Ưng dụng công nghệ thông tin, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Xây dựng một nền hành chính điện tử, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính. Đó là những mục tiêu quan trọng trong công tác cải cách hành chính mà tỉnh Cà Mau đang hướng đến.

Ong Võ Quốc Việt, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông: Thời gian qua, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin (CNTT) được đầu tư ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi triển khai các ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Số lượng cán bộ, công chức được trang bị máy tính phục vụ công việc ngày càng tăng, góp phần tạo môi trường làm việc điện tử tiện lợi, tăng năng suất, hiệu quả công việc. Tỷ lệ cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước được trang bị máy tính để bàn phục vụ công việc đạt 75%. Trong đó: Sở, ban, ngành tỉnh: 93%; UBND huyện, thành phố: 81%; UBND xã, phường, thị trấn: 49%; các cơ quan đảng, MTTQ, hội, đoàn thể cấp tỉnh: 87%; các hội, đoàn thể huyện: 67%.

Xây dựng các phần mềm ứng dụng tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả là những gì mà tỉnh Cà Mau đã và đang thực hiện.

Hầu hết các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đều có hệ thống mạng nội bộ (LAN) phục vụ trao đổi, chia sẻ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị. Trung tâm Dữ liệu tỉnh được xây dựng hoàn thiện năm 2014, trang thiết bị tại đây được đầu tư hiện đại, đáp ứng nhu cầu triển khai các ứng dụng dùng chung của tỉnh. Cụ thể: Hệ thống phần mềm Văn phòng điện tử (VIC); Cổng thông tin điện tử tỉnh, hệ thống Thư điện tử tỉnh; phần mềm Thông tin kinh tế - xã hội tỉnh; phần mềm Một cửa điện tử. Số máy chủ đang hoạt động tại trung tâm là 120 máy (sử dụng công nghệ ảo hóa), khả năng lưu trữ dữ liệu lên đến 70TB.

Đến nay, 100% sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố có Trang thông tin điện tử (không tính Sở Ngoại vụ do mới thành lập). Hoạt động cổng và các trang thông tin điện tử thành phần luôn được duy trì ổn định. Tin, bài được cập nhật khá thường xuyên, phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội nổi bật; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Việc trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước đã được chú trọng thực hiện nhằm giảm đáng kể chi phí, thời gian gửi/ nhận văn bản, tài liệu. Các hệ thống thông tin chính được sử dụng để trao đổi văn bản điện tử là hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VIC) và hệ thống Thư điện tử tỉnh. Hiện nay, có 415 cơ quan, đơn vị sử dụng phần mềm VIC, gồm: 22 sở, ban, ngành tỉnh; 86 cơ quan đảng, hội, đoàn thể, MTTQ cấp tỉnh, huyện; 146 đơn vị thuộc UBND các huyện, thành phố (bao gồm phòng, ban chức năng); 101 xã, phường, thị trấn. Có khoảng 6.700 cán bộ, công chức, viên chức đăng ký sử dụng phần mềm VIC.

Phần mềm Một cửa điện tử (ISO điện tử) triển khai thí điểm tại 3 đơn vị (Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ) được đánh giá là phần mềm hoạt động có hiệu quả, cần được đầu tư mở rộng cho nhiều đơn vị. Đặc biệt, năm 2015, phần mềm “Một cửa điện tử” được đổi tên thành “Một cửa, một cửa liên thông” tiếp tục triển khai mở rộng thí điểm thêm 12 đơn vị (gồm 5 đơn vị cấp tỉnh, 3 đơn vị cấp huyện và 4 đơn vị cấp xã).

Theo ông Võ Quốc Việt, việc ứng dụng CNTT ở các cơ quan trên địa bàn tỉnh ngày càng gặp khó khăn do có thêm nhiều ứng dụng cần tích hợp, liên thông thành một hệ thống… Vì vậy, việc tiếp nhận khung kiến trúc chính quyền điện tử từ các tỉnh bạn là giải pháp quan trọng được tỉnh đặt ra. Đây là cơ sở để tỉnh định hướng hoàn thiện hệ thống đường truyền, phần mềm đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Ngoài ra, việc nâng cao hiệu quả các ứng dụng, cung cấp toàn diện, có hệ thống các công cụ, nâng cao tiện ích phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử là mục tiêu quan trọng mà Cà Mau phấn đấu trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn