U Minh đang chuyển mình mạnh mẽ

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020), huyện U Minh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Những kết quả ấn tượng

Trong nửa nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, song, với nỗ lực phấn đấu cao, huyện đã đạt nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ tiếp tục tăng; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 5,82%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 1.517 USD. Sản lượng lương thực trên 217.000 tấn. Công tác giảm nghèo được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức và biện pháp phù hợp đã làm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ gần 19% (năm 2015) xuống còn gần 7,6% năm 2018, bình quân mỗi năm giảm trên 4,3%. Đặc biệt, huyện không còn hộ chính sách thuộc diện hộ nghèo. Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt 98,28%. Đến nay, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, có 10/22 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch.

Toàn huyện có 741,5km đường ô tô và đường giao thông nông thôn được nối liền các trục giao thông chính từ tỉnh đến huyện và từ huyện đến xã, thị trấn bằng xe ô tô; từ xã đến ấp và liên ấp, khóm bằng xe mô tô đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đi lại. Ông Nguyễn Thanh Phong, cán bộ hưu trí ở Khóm 3, thị trấn U Minh, phấn khởi: “Những năm trước, việc đi lại của người dân còn khó khăn, chủ yếu bằng phương tiện thủy, từ năm 2015 đến nay đã thay đổi từng ngày, cầu lộ, giao thông rất phát triển, bê-tông hóa, người dân địa phương rất phấn khởi trước những đổi thay của huyện”. 

Xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo được sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, đạt được một số kết quả quan trọng. Xã Khánh An, xã Khánh Hòa được công nhận xã nông thôn mới. Đến nay, bình quân các xã đạt 13,86/19 tiêu chí. Huyện đang chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp, nhất là việc duy trì các xã đã đạt chuẩn; đồng thời tập trung các nguồn lực để xây dựng xã Khánh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018, thị trấn U Minh đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm 2019.

Hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc; các thiết chế văn hóa, thể thao được quan tâm đầu tư xây dựng. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được Đảng bộ thường xuyên quan tâm chỉ đạo đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo đội ngũ thầy thuốc. Đã xây dựng đưa vào sử dụng nhiều hạng mục công trình bệnh viện theo đề án nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới bệnh viện đa khoa tuyến huyện, các trạm y tế tuyến xã; đến nay có 8/8 trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Mô hình trồng màu của chị Nguyễn Như ý (Ấp 13, xã Khánh An) thu nhập trên 40 triệu đồng/năm, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo.Mô hình trồng màu của chị Nguyễn Như ý (Ấp 13, xã Khánh An) thu nhập trên 40 triệu đồng/năm, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

Chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng

Ông Nguyễn Quốc Tại, Bí thư Chi bộ Ấp 15 (xã Nguyễn Phích), nói: “Trước đây các chi bộ ấp, khóm hoạt động điều hành nhiệm vụ chính trị ở khu dân cư còn khó khăn, từ khi được Huyện ủy tổ chức đối thoại gặp gỡ giữa lãnh đạo huyện với 98 bí thư chi bộ, trưởng ấp, khóm, giúp hiểu biết thêm về nhiệm vụ vai trò trong việc thực hiện nhiệm vụ, chính trị ở cơ sở. Đồng thời chi bộ được Huyện ủy phân công cấp ủy huyện, hàng tháng dự sinh hoạt cùng với các chi bộ, ấp, khóm, qua đó đã hướng dẫn cho chi bộ nắm vững hơn các quy định về nội dung sinh hoạt chi bộ được tốt hơn”.

Bí thư Huyện ủy U Minh - ông Trương Đăng Khoa cho biết: Quê hương U Minh đang chuyển mình mạnh mẽ, hứa hẹn những bước tiến đột phá trên con đường tiếp tục đổi mới và phát triển. Phấn khởi trước những kết quả đã được, trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Đảng bộ và nhân dân huyện càng ý thức sâu sắc trách nhiệm, nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, bảo đảm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Nhìn lại những dấu ấn thành tựu trên các lĩnh vực của U Minh đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, có thể thấy một bức tranh tươi sáng toàn diện. Những thành quả ấy thật đáng trân trọng, góp phần củng cố niềm tin, ý chí và động lực mới cho Đảng bộ và nhân dân U Minh trên bước đường xây dựng huyện nông thôn mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn