U Minh: Một trường mẫu giáo đóng cửa vì bệnh tay chân miệng

Vào những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, tình hình bệnh tay chân miệng (TCM) trên địa bàn huyện U Minh diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp mắc bệnh TCM tại một số trường mẫu giáo và tiểu học và đã có một trường mẫu giáo phải đóng cửa.

Huyện U Minh thành lập đoàn công tác do ông Trịnh Văn Ngọt, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện, làm trưởng đoàn, đi kiểm tra thực tế tại các trường mẫu giáo, mầm non trên địa bàn. Huyện U Minh thành lập đoàn công tác do ông Trịnh Văn Ngọt, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện, làm trưởng đoàn, đi kiểm tra thực tế tại các trường mẫu giáo, mầm non trên địa bàn.

Trước tình hình đó, huyện U Minh thành lập đoàn công tác do ông Trịnh Văn Ngọt, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện, làm trưởng đoàn, đi kiểm tra thực tế.

Có 46 trẻ ở 4/9 trường mẫu giáo, mầm non và 2 trường tiểu học trên địa bàn huyện mắc bệnh TCM. Trường Mẫu giáo Hướng Dương (xã Khánh Hòa), có số trẻ mắc bệnh TCM nhiều nhất, 25 cháu ở 8/9 lớp.

Bà Trần Ki Ba, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Hướng Dương, cho biết: Ca đầu tiên trẻ bị bệnh là ngày 19/10 và trong tuần cuối đã có trên 10 trẻ nữa mắc bệnh. Ban Giám hiệu trường đã báo cáo với ngành Y tế địa phương và chủ động thực hiện các biện pháp khử khuẩn. Để xử lý ổ dịch và ngăn chặn sự lây lan, UBND huyện chỉ đạo đóng cửa Trường Mẫu giáo Hướng Dương trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 2/11.

Trước đó, tại Trường Mẫu giáo Hoa Mai (xã Nguyễn Phích), cũng đã phát hiện ca bệnh đầu tiên vào giữa tháng 10 và sau đó có thêm 10 trường hợp mắc. Nhà trường đã tiến hành cho các học sinh mắc bệnh nghỉ học, khử trùng, sát khuẩn trên đồ dùng, vật dụng mà trẻ tiếp xúc theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Sau khi có thông tin về ổ dịch TCM tại Trường Mẫu giáo Hướng Dương, Trung tâm Y tế huyện U Minh đã khẩn trương chỉ đạo các trạm y tế phối hợp với các điểm trường cùng chính quyền địa phương tiến hành xử lý, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện U Minh, trên địa bàn huyện hiện có gần 2.300 trẻ đang theo học tại các trường mầm non và mẫu giáo. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã ghi nhận 132 trẻ mắc bệnh TCM, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Lâm Hữu Đoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh, cho biết: “Trước tình hình bệnh TCM còn diễn biến phức tạp như hiện nay, huyện U Minh đã cũng đang chỉ đạo cho Ban Chỉ đạo y tế các xã theo dõi, giám sát khi phát hiện phải báo cáo để cách ly, phòng chống. Biện pháp tốt nhất là cách ly rồi xử lý môi trường. Sau đó phun thuốc Cloramin B khử trùng, diệt mầm bệnh tại các trường học rồi tại nhà có trẻ mắc bệnh. Còn những cháu đang cách ly tại nhà, y tế xã, y tế ấp, khóm theo dõi hàng ngày để xử lý kịp thời khi có diễn biến xấu”.

Hiện nay, bệnh TCM vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa. Dự báo, bệnh sẽ tiếp tục gia tăng. Để phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại trường học, trong đó đặc biệt chú ý kiểm soát bệnh TCM tại các trường mầm non. Đồng thời cũng khuyến cáo cần đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện ca bệnh tại hộ gia đình, trường học, bệnh viện để xử lý kịp thời tránh lây lan; xử lý triệt để các ca bệnh: Tẩy uế khử trùng, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, tránh không để trẻ tiếp xúc với mầm bệnh. Song song đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người tích cực tham gia phòng chống bệnh TCM một cách có hiệu quả, tránh gây hoang mang cho người dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn