Tri ân người có công, đạo lý cao đẹp

Cà Mau là mảnh đất chịu nhiều mất mát, đau thương qua các cuộc kháng chiến chống giặc cứu nước. Chính vì vậy, hơn ai hết, những người dân nơi đây luôn biết tri ân với những hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ cũng như trân trọng những cống hiến của các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Dẫu còn khó khăn nhưng cán bộ và nhân dân Cà Mau vẫn một lòng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với các đối tượng chính sách.

Thiết thực chia sẻ nỗi đau

Toàn tỉnh hiện có gần 108.000 đối tượng người có công (hệ dân chính đảng), trong đó gần 21.000 người được chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng, với tổng kinh phí là hơn 30 tỷ đồng. Mong muốn làm dịu đi những hy sinh, mất mát của những người, những gia đình đã hiến dâng máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc, nhiều năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn đã trở thành phong trào sâu rộng với các hoạt động thiết thực. Ngoài việc thực hiện các quy định trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, tỉnh Cà Mau triển khai nhiều phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đối tượng.

Hoạt động thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công được các địa phương thực hiện thường xuyên. Huyện U Minh tặng quà gia đình chính sách xã Nguyễn Phích.

Hàng năm, Cà Mau đều vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đạt và vượt cao so với chỉ tiêu đưa ra. Điều đó cho thấy, công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn huy động được sự chung tay của cả cộng đồng. Từ đầu năm đến nay, vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đạt 89,7% kế hoạch năm; triển khai xây dựng 72 căn Nhà tình nghĩa (trong đó 31 căn xây dựng, 41 căn sửa chữa). Song song đó, tỉnh đã triển khai đồng loạt việc thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn II là 5.308 căn, đến nay đã hoàn thành bàn giao là 1.581 căn (1.177 căn xây mới, 404 căn sửa chữa).

Công tác đền ơn đáp nghĩa ở Cà Mau đã trở thành phong trào sâu rộng với các hoạt động thiết thực. Các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống; chăm sóc thân nhân liệt sĩ, đỡ đầu con thương binh, con liệt sĩ; cấp thẻ BHYT cho con liệt sĩ… Bên cạnh đó, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ cũng được Nhà nước và toàn xã hội chăm lo. Toàn tỉnh có 8 nghĩa trang liệt sĩ (có 8.669 hài cốt liệt sĩ được quy tập) được các cơ sở giáo dục nhận chăm sóc, tu bổ và 4.722 mộ an táng tại gia đình.

Cà Mau ngày càng xuất hiện nhiều cựu chiến binh gương mẫu, đi đầu trong lao động sản xuất. Cựu chiến binh xã An Xuyên với mô hình nuôi cá chình, trồng dừa xiêm.

Từ những hành động, việc làm thiết thực chia sẻ nỗi đau, mà thân nhân gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh và người có công trên địa bàn rất phấn khởi, là động lức mạnh mẽ để họ gương mẫu đi đầu trên mọi lĩnh vực và cùng với địa phương hăng say lao động sản xuất, chung tay xây dựng quê hương.

Kiên quyết xóa nghèo diện chính sách

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Cà Mau năm 2017, số hộ nghèo thuộc diện chính sách, người có công toàn tỉnh hiện còn 80 hộ, chiếm 0,43% trong tổng số hộ người có công (18.201 hộ). Đã giảm 169 hộ so với đầu năm 2017, trong đó có 3 huyện không còn hộ nghèo gia đình chính sách, người có công là Thới Bình, Năm Căn và Ngọc Hiển. Đối với hộ cận nghèo thuộc diện này có 81 hộ, đã giảm 72 hộ so với đầu năm.

Với mục tiêu giảm nhanh nhưng phải bền vững tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo thuộc diện người có công, tỉnh Cà Mau đã và đang thực hiện nhiều chính sách và giải pháp quyết liệt. Trong đó, đỡ đầu, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên được xem là cách làm hiệu quả, thiết thực. Phải kiên quyết xóa nghèo cho đối tượng chính sách, người có công, chậm nhất là đến hết năm 2018 đó là quyết tâm chính trị của lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

Huyện Thới Bình thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe tận nhà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, bà Trương Linh Phượng cho biết, để giúp hộ thoát nghèo bền vững không chỉ dừng lại ở việc thăm hỏi, tặng quà thường xuyên đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, mà còn phải quan tâm đến việc xóa nhà tạm, ưu đãi y tế, giáo dục - đào tạo… Bên cạnh, cần thêm một số giải pháp như công tác tuyên truyền, vận động các hộ tự ý thức vươn lên, không nên trông chờ trợ cấp; phân công đảng bộ, chi bộ, đảng viên phụ trách một số hộ nghèo cần bám sát cơ sở, hiểu được nhu cầu của người nghèo để phát huy và nhân rộng kịp thời những mô hình làm ăn hiệu quả, giúp nhau thoát nghèo.

Tháng 7, tháng tri ân, khắp nơi trong tỉnh, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, liệt sĩ, người có công diễn ra sôi nổi; công tác giữ gìn, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, thắp hương tri ân ở các địa phương thực hiện với lòng biết ơn sâu sắc. Tất cả đã trở thành nét đẹp truyền thống của vùng đất cực Nam anh hùng, đồng thời là nguồn động viên lớn lao đối với gia đình chính sách, người có công.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn