Trực canh 24/24 giờ tại các trạm, chốt trong suốt mùa khô

Trên 43.500ha rừng tràm trên các lâm phần, rừng cụm đảo đang dần bị khô hạn, nguy cơ cháy rừng rất cao, báo động cháy từ cấp II đến cấp IV, trong đó tập trung nhiều nhất tại các đơn vị thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ.

Nhiều diện tích rừng U Minh Hạ đang bắt đầu kiệt nước, khô hạn, nguy cơ cháy đang cảnh báo ở mức cao.

Hiện, trên 8.000ha rừng thuộc Vườn Quốc gia U Minh Hạ cũng đang khô kiệt hoàn toàn, cấp cháy được nâng lên cấp IV - cấp nguy hiểm.

Ngoài tập trung các lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra, các chủ rừng đã ký cam kết với người dân vùng đệm không vào rừng trong mùa khô, tiến hành đóng cửa rừng, đồng thời hợp đồng với người dân cùng trực canh, chủ động trong phát hiện, ngăn chặn người lạ vào rừng cũng như kịp thời phát hiện, báo cháy.

Điều đáng lo ngại nhất 533ha rừng nguyên sinh trên đảo Hòn Khoai, dù đã có xây hồ chứa cũng như tăng cường phương tiện, tuy nhiên khi có tình huống xấy xảy ra, sẽ rất khó tiếp cận để ngăn chặn do địa hình phức tạp. Cùng với đó là trên 4.618ha giao cho các doanh nghiệp trồng rừng sản xuất, các chủ rừng còn thiếu chủ động về phương tiện, con người ứng trực phòng chống cháy rừng, nguy cơ rất cao.

Ngành Nông nghiệp nghiêm cấm việc hầm than, tự ý đốt đất sản xuất trong và ven rừng trong suốt mùa khô. Đề nghị bố trí lực lượng, phương tiện trực canh phòng cháy chữa cháy rừng 24/24 giờ đều khắp các trạm, chốt trong suốt mùa khô để chủ động xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn