Trưởng ấp gần dân

“Để thực hiện tốt vai trò trưởng ấp, trước hết phải gần dân, hiểu dân và luôn đặt lợi ích của dân lên trên hết. Gần 10 năm được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng ấp, tôi chưa bao giờ hết trăn trở, suy nghĩ làm sao để xứng đáng với tình cảm và sự tin yêu của người dân”, ông Huỳnh Góp Công (sinh năm 1960) chia sẻ, sau quá trình được nhân dân Ấp 10 (xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) tín nhiệm bầu làm trưởng ấp từ năm 2008 cho đến nay.

Được thành lập vào năm 2008, có 120 hộ, trong đó hộ nghèo chiếm gần 55%, Ấp 10 nằm trên khu vực lâm phần rừng tràm, những năm đầu, đời sống của người dân ở đây gặp nhiều khó khăn, đất nhiễm phèn, sản xuất nông nghiệp không hiệu quả, cây tràm trồng chất lượng không cao do người dân chưa nắm bắt được kỹ thuật. Tuy nhiên, gần đây, ông Công đã tích cực cùng chi bộ lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương ngày thêm phát triển, đặc biệt là trong công tác giảm nghèo. Trước đây, người dân chủ yếu trồng lúa, trồng tràm; để giúp dân từng bước thoát nghèo, vươn lên khá giàu, ông Công cùng với chi bộ tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn cải tạo, tận dụng đất trống bờ xáng, sân vườn trồng màu, cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, trong ấp có 52ha trồng cam, quýt, xoài, bưởi, sầu riêng…, có hộ lãi từ 100 - 500 triệu đồng/năm: Hộ ông Trần Thanh Liêm, ông Trần Văn Nhứt, ông Lâm Thành Chen… Đây là ấp điểm về mô hình trồng cây ăn trái của huyện.

Ông Huỳnh Góp Công (phải) thường xuyên đến thăm hỏi, động viên người dân tham gia sản xuất phát triển kinh tế.

Từ hiệu quả mang lại, ông Công vận động thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Trang Trại, vốn điều lệ trên 3,6 tỷ đồng, nhằm giúp người dân trong vùng sản xuất theo hướng tập trung, có liên kết với doanh nghiệp cung ứng giống và bao tiêu đầu ra sản phẩm, đồng thời mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo. Bên cạnh đó, ông vận động nhân dân trồng tràm bằng hình thức kê liếp, nhằm rút ngắn thời gian thu hoạch. Trước đây, tràm từ 6 - 8 năm, nay chỉ từ 4 - 6 năm là thu hoạch. Ngoài ra, với những hộ nghèo không đất sản xuất, ông vận động họ mua tràm ngọn hầm than, cải thiện cuộc sống. Như hộ ông Thạch Thắng, mỗi năm hầm trên 1.000 bao than, lãi gần 80 triệu đồng, đã thoát nghèo. Không dừng lại ở đó, ông còn vận động nhân dân trong ấp áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, không sinh con thứ 3, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... Hiện nay, ấp còn 31 hộ nghèo, giảm 22 hộ so với năm 2010.

Là đại biểu HĐND xã Nguyễn Phích 2 nhiệm kỳ, ông thường xuyên tiếp xúc cử tri để nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân. Để thực hiện tốt lời Bác dạy: “Hết lòng phục vụ nhân dân”, không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động, mà ông Công còn là tấm gương để người dân trong ấp noi theo. Vừa hoàn thành xuất sắc công tác xã hội, bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Trần Thanh Liêm cho biết: “Anh Công rất năng động, người dân chúng tôi luôn gửi gắm niềm tin vào anh. Về đạo đức và tinh thần làm việc, anh luôn gần dân. Người dân trong ấp có chuyện gì, đêm ngày anh Công đều có mặt để giúp đỡ. Một cán bộ tâm huyết như vậy, chính là điều kiện vực dậy kinh tế của địa phương”.

Bí thư Chi bộ Ấp 10 - Nguyễn Thái Bảo nhận xét: “Anh Công là người năng động, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Sống gần gũi và được người dân tin yêu nên các mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng nơi cư trú luôn được anh hòa giải thành công, thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm. Tinh thần đoàn kết cũng được tạo nên từ đó. Với nhiệt huyết trong công tác, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, anh Huỳnh Góp Công năm nào cũng được UBND huyện khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Luôn trách nhiệm với công việc, hiện ông Công đang tiếp tục vận động nhân dân góp vốn cùng Nhà nước xây dựng thêm tuyến lộ bê-tông Kênh 31, nhằm giúp cho người dân và học sinh đi lại dễ dàng; liên kết với Công ty TNHH Lâm nghiệp U Minh Hạ thành lập tổ chuyên khai thác tràm, để giúp hộ nghèo có thêm thu nhập, phấn đấu đến cuối năm giảm thêm 8 hộ nghèo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn