Tuổi trẻ Cà Mau xung kích xây dựng quê hương

LTS: Những ngày hè 2016 đã trôi qua, thêm một dấu ấn của tuổi trẻ Cà Mau về những hoạt động vì cộng đồng qua Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè. Nhân Chiến dịch gần kết thúc, phóng viên Báo ảnh Đất Mũi có trao đổi với Bí thư Tỉnh Đoàn - chị Huỳnh Út Mười về kết quả Chiến dịch cũng như của phong trào thanh niên tỉnh nhà từ đầu năm đến nay.


Chị HUỲNH ÚT MƯỜI
Bí thư Tỉnh Đoàn


PV: Chị có thể đánh giá đôi nét về hoạt động của thanh niên tỉnh nhà những tháng đầu năm 2016?

Chị Huỳnh Út Mười, Bí thư Tỉnh Đoàn: Với chủ đề “Tuổi trẻ Cà Mau xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, những tháng đầu năm 2016, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đơn vị và của Trung ương Đoàn. Cao điểm là các hoạt động Tháng Thanh niên và chuỗi các hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 - 26/3/2016), Chiến dịch TNTN hè, kỷ niệm các ngày lễ lớn và chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh… Theo đó, nhiều công trình, phần việc thiết thực của thanh niên được triển khai thực hiện: Công trình thắp sáng đường quê, tuyến đường thanh niên kiểu mẫu về nông thôn mới, phong trào thanh niên văn hóa với giao thông, hoạt động nghĩa tình biên giới hải đảo, hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động an sinh xã hội vì sức khỏe cộng đồng...

Điểm đáng vui mừng là tinh thần hăng hái, tích cực của thanh niên chủ động tham gia các hoạt động do Đoàn, Hội phát động. Thanh niên ngày càng phát huy và thể hiện rõ vai trò trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội.

PV: Riêng về Chiến dịch TNTN hè năm nay đạt được kết quả như thế nào, thưa chị?

Chị Huỳnh Út Mười: Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành có liên quan nhằm tổ chức tốt Chiến dịch TNTN hè 2016; tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo, họp triển khai kế hoạch tổ chức. Nhờ sự chủ động, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Ban Chỉ đạo, Chiến dịch TNTN hè 2016 đạt được những thành tích đáng khích lệ, với nhiều chương trình: Tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh, hoa phượng đỏ, kỳ nghỉ hồng, hành quân xanh... Mỗi chương trình dành cho những đối tượng riêng, nhưng đã có sự phối hợp nhịp nhàng, thống nhất, bổ trợ cho nhau.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã đồng hành cùng các em thí sinh và người nhà, kết quả sau 6 ngày thực hiện chương trình, các tình nguyện viên đã hỗ trợ phát cơm miễn phí, tư vấn nhà trọ, đường đi và quán ăn giá rẻ; xe honda khách giá rẻ đưa rước thí sinh…

Chiến dịch TNTN hè năm nay có 114 đội hình với 12.070 TNTN, hoạt động tại 101 xã thuộc 9 huyện, thành phố; có sinh viên của 12 trường cao đẳng, đại học trên cả nước cùng tham gia.

Các chương trình trong Chiến dịch TNTN hè 2016 đã hoàn thành nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực với tổng giá trị các công trình, phần việc mà Chiến dịch mang lại hơn 1 tỷ đồng.

Chiến dịch Mùa hè xanh là một trong những hoạt động nổi bật của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm.

PV: Chị có nhận xét gì về kết quả Chiến dịch, cũng như hiệu ứng của chương trình mang lại trong cộng đồng dân cư ra sao?

Chị Huỳnh Út Mười: Trong Chiến dịch năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chủ động, chỉ đạo thực hiện tốt về mọi mặt, nhất là phối hợp với các phương tiện thông tin truyền thông đưa tin, bài viết về các công trình, phần việc; tuyên truyền về tình hình biển, đảo; về 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng chống các loại dịch bệnh: Sốt xuất huyết, sởi, tay - chân - miệng, tiêu chảy cấp, cúm gia cầm; tuyên truyền tác hại của biến đổi khí hậu đối với kinh tế - xã hội, tác hại của thuốc lá, sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, bảo vệ môi trường, tham gia giữ gìn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông...

Với những thành tích đạt được, Chiến dịch “Mùa hè xanh” đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, tạo ra nhiều công trình có ích cho cộng đồng. Ngoài ra, Chiến dịch đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong bà con nhân dân, được sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo và sự ghi nhận của toàn xã hội, tạo được hình ảnh người thanh niên tình nguyện với chiếc áo xanh trên khắp miền quê hương…

Thanh niên Cà Mau luôn xung khích trong mọi hoạt động, chương trình.

Đoàn viên xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời phối hợp với nhà tài trợ trao thùng nước cho hộ nghèo tại địa phương.

PV: Chị có thể chia sẻ thêm về công tác Đoàn những tháng cuối năm?

Chị Huỳnh Út Mười: Những tháng cuối năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục đẩy mạnh các mặt công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn, trong đó chú trọng triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII; tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi giai đoạn 2013 - 2020”, tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”.

Bên cạnh đó, tăng cường đẩy mạnh công tác củng cố tổ chức Đoàn; đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau khóa IX, nhiệm kỳ 2012 - 2017; Đặc biệt phát động cao điểm chào mừng 20 năm Ngày tái lập tỉnh Cà Mau (1/1/1997 - 1/1/2017) trong toàn Đoàn.

Thành tích đạt được là động lực cho kế hoạch dài hơi. Khó khăn, hạn chế đã nhìn nhận, tin chắc rằng những tháng cuối năm 2016, phong trào thanh niên của tỉnh sẽ có những bước đi đúng đắn và hoàn thành chỉ tiêu quan trọng của năm 2016.

PV: Xin cảm ơn chị!.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn