TP. Cà Mau: Nhiều kết quả khả quan trong phát triển kinh tế - xã hội

Với những nỗ lực và giải pháp hiệu quả, TP. Cà Mau đạt kết quả khả quan và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm nay.

TP. Cà Mau đang trong lộ trình sắp xếp lại hệ thống lưới điện, viễn thông để tạo vẻ mỹ quan cho thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Lý Khánh Ly cho biết, với sự quyết liệt, đổi mới trong phương thức chỉ đạo điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ tỉnh giao và có đột phá trên một số lĩnh vực: Cải thiện môi trường đầu tư, quản lý trật tự đô thị, chuyển đổi cơ cấu tổ chức sản xuất, huy động nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới (NTM), qua 10 tháng năm 2017, thành phố thực hiện thu ngân sách nhà nước được hơn 340 tỷ đồng, đạt 84,11% so với chỉ tiêu, tăng 5,42% so với cùng kỳ. Chi ngân sách được quản lý chặt chẽ, điều hành chủ động theo hướng tiết kiệm chi thường xuyên để tập trung cho chi đầu tư phát triển. Kinh tế tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ.

Hiện trên địa bàn thành phố có 35 hộ nuôi tôm siêu thâm canh với tổng diện tích hơn 100ha.

Trong thời gian này, thành phố đã triển khai thực hiện 16 đồ án quy hoạch đô thị, đến nay đã hoàn thành 7 đồ án; có 18 công trình mới trong xây dựng cơ bản được triển khai với tổng dự toán hơn 170 tỷ đồng. Về nâng cấp, duy tu, sửa chữa, dặm vá ổ gà và đấu nối hệ thống thoát nước, có 13 công trình được thực hiện với tổng kinh phí hơn 25 tỷ đồng; đến nay đã thực hiện hoàn thành 11 công trình. Thực hiện đầu tư mới, di dời, bảo trì hệ thống chiếu sáng 6 tuyến với kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

Thu hút khách tham quan từ những điểm du lịch sẵn có, kết hợp nâng cấp, sửa chữa những nơi xuống cấp, để tạo đà phát triển du lịch.

Trong 10 tháng năm 2017, TP. Cà Mau đã huy động được hơn 53 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Đến thời điểm hiện tại, 4/7 xã của thành phố đã đạt NTM; 3 xã còn lại phấn đấu thực hiện hoàn thành theo kế hoạch, gồm: Xã Định Bình trong năm nay, xã Hòa Thành vào năm 2018, xã Hòa Tân năm 2019. Qua rà soát, hầu hết các xã đều đạt từ 15 - 19 tiêu chí, chỉ có 2 xã Hòa Tân và Hòa Thành đạt 13 tiêu chí. Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo các xã đạt chuẩn NTM thường xuyên rà soát, giữ vững các tiêu chí đã đạt, nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt nhưng chưa bền vững và có kế hoạch thực hiện từng tiêu chí.

Đối với xã Định Bình, đến nay đã thực hiện hoàn thành báo cáo thẩm tra và đã được đoàn thẩm định tỉnh đánh giá đạt 18/19 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí chợ), hiện đang chờ công bố kết quả thẩm định để công nhận đạt chuẩn NTM trong năm nay.

10 tháng năm 2017, thành phố thực hiện thu ngân sách nhà nước hơn 340 tỷ đồng, đạt 84,11% so với chỉ tiêu, tăng 5,42% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, thông tin, thể thao, y tế có bước phát triển khá, đảm bảo phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống văn hóa tinh thần và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các chính sách an sinh xã hội, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm được quan tâm... Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần cho chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được nâng lên. Đảm bảo quốc phòng - an ninh; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

“Việc đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực đã góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi tại địa phương. Mặc dù từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều thách thức trong việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thành phố sẽ chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Không chủ quan trong chỉ đạo điều hành. Nhất quán mục tiêu bảo đảm ổn định kinh tế, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh”.

(Ông Lý Khánh Ly, Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau).
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn