TP. Cà Mau: Tăng cường công tác trật tự đô thị - vệ sinh môi trường

Thời gian qua, tình hình môi trường trên địa bàn TP. Cà Mau có chuyển biến tích cực, cộng đồng dân cư nhận thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường, từ đó có những hành động thiết thực góp phần cải thiện môi trường và hạn chế ô nhiễm môi trường.Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường còn tiếp diễn, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, nước thải sinh hoạt vẫn chưa theo kịp yêu cầu. Hiện nay, việc ô nhiễm môi trường do xả rác nơi công cộng và sông, rạch tại các chợ đầu mối như Phường 4, Phường 5, Phường 7... diễn ra phổ biến; nhiều khu vực dân cư tồn đọng rác gây ô nhiễm, đặc biệt là ý thức của một bộ phận người dân, doanh nghiệp còn kém, chưa quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

Trước tình hình đó, các ban, ngành, đoàn thể thành phố tổ chức các dự án nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường trên địa bàn. UBND các xã, phường thực hiện tuyên truyền trên trạm truyền thanh, tuyên truyền bằng xe lưu động để vận động nhân dân tự giác, nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường, tập trung vào các tuyến đường trung tâm như: Lý Thường Kiệt, Phan Ngọc Hiển, Nguyễn Tất Thành, Ngô Quyền, Phan Đình Phùng... và các khu vực chợ trung tâm, dọc các tuyến bờ kè.

Việc tăng cường công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Cà Mau, sẽ thay diện mạo, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân thành phố. Ảnh: Phường 5 ra quân lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Ông Phan Bảo Dương, Phó Chủ tịch UBND Phường 7: “Địa bàn có những điểm chợ đầu mối trung tâm của tỉnh, nên tình hình ô nhiễm môi trường diễn biến rất phức tạp, nhiều bà con còn thiếu ý thức trong việc giữ vệ sinh môi trường. Đã qua, phường tổ chức ra quân xử lý các điểm tập kết rác tồn đọng. Bên cạnh đó, phối hợp với Công ty CP Dịch vụ - Thương mại Cà Mau vận động các hộ dân tháo dỡ các mái che mà người dân tự ý cơi nới làm mất trật tự đô thị. Vừa qua, Đội Vệ sinh môi trường phường đã ra quân, thu gom 737m3 bùn, rác trên các tuyến đường: An Dương Vương, Phan Bội Châu, nạo vét rác dưới sông Cà Mau..., tổng kinh phí trên 300 triệu đồng”. UBND phường còn kết hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, thực hiện kiểm tra môi trường trên các tuyến đường, các tuyến sông cặp khu vực bờ kè thuộc chợ Phường 7. Ông Phan Bảo Dương: “Bên cạnh việc xây dựng các đội vệ sinh môi trường và tuyên truyền, vận động bà con để thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phường thường xuyên ra quân kiểm tra việc thu gom rác, đồng thời có biện pháp xử lý kiên quyết đối với những hộ dân cố tình vi phạm”.

Sau khi được công nhận đạt chuẩn Phường văn minh đô thị, đã qua, UBND Phường 5 đã có kế hoạch nâng chất các tiêu chí đã đạt, trong đó tập trung chủ yếu là công tác trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Tháng 9 vừa qua, UBND Phường 5 kết hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường ra quân xử lý rác trên các tuyến đường, với khối lượng thu gom rác và vận chuyển về bãi tập kết rác ở phường Tân Xuyên là 261m3; ban lấp mặt bằng tại các bãi rác nhỏ...

Ông Lê Thanh Nghị, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường: “Thời gian tới, được sự cho phép của Sở Tài nguyên và Môi trường, các phường sẽ tiến hành lắp đặt camera an ninh tại các điểm nóng còn tồn đọng rác thải, với kinh phí trên 700 triệu đồng. Đối với những hộ dân thì cho ký cam kết, nếu vi phạm sẽ xử phạt theo quy định. Ngoài ra, nhiệm vụ của Phòng Tài nguyên và Môi trường là chỉ đạo tổng vệ sinh đến đâu thì giao mặt bằng cho phường quản lý đến đó, nếu thực hiện không tốt thì cán bộ phường sẽ chịu trách nhiệm trước các ngành chức năng”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn