Trên 4.300ha rừng cảnh báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, vừa cho biết, hiện trên lâm phần rừng U Minh Hạ và cụm đảo Hòn Khoai đã có trên 4.300ha rừng đang ở mức cảnh báo cháy cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Hành ngàn hecta rừng U Minh Hạ đang ở mức cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm.Hành ngàn hecta rừng U Minh Hạ đang ở mức cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm.

Nắng nóng gay gắt với nhiệt độ luôn trên 35ºC nhiều ngày qua đã làm giảm nhanh mực nước trong rừng U Minh Hạ, diện tích khô hạn và cấp độ cháy tăng rất nhanh qua từng ngày.

Nhiều khu vực vốn trũng sâu nay cũng đã kiệt nước hoàn toàn. Phía dưới, lớp than bùn khô hanh, phía trên thì dây leo cũng đã khô cháy.

Cửa rừng đã đóng, lực lượng trực canh 24/24, thiết bị sẵn sàng tại các chốt. Người dân xung quanh khu vực rừng, nhất là tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ cũng đã sẵn sàng tham gia trực canh cùng các lực lượng, phương tiện chữa cháy thủ công tại nhà dân cũng đã được chủ động trang bị.

Công tác tuyên truyền đang được đẩy mạnh, kêu gọi mọi người không có nhiệm vụ không được vào rừng với bất kỳ hình thức nào. Nghiêm cấm đốt đồng, đốt rẫy trong suốt mùa khô.

Gần 16.000ha đang ở mức cảnh báo cháy cấp IV - cấp nguy hiểm sẽ nâng cấp cảnh báo cháy cao nhất (cấp V- cấp cực kỳ nguy hiểm) chỉ trong vài ngày tới, ông Lê Văn Hải nhận định, đồng thời cho biết các lực lượng tại chỗ và tăng cường đang chủ động trong mọi tình huống, trực canh nghiêm ngặt.

Bên cạnh sự chuẩn bị, chủ động của các chủ rừng, những ngày qua, các ngành, đơn vị trong và ngoài tỉnh cũng đã đến trao quà, động viên, nhằm tiếp sức các lực lượng giữ rừng có thêm động lực, quyết tâm giữ rừng an toàn qua mùa khô 2019.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn