Trẻ hóa cán bộ cơ sở

Đó là quyết tâm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương, qua 4 năm thực hiện Đề án 01-ĐA/TU, ngày 4/5/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyển chọn, đào tạo trí thức trẻ của tỉnh về công tác ở xã, phường, thị trấn, đến nay đã mang lại những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Nhân dịp sơ kết 4 năm thực hiện Đề án 01, có 12 cá nhân là trí thức trẻ vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác.

Là trí thức trẻ về nhận nhiệm vụ tại xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn, thông qua công tác tuyển chọn đợt 1 vào năm 2013, với nỗ lực của bản thân, cùng với sự giúp đỡ của tập thể chính quyền sở tại, anh Nguyễn Chánh Em đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Xã Đoàn, thuộc diện quy hoạch cán bộ chủ chốt cấp xã. “Không chỉ có hoài bão, những ước muốn, những cố gắng là đủ, mà rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành trong định hướng, chỉ dẫn, tạo điều kiện để tuổi trẻ cống hiến”, anh Nguyễn Chánh Em đề xuất.

Tại Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Đề án được Thường trực Tỉnh ủy tổ chức trong tuần qua, bà Huỳnh Thị Thanh Loan - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết, trên cơ sở nhận diện những khó khăn, tồn tại ảnh hưởng đến quá trình công tác, tư tưởng của các trí thức trẻ, tới đây, những người thực hiện Đề án và các nơi sử dụng trí thức trẻ sẽ cùng ngồi lại để có những giải pháp cụ thể, vận dụng sáng tạo sát với tình hình thực tế nhằm giải quyết những khó khăn, tạo điều kiện để các trí thức trẻ yên tâm công tác, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương. “Đó cũng nhằm mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội trong thời hội nhập”, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Qua 3 lần tuyển chọn thông qua Đề án, đã có 197 trí thức trẻ được đưa về công tác tại 78 xã, phường, thị trấn trong tỉnh với tổng nguồn kinh phí thực hiện đến nay trên 16 tỷ đồng. Qua đánh giá của các địa phương, hầu hết các trí thức trẻ phát huy được chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính. Nhiều trí thức trẻ đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, được quy hoạch vào các vị trí cán bộ chủ chốt cấp xã.

Chỉ đạo về việc thực hiện Đề án, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng cho rằng Đề án là quyết tâm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trẻ hóa cán bộ cơ sở. Đề án đã thực sự đi vào cuộc sống, trí thức trẻ đã phát huy chuyên môn, thể hiện năng lực. “Trong đánh giá năng lực cán bộ nói chung và trí thức trẻ nói riêng, đề nghị không “len lỏi” tình cảm, mà phải xác thực để có sự điều chỉnh, rèn luyện, tu dưỡng nhằm có được đội ngũ cán bộ đủ mạnh, đáp ứng được yêu cầu công việc được giao”, Phó Bí thư Tỉnh ủy nói.

Đề nghị các địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn để trí thức trẻ phát huy, cống hiến sức trẻ, đồng chí Phạm Bạch Đằng mong muốn các trí thức trẻ ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và đây sẽ là nội dung để đánh giá đội ngũ cán bộ, xem xét quy hoạch cán bộ cơ sở.

Bà Huỳnh Thị Thanh Loan, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban Quản lý Đề án: “Nhận thức của cấp ủy, chính quyền cấp huyện và cấp xã, kiến thức chuyên môn và bồi dưỡng kiến thức quản lý hành chính nhà nước đã mang lại hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành. Việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các xã, phường, thị trấn có trí thức trẻ về công tác từng bước có chất lượng cao hơn”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn