Vai trò của người chỉ đạo và phục vụ bầu cử ở cơ sở

Góp phần cho thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, có vai trò của những người trực tiếp chỉ đạo và phục vụ bầu cử ở cơ sở.

Ông Đinh Hoài Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã, đại biểu HĐND xã 4 nhiệm kỳ, cho biết: Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, những người trực tiếp phục vụ trong đợt bầu cử cần chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong đó, những tài liệu, văn bản hướng dẫn, chương trình, kế hoạch, các bước tiến hành, quy định về bầu cử của Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương phải được quán triệt sâu sắc để mọi người dân nắm vững quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong bầu cử, ứng cử để thực hiện. Cấp ủy chính quyền các cấp có kế hoạch cụ thể về công tác tuyên truyền, phải làm cho mọi người hiểu sâu sắc về Luật Bầu cử, hiểu được quyền và trách nhiệm của mỗi người về bầu cử, bảo đảm dân chủ, tạo sự thống nhất trong nhân dân, tích cực tham gia bầu cử.

Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND xã Tân Duyệt, tại ấp Tân Long.

Trong tuyên truyền, cần quan tâm những vấn đề cử tri và nhân dân còn băn khoăn, thắc mắc. Trong các hội nghị cử tri giới thiệu đại biểu hoặc hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử, người được phân công chủ trì cần quán triệt về mục đích, ý nghĩa cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân, các bước tiến hành, cơ cấu, thành phần, số lượng và tiêu chuẩn đại biểu để mọi người biết và thực hiện...

Trong đợt bầu cử này, toàn xã Tân Duyệt có 19 tổ bỏ phiếu, có 10.651 cử tri tại địa phương và khoảng trên 700 cử tri đi làm ăn xa. Do đó, để đảm bảo số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 95% (chỉ tiêu đề ra), địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, phát thanh, các hình thức pa-nô, áp phích, cờ, khẩu hiệu, các hình thức cổ động, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi chuẩn bị cho bầu cử. Chỉ đạo để các đoàn thể, các tổ chức chính trị cùng vào cuộc để tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên tích cực tham gia và động viên gia đình có thành viên đi làm ăn xa tranh thủ trở về thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân…

Ông Trương Anh Út, Tổ trưởng Tổ Bầu cử ấp Phú Hiệp (xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi), chia sẻ: “Ấp Phú Hiệp có 2 tổ bỏ phiếu, với 530 cử tri, trong đó có 4 cử tri dân tộc Khmer. Đến thời điểm này, mọi công việc triển khai thuận lợi, đúng kế hoạch, tiến độ, yêu cầu chỉ đạo của cấp trên. Địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Niêm yết công khai danh sách ứng cử viên HĐND cấp xã tại trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp; lồng ghép tuyên truyền tại các cuộc họp dân, họp tổ, chi hội để cử tri tham gia thực hiện tốt việc bầu cử; không để xảy ra trường hợp khiếu nại, khiếu kiện về quyền lợi của cử tri. Bên cạnh đó, việc triển khai công tác bầu cử cũng gặp một số khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất phục vụ bầu cử, việc cấp phát tài liệu, phân bổ kinh phí bầu cử còn chậm, nhiều cụm loa phát thanh phục vụ tuyên truyền đã xuống cấp, hư hỏng, gây khó khăn nhất định cho công tác phục vụ bầu cử…”.

Ông Liêu Văn Tịch, cử tri ấp Phú Hiệp: “Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, gia đình tôi tích cực tham gia các cuộc họp, gặp gỡ tiếp xúc cử tri và ngày 22/5 tới sẽ tiếp tục vận động gia đình, bà con đi bỏ phiếu đầy đủ”.

Vào những ngày này, vai trò trách nhiệm của những người trực tiếp phục vụ trong đợt bầu cử càng nặng nề. Họ là một trong những nhân tố góp phần quyết định vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn