Tránh thất thoát từ các công trình đầu tư xây dựng cơ bản

Những năm qua, việc xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được tỉnh và các địa phương đặc biệt quan tâm thực hiện thông qua huy động mọi nguồn lực, nhất là trên lĩnh vực giao thông, giáo dục, văn hóa, y tế…, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, qua kiểm tra của cơ quan chuyên môn, đã phát hiện sai phạm trong thanh toán, quyết toán một số công trình, dự án, gây thất thoát tiền ngân sách.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Tân Dân (công trình do Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đầm Dơi làm chủ đầu tư) do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Cà Mau thanh toán, quyết toán cao hơn so với hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công trên 47 triệu đồng.

Từ năm 2012 - 2015, huyện Đầm Dơi triển khai xây dựng 342 công trình đầu tư xây dựng cơ bản, với tổng giá trị trên 871 tỷ đồng và đến cuối năm 2015 đã giải ngân được trên 761 tỷ đồng. Tiến hành thanh tra trong giai đoạn này, Thanh tra tỉnh chọn ngẫu nhiên 8 công trình để kiểm tra, đối chiếu, được đầu tư trên các lĩnh vực. Qua đó phát hiện 3/8 công trình, các đơn vị khi thực hiện dự án còn sai về trình tự, thủ tục thanh toán, quyết toán. Trong 8 công trình, qua kiểm tra phát hiện thanh toán, quyết toán khối lượng vượt hơn so với thực tế thi công trên 1,7 tỷ đồng, trong đó tập trung nhiều vào 4 dự án do Ban Quản lý Dự án xây dựng của huyện làm đại diện chủ đầu tư với khối lượng vượt thực tế trên 1,5 tỷ đồng.

Cụ thể, công trình xây dựng cầu qua sông Đầm Dơi nối trung tâm xã Tân Dân vào tuyến Đầm Dơi - Thanh Tùng, đã phát hiện liên doanh Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại - Vận chuyển - Xây dựng Sử Thạnh Phú và Công ty CP Điện máy Cần Thơ thanh toán chênh lệch thừa 544.492.000 đồng so với giá trị thực tế thi công; Công ty TNHH Huỳnh Đức thanh toán lệch thừa trên 481 triệu đồng trong thực hiện tuyến đường Trần Văn Phú (thị trấn Đầm Dơi), đoạn từ cầu Rạch Sao đến bến đò ngang Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi. Trong 444.974.000 đồng thanh toán chênh lệch tại công trình xây dựng trụ sở hành chính xã Ngọc Chánh thì riêng Công ty TNHH MTV Thương mại Thái Dương đã thanh toán chênh lệch thừa trên 402 triệu đồng. Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại - Tư vấn xây dựng Nhật Thành thanh toán chênh lệch thừa số tiền trên 71 triệu đồng thuộc dự án xây dựng Trường THCS Tân Dân, xã Tân Dân.

Huyện Năm Căn, từ năm 2012 - 2015 trên địa bàn thực hiện 296 dự án, công trình với giá trị trên 757 tỷ đồng. Chọn ngẫu nhiên 10 công trình để kiểm tra, đối chiếu, Thanh tra tỉnh xác minh có đến 9 công trình thanh toán chênh lệch thừa khối lượng so với hồ sơ thiết kế và thực tế thi công; nguyên nhân đơn vị thi công thực hiện ít hơn khối lượng thực tế, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thẩm tra tính sai khối lượng so với thiết kế bản vẽ thi công, sai định mức, sai đơn vị tính và sai đơn giá phần khối lượng phát sinh…

Một thực tế cho thấy, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước của các nhà thầu đã qua có nhiều sai phạm. Tại thời điểm thanh tra trong niên hạn trên ở huyện Năm Căn đã phát hiện 23 hạng mục, công trình đã hoàn thành nhưng nhà thầu không xuất hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định của Luật Thuế. Tại huyện Đầm Dơi, qua kiểm tra các dự án, công trình do 2 đơn vị là Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Dự án xây dựng làm chủ đầu tư thì cả hai nơi này đều có những sai phạm trong việc xuất hóa đơn đối với các công trình hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng. Trong 27 dự án, công trình có giá trị thanh toán trên 651 tỷ đồng do Ban Quản lý Dự án xây dựng huyện làm chủ đầu tư thì đã có nhiều công trình hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng nhà thầu chưa xuất hóa đơn giá trị gia tăng đối với các hạng mục công trình trên 186 tỷ đồng (giai đoạn 2008 - 2011 trên 120 tỷ đồng và giai đoạn 2012 - 2015 trên 66 tỷ đồng).

Chính việc quản lý nhà nước được giao chưa được các chủ đầu tư thực hiện chặt chẽ, có dấu hiệu buông lỏng do thiếu kiểm tra, dẫn đến một số công trình qua thanh tra có nhiều sai sót và sai phạm trong thanh toán, quyết toán. Trong quá trình quản lý dự án, đơn vị quản lý thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ, để các đơn vị thiết kế, đơn vị thẩm tra tính sai khối lượng so với bản vẽ thiết kế, dẫn đến đơn vị thi công thanh toán sai lệch so với khối lượng thực tế thi công.

Chỉ là kiểm tra ngẫu nhiên và số lượng rất nhỏ tại một số dự án, công trình và cũng chỉ ở một vài địa phương trong tỉnh đã phát hiện nhiều sai phạm, ảnh hưởng không nhỏ đến ngân sách và các nguồn huy động, liên quan trách nhiệm về vai trò quản lý nhà nước của từng cá nhân chủ đầu tư. Thanh tra tỉnh cho rằng cần xem đây là bài học kinh nghiệm nhằm quản lý lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản chặt chẽ hơn, nhất là việc cần thiết thành lập tổ kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình thực hiện dự án, công trình, phát hiện những sai phạm để kịp thời chẩn chỉnh. Trên thực tế, đã qua có nhiều dự án, công trình đầu tư sai ngay từ giai đoạn phân tích dự toán, thiết kế nhưng không được cơ quan thẩm tra, thẩm định phát hiện và tránh trường hợp các dự án, công trình đã hoàn thành nhưng nhà thầu không xuất hóa đơn theo quy định dẫn đến mất nguồn thu ngân sách.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn