U Minh hưởng ứng kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng người dân vẫn phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề, trong đó phải nói đến chất độc rải xuống những cánh rừng miền Nam thời chiến tranh, làm cho nhiều gia đình, đặc biệt là trẻ em phải chịu những di chứng và tật nguyền suốt đời. U Minh là một trong những huyện của tỉnh có khá nhiều người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin.

Các ban, nghành của huyện thường xuyên thăm, tặng quà nạn nhân da cam.

Theo số liệu thống kê, toàn huyện hiện có trên 1.000 đối tượng bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin; trong đó, hiện tại có trên 520 đối tượng được hưởng các chế độ trợ cấp thường xuyên của Đảng và Nhà nước ta. Qua điều tra và rà soát thực tế, hầu hết các đối tượng đều thuộc diện hộ nghèo, hộ khó khăn, rất cần được sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội. Trước những khó khăn của các nạn nhân, thời gian qua, các cấp, các ngành trong huyện đặc biệt quan tâm và đã có nhiều giải pháp giúp đỡ họ trong cuộc sống.

Năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Hội đã vận động được hơn 1.200 suất quà tặng các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, với tổng số tiền hơn 670 triệu đồng, đồng thời huyện cũng đã vận động xây cất 12 căn nhà cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc gia cam là gia đình chính sách, người có công với cách mạng, với tổng số tiền hơn 730 triệu đồng, trong đó Huyện Hội vận động xây cất 2 căn với số tiền 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, Huyện Hội cũng đã vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tặng 40 chiếc xe lăn cho các nạn nhân với tổng trị giá100 triệu đồng.

Cũng từ việc chăm lo cho các đối tượng, huyện U Minh cũng đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam trên địa bàn huyện (10/8/1961 - 10/8/2016). Theo đó, huyện tập trung tuyên truyền các chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh ở Việt Nam; kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, các tổ chức từ thiện, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện hãy hành động tích cực ủng hộ tinh thần, vật chất... giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện U Minh, thông tin: “Chỉ trong thời gian ngắn phát động, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo đối với nạn nhân chất độc da cam; đến thời điểm này, Hội đã tiếp nhận được 300 suất quà, tổng trị giá 150 triệu đồng. Hội thành lập đoàn đến từng nhà thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin nhân Kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam 10/8; đặc biệt là từ nguồn quỹ đã vận động, Hội khởi công xây dựng 2 căn nhà cho nạn nhân chất độc da cam khó khăn về nhà ở, mỗi căn 40 triệu đồng”.

Các hoạt động hưởng ứng Kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam trên địa bàn huyện, đã kịp thời cổ vũ các tầng lớp nhân dân, các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong huyện; dấy lên phong trào thi đua hành động vì nạn nhân chất độc da cam, chung tay chia sẻ nỗi đau da cam.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn