bắc, ông Bùi Tứ Hải lo lắng khi khu này cũng không có hệ thống cống xuyên đường, trong khi áp lực xả nước lớn, mà dẫn xuống sông Phụng Hiệp thì xa. Thêm vào đó, ngay cuối đường Phan Ngọc Hiển lại có nút thắt do không có cống xuyên đường, không thể đấu nối vào hệ thống thoát nước được. Ông Hải đề xuất giải pháp là mở hai trục đường Tôn Đức Thắng và Đường 3/2 để dẫn toàn bộ hệ thống nước thải khu vực này xuống sông.

Một điểm “nóng” nữa là khu vực Phường 9, từ Khách sạn Best CM đến cống Kinh Mới hoàn toàn không có cống thoát nước, thì sẽ dẫn nước theo đường Nguyễn Trãi qua hệ thống cống hở và cho ra sông. Cũng khu vực này, kéo dài sang Phường 2 thì hệ thống dẫn nước đang xây dựng theo hình chữ U, nằm dích-dắc qua nhiều tuyến đường, rất khó trong quá trình thoát nước; theo đó, Phòng Quản lý đô thị thành phố đề xuất giải pháp xây dựng hệ thống cống thẳng từ đường Nguyễn Trãi nối dài đường Lê Duẩn và thẳng xuống Kênh 16.

Coäng ñoàng traùch nhieäm

Ngoài nỗ lực của ngành chức năng, thiết nghĩ phía người dân và các doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm trong công tác chống ngập đô thị.

Bằng những việc làm cụ thể, các doanh nghiệp cần “tôn trọng” những quy hoạch sẵn có. Khi đấu nối công trình của mình vào quy hoạch chung, cần kiện toàn hệ thống thoát nước; có vậy thì hệ thống này mới thông và “chạy” cùng quy hoạch chung được tốt. Khi hoàn thành công trình phải dọn dẹp vệ sinh, tránh để lại những chướng ngại vật gây cản trở dòng chảy của nước.

Với mỗi người dân, không được lấn chiếm và gây bất lợi cho hệ thống cống thoát nước. Đối với hệ thống cống, vỉ chặn rác trước nhà thì phải có trách nhiệm vệ sinh, khai thông; tránh tình trạng che đậy hệ thống này lại vì bất cứ nguyên nhân nào. Khi có mưa lớn, mỗi người hãy chung tay kiểm tra hệ thống thoát nước trước nhà mình, khơi thông dòng chảy. Chung tay vì một thành phố không ngập khi mưa xuống.

Thực tế cho thấy, giữa quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch hệ thống thoát nước của TP. Cà Mau là chưa đồng bộ, theo kiểu mạnh ai nấy làm. Thiết nghĩ tới đây, khi bất kỳ dự án nào triển khai trên địa bàn thành phố thì cũng phải tuân thủ theo quy hoạch chung của tỉnh, đảm bảo năng lực thoát nước của hệ thống thoát nước khi đấu nối vào các trục đường chính đã quy hoạch từ trước. Có vậy, tình trạng ngập cục bộ trên các tuyến đường của thành phố sẽ không còn xảy ra nữa. Và một thành phố loại I trong tương lai sẽ có hệ thống thoát nước đủ năng lực, tránh ngập đô thị.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn