Tuyên dương 37 “Doanh nhân Cà Mau tiêu biểu”

Chiều 13/10, tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt các doanh nghiệp (DN), chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải dự và phát biểu chào mừng.

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh, các DN ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Thị trường tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của các DN ngày càng được mở rộng, khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Nếu như đến cuối năm 2005, Cà Mau chỉ có hơn 2.400 DN thì đến nay tỉnh đã có hơn 4.500 DN, với tổng vốn đăng ký gần 28.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi số lượng DN và gấp 10 lần về số vốn đăng ký.

Ngoài ra, còn có 164 hợp tác xã và gần 25.000 hộ kinh doanh cá thể. Đã hình thành các DN có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu DN, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội; một số DN nằm trong tốp đầu các DN xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên 100 triệu USD.

Các DN, doanh nhân luôn đồng hành với tỉnh, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của DN, doanh nhân, cùng với địa phương đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Dịp này, có 37 doanh nhân được tuyên dương là “Doanh nhân Cà Mau tiêu biểu”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh nhìn nhận rằng, sự phát triển đó chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Những mặt hạn chế cần tập trung tháo gỡ, đó là: Tái cơ cấu DN còn chậm; sản xuất - kinh doanh ở một số lĩnh vực chưa bền vững, đa số các DN có quy mô vừa và nhỏ, sức cạnh tranh chưa cao; việc ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất còn hạn chế…

Tuy giải quyết nhiều công ăn, việc làm, nhưng số hộ nghèo, tình trạng thất nghiệp trong lực lượng lao động còn cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu kém, thiếu đồng bộ... đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất - kinh doanh và thu hút đầu tư của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: Nhằm tiếp tục tạo điều kiện để DN vượt qua khó khăn, không ngừng phát triển mạnh hơn, vững chắc hơn trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, tỉnh Cà Mau đã ban hành các kế hoạch và chương trình hành động cụ thể để thực hiện, luôn lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho DN. Đặc biệt, năm 2017 và những năm tiếp theo, tỉnh Cà Mau xác định nhiệm vụ trọng tâm là cải cách hành chính và đã đưa Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính vào hoạt động đầu năm 2017, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và DN. UBND tỉnh cam kết tiếp tục đồng hành cùng DN, đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển của các DN, các thành phần kinh tế của tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất, đặc biệt là tạo điều kiện để DN tiếp cận, khai thác có hiệu quả các tiềm năng hiện có, phục vụ cho sự phát triển sản xuất - kinh doanh; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, bảo đảm thực thi cơ chế công khai, minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính…

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, ôngNguyễn Tiến Hải tin tưởng các DN, doanh nhân tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo, bản lĩnh, nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh, không ngừng điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, dịch vụ, thị trường, phương thức kinh doanh nhằm nâng cao sức cạnh tranh, vượt lên khó khăn, sản xuất - kinh doanh có hiệu quả hơn; tiếp tục đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội và tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo…

Mong rằng, trong thời gian tới, tỉnh Cà Mau sẽ có ngày càng nhiều DN điển hình, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau năm 2017 và những năm tiếp theo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn