Trước thực trạng sạt lở ở Cà Mau: Không thể trì hoãn, cần khẩn cấp đầu tư đê biển

Dưới tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và khai thác nguồn tài nguyên không theo quy hoạch của con người đã làm cho tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển tại các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang ngày càng diễn biến phức tạp. Cà Mau là vùng trọng điểm của thực trạng này, bởi là địa phương duy nhất cả nước có bờ biển trải dài từ đông sang tây, nhiều con sông lớn thông ra biển. Tình hình sạt lở ở Cà Mau giờ không theo quy luật “bên lở, bên bồi” theo thủy triều hay theo mùa, mà diễn ra quanh năm, tại hầu khắp các vùng ven biển, cửa sông…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Văn Sử cùng đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khảo sát tình hình sạt lở tuyến biển Đông trên địa bàn Cà Mau.

Đã mất đất gần bằng diện tích một xã

Căn cứ vào bản đồ sạt lở ở các tỉnh ven biển ĐBSCL được cập nhật qua ảnh vệ tinh thì Cà Mau có khoảng 150km chiều dài sạt lở; như vậy, bình quân hằng năm địa phương này mất khoảng 450ha. Theo ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, từ năm 1999 đến nay, địa phương đã mất trên 5.000ha đất ven biển do sạt lở gây ra, gần bằng diện tích một xã lớn của tỉnh. Riêng trong năm 2016, ảnh hưởng của 8 cơn bão và mưa lớn kéo dài, biển động mạnh đã gây sạt lở nhanh tuyến ven biển của tỉnh, làm xuất hiện trên 57km tuyến ven biển sạt lở ở mức nguy hiểm, tập trung tại 3 điểm trên dọc tuyến biển Tây từ vàm Tiểu Dừa (huyện U Minh) đến cửa sông Bảy Háp (huyện Phú Tân). Trên tuyến biển Đông, hiện nay có trên 48km tuyến ven biển đang sạt lở nghiêm trọng, nhất là từ tháng 2/2017 đến nay, sóng biển đã cuốn trôi nhiều tuyến rừng phòng hộ, kéo dài trên 10km, ăn sâu vào đất liền từ 50 - 80m.

Nhiều khu dân cư ven các cửa biển với điều kiện và chất lượng cuộc sống thấp, nguy cơ ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, nhất là sụt lún, sạt lở đất là rất lớn, cần kịp thời di dời vào những tuyến dân cư trong đất liền (ảnh chụp tại cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển).

Việc thực hiện các giải pháp, nhất là giải pháp công trình tại những tuyến sạt lở đang có nguy cơ cao là rất khẩn cấp, tuy nhiên nguồn lực của địa phương không đảm bảo, trong khi đó nguồn đầu tư từ Trung ương lại “nhỏ giọt”, phân kỳ qua từng năm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết, dù có khó khăn nhưng Cà Mau quyết tâm không thể lùi bước trước tình hình sạt lở, đang tập trung xây dựng kè ngầm tạo bãi, khôi phục lại đai rừng phòng hộ. Tuy nhiên, đó chỉ là ở những nơi có điều kiện. Đối với các tuyến dân cư tại các cửa sông, cửa biển, bên cạnh cần đầu tư hệ thống đê, kè, thì việc di dời dân cư vào sinh sống sâu trong đất liền đang được Cà Mau chủ trương thực hiện quyết liệt trong những năm qua. Bên cạnh đó, với những hộ dân di cư đang sống trên đê, ngoài đê cần được di dời khẩn cấp.

Theo đó, Cà Mau kiến nghị từ nay đến năm 2020, Trung ương cần đầu tư cho địa phương khoảng 1.400 tỷ đồng để di dời thêm gần 4.800 hộ ở những nơi có nguy cơ thiên tai cao và cư dân vùng ảnh hưởng do biến đổi khí hậu vào sinh sống ở các cụm, tuyến dân cư mới. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử: “Hiệu quả của việc di dời dân vào các tuyến dân cư đã qua chưa mang tính toàn diện. Di dời dân vào đã khó, khó hơn là phải đảm bảo sinh kế sau di dời, tránh tình trạng họ trở lại ven rừng, biển”.

Hiện, Cà Mau đã thực hiện xong trên 23,6km kè bằng các hình thức với tổng nguồn đầu tư hơn 650 tỷ đồng, trong đó kè ngầm tạo bãi khẩn cấp bằng bê - tông cốt thép có chiều dài gần 17km.

Sẽ sạt lở nhanh hơn nếu không có những hành động khẩn cấp

Trước tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng bờ biển, bờ sông tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuần qua, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Trần Quang Hoài - Phó Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, đã có chuyến khảo sát thực tế tình hình sạt lở bờ biển tại Cà Mau.

Qua chuyến kiểm tra, ông Hoài cho biết thực trạng sạt lở bờ biển tại đây đang diễn ra khá nghiêm trọng, dự báo sẽ còn phức tạp hơn trong thời gian tới. “Đất rừng và rừng phòng hộ, các cửa sông sẽ sạt lở nhanh hơn nếu chúng ta không có những hành động khẩn cấp”, ông Hoài dự báo. Đồng thời, đánh giá cao những giải pháp và quyết tâm của địa phương, nhất là giải pháp công trình kè ngầm tạo bãi trồng rừng phòng hộ, tuy nhiên nguồn đầu tư khá lớn, chỉ thích hợp tại những điểm xung yếu, chưa thể triển khai trên toàn tuyến biển.

Sạt lở ở tuyến ven biển Cà Mau đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng và đang tiếp diễn với mức độ và quy mô lớn hơn, dự báo nhiều phức tạp. Đai rừng phòng hộ đang mất dần, đất ven biển trôi đi. Đất sản xuất, nhà ở của người dân, hạ tầng ven biển đang trước nguy cơ bị phá hủy. Đã lùi nhưng đến mức không thể lùi, đủ điều kiện sẽ khôi phục lại hiện trạng. Bên cạnh sự quyết tâm của địa phương, Cà Mau đang rất cần sự hỗ trợ tích cực, kịp thời, đúng với bản chất sự việc và yêu cầu thực tế. Cần xác định, đây là sự đầu tư để đảm bảo sự sống ổn định, để giữ bờ cõi đất liền nên không thể trì hoãn, mà cần phải khẩn cấp thực hiện.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn