Ưu tiên chăm lo gia đình chính sách

Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, huyện Cái Nước hiện có 4.514 đối tượng trong diện chính sách, trong đó có 334 Mẹ Việt Nam Anh hùng (37 mẹ còn sống, được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời), hơn 1.270 thương binh và 945 gia đình liệt sĩ. Đi đôi với nhiệm vụ phát triển kinh tế, công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần gia đình chính sách được địa phương ưu tiên hàng đầu, xem đây là trách nhiệm, là đạo lý đối với thế hệ đi trước đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của dân tộc.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Huỳnh Quốc Việt (thứ 4 từ phải sang) dự lễ bàn giao Nhà tình nghĩa cho ông Huỳnh Văn Hồng, người có công với cách mạng (ấp Mỹ Đông, xã Trần Thới).

Theo thống kê, từ khi có chủ trương xây dựng Nhà tình nghĩa đến nay, có hơn 1.000 căn Nhà tình nghĩa được trao tặng cho gia đình nghèo trong diện chính sách trên địa bàn huyện. Từ năm 2010 đến nay, đã xây dựng và sửa chữa 407 căn Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Trung bình hàng năm huyện vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa (ĐƠĐN) khoảng 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ xây cất Nhà tình nghĩa. Với kết quả làm được, Cái Nước được đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác vận động Quỹ ĐƠĐN và thực hiện đề án xây dựng Nhà tình nghĩa của tỉnh. Qua đó, việc chăm lo đời sống gia đình chính sách ngày một tốt hơn.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, huyện vận động Quỹ ĐƠĐN hơn 1,3 tỷ đồng, đạt 135% chỉ tiêu tỉnh giao. Từ nguồn này triển khai xây dựng 38 căn Nhà tình nghĩa cho gia đình có công với cách mạng, đã có 31 căn được bàn giao. Là một trong những gia đình được hỗ trợ xây Nhà tình nghĩa, bà Nguyễn Thị Trang (ấp Cái Rắn, xã Phú Hưng) xúc động: “Cuộc sống gia đình rất khó khăn, đứa con không may bị nhiễm chất độc da cam, nếu không được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, không biết đến bao giờ gia đình mới có được căn nhà lành lặn, ấm cúng như hôm nay”.

Cùng với công tác vận động lập Quỹ ĐƠĐN, xây dựng Nhà tình nghĩa, Ban Thường vụ Huyện ủy vừa phân công các đảng bộ, chi bộ trực thuộc nhận giúp đỡ 14 hộ nghèo và 17 hộ cận nghèo trong diện chính sách. Phấn đấu đến cuối năm 2018, cơ bản giải quyết dứt điểm hộ nghèo và cận nghèo. Mục tiêu của huyện là chăm lo cho gia đình chính sách có cuộc sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân trong cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, địa phương còn quan tâm đầu tư trùng tu, tôn tạo nghĩa trang và nhà bia ghi danh liệt sĩ trên địa bàn. Quy tập mộ lẻ liệt sĩ về Nghĩa trang huyện, để nơi yên nghỉ của hơn 1.800 liệt sĩ ở đây ngày một khang trang, sạch đẹp.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Huỳnh Quốc Việt khẳng định: Giải quyết dứt điểm nhu cầu về nhà ở đối với gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, xóa dứt điểm hộ nghèo và cận nghèo trong diện chính sách, là chương trình hành động của Đảng bộ huyện Cái Nước trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Xem đó là lời tri ân của Đảng bộ và nhân dân huyện đối với những người con ưu tú đã xả thân vì độc lập, tự do.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn