UBND huyện U Minh đối thoại với công dân

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về nhà ở của người dân ngày càng cao. Song, để xây dựng một ngôi nhà ở như thế nào là phù hợp với quy định thì ít ai biết đến. Vấn đề này được nhiều người quan tâm tại buổi đối thoại trực tiếp với công dân và doanh nghiệp được UBND huyện U Minh tuần qua.

Ông Hồng Xuân Mộc (thị trấn U Minh) phản ánh về tình trạng xây dựng nhà không phép xảy ra trên địa bàn tại buổi đối thoại.

Theo quy định hiện hành, các công trình nhà ở được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm: Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn (trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa). Mặc dù được miễn giấy phép, nhưng người dân khi làm nhà phải tuân thủ và đảm bảo là nhà được xây dựng trên phần đất đã được chuyển đổi là đất ở và không ảnh hưởng đến các công trình phúc lợi khác. Tuy nhiên, hiện nay tại các xã, có nhiều trường hợp nhà đã được xây dựng lên nhưng đất vẫn chưa được chuyển đổi, ảnh hưởng đến quá trình quản lý xây dựng, tạo tiền lệ xấu.

Chính quyền cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, để người dân nắm rõ hơn các quy định hiện hành trong vấn đề xây dựng nói chung, xây dựng nhà ở riêng lẻ nói riêng.

Một thực trạng đã và đang diễn ra trong nhiều năm nay, việc người dân tự ý san ủi, bồi lấp đất rồi dựng nhà ở, nhất là những hộ gia đình có con em tách hộ ra ở riêng trên những phần đất của gia đình đã nhiều năm sinh sống và canh tác, quá trình thực hiện người dân không báo cáo, cán bộ chuyên môn của xã thiếu sâu sát với cơ sở sẽ không nắm được nên không kịp thời vận động, tuyên truyền để người dân làm các thủ tục cần thiết theo quy định. Cũng chính vì thiếu sâu sát nên đa phần các công trình nhà ở của dân xây dựng không phép, lấn chiếm hành lang lộ giới, bị phát hiện khi công trình đó đã được thực hiện qua một thời gian.

Tại thị trấn U Minh, thực trạng này diễn ra khá phổ biến thời gian qua. Tại buổi đối thoại trực tiếp giữa cơ quan nhà nước với công dân và doanh nghiệp tuần qua, ông Hồng Xuân Mộc (thị trấn U Minh) cho biết: Trong xây dựng nhà ở của các hộ dân tại khu vực thị trấn, hầu như không có giấy phép xây dựng. Việc không có, không phải dân không thực hiện mà do không biết cách thức để thực hiện thủ tục. Khoảng hơn 90% hộ đều không biết xây dựng nhà phải xin giấy phép trong khu vực này. "Trong khi người dân đang thi công thì bị lập biên bản, đình chỉ thi công. Đồng thời trong biên bản cũng ghi rõ là trả lại hiện trạng ban đầu, vấn đề này gây khó khăn cho dân", ông Mộc cho biết thêm.

Ông Nguyễn Minh Cà, Chủ tịch UBND thị trấn, nhìn nhận đã qua việc xây dựng cơ bản trên địa bàn thị trấn diễn ra khá phức tạp, có rất nhiều hộ xây dựng lấn chiếm hành lang lộ giới, không có giấy phép xây dựng. Người dân xây dựng theo cách “đất mình, mình xây” nên không cần xin phép, nhưng trên thực tế việc xây dựng nhà ở trên địa bàn thị trấn phải được xin phép vì địa bàn đã có chủ trương nâng cấp lên đô thị. Xoay quanh phản ánh của anh Mộc, ông Cà cũng thừa nhận thời gian qua công tác tuyên truyền còn hạn chế.

Ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện, cho rằng địa phương đang thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị, mọi người dân cần phải thực hiện nghiêm. Đặc biệt, cơ quan chuyên môn phải công khai, minh bạch các quy hoạch đến dân, không được mập mờ gây hiểu lầm trong dân.

UBND huyện tiếp tục chỉ đạo phòng, ban chuyên môn và ngành chức năng, đặc biệt là UBND cấp xã, nắm chắc địa bàn để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm do thiếu hiểu biết hoặc cố tình vi phạm, từ đó có biện pháp giải quyết hợp lý. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, cũng như các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật để nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân. Kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật những hành vi cố tình vi phạm, xử lý cán bộ nếu để xảy ra vi phạm trong phạm vi quản lý mà không biết hoặc bao che cho các hành vi vi phạm.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn