Vai trò giám sát của cơ quan dân cử

Năm 2017, HĐND huyện Năm Căn đã thực hiện tốt vai trò giám sát, từ đó đã tác động tích cực đến việc giải quyết các vấn đề bức xúc của các địa phương, đơn vị, tạo được niềm tin của nhân dân đối với hoạt động của cơ quan dân cử. Đây cũng là nội dung quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015.

Đoàn Thường trực HĐND huyện do Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện - Nguyễn Phương Đông (người đứng) giám sát tại thị trấn Năm Căn.

Ngay từ đầu năm, Thường trực HĐND và hai ban của HĐND huyện Năm Căn đã xây dựng chương trình, kế hoạch và thời gian giám sát, khảo sát với tình hình thực tế. Qua đó, đã thành lập 9 đoàn giám sát, khảo sát trực tiếp đối với 30 cơ quan, đơn vị; giám sát gián tiếp 13 cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện về tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; các chuyên đề thuộc lĩnh vực: Y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường; việc phân bổ dự toán ngân sách và vốn đầu tư xây dựng cơ bản; việc thực hiện chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công; việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng; công tác cải cách hành chính; công tác xét xử án; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; an toàn giao thông...

Phó Chủ tịch HĐND huyện Năm Căn, ông Lê Văn Ngời: “Nhìn chung, các cuộc giám sát diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo kế hoạch đề ra. Không còn hiện tượng tập thể giám sát tràn lan, chồng chéo như trước đây mà dựa trên kế hoạch đã thống nhất giữa Thường trực HĐND, các ban HĐND với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội. Trong quá trình giám sát có sự phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, bộ phận chuyên môn, các đoàn thể. Do vậy, giám sát không còn là hình thức mà đã thực chất, từng bước có hiệu quả “đến nơi đến chốn”, được cử tri tin tưởng”.

Ngoài ra, hoạt động giám sát của Thường trực HĐND và hai ban của HĐND huyện không những được đổi mới trong việc tổ chức thành các cuộc giám sát, khảo sát thực tế mà còn thông qua phương thức giám sát thường xuyên. “Đặc biệt là sau giám sát, Thường trực HĐND, hai ban của HĐND huyện có văn bản gửi đến các cơ quan để kịp thời có biện pháp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị thực thi nhiệm vụ đạt hiệu quả cao hơn, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Ngoài ra, công tác giám sát của HĐND đã giúp UBND huyện, các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn kịp thời “soi” lại những tồn tại để khắc phục”, ông Lê Văn Ngời nói.

Trạm cấp nước xã Lâm Hải đưa vào sử dụng, cung cấp nước sạch cho hàng trăm hộ dân trong xã.

Địa bàn xã Lâm Hải có hai trạm cấp nước sạch do đã sử dụng lâu năm nên xuống cấp, chính quyền địa phương và bà con cử tri kiến nghị, sau khi được đoàn giám sát HĐND huyện đến giám sát và tiếp thu đồng thời đề xuất đến ngành chức năng. Qua đó, được đầu tư nâng cấp, trạm cấp nước mới đến nay việc cung cấp nước sạch cho bà con cơ bản đảm bảo, từ đó cho thấy vai trò giám sát của HĐND huyện được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân, xứng đáng là cơ quan dân cử.

“Hầu hết các ý kiến, kiến nghị sau khi giám sát được các cơ quan, đơn vị tiếp thu và từng bước giải quyết. Đặc biệt là việc thực hiện cải cách hành chính, chế độ chính sách giáo viên, việc quản lý chất lượng và giải ngân vốn xây dựng cơ bản, xây dựng lộ giao thông nông thôn trên địa bàn được đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng, đem lại sự đồng tình cao và hưởng ứng của cử tri trong huyện”, Phó Chủ tịch HĐND huyện Năm Căn, ông Lê Văn Ngời nhấn mạnh.

Hiện nay, tình hình kinh tế - xã hội huyện Năm Căn đứng trước những khó khăn, thách thức, do bị tác động bất lợi từ nhiều yếu tố, ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp, sản xuất kinh doanh của người dân; nhiều công trình, dự án trên địa bàn tiếp tục được đầu tư xây dựng, sẽ phát sinh nhiều vấn đề dư luận quan tâm và rất cần được các cơ quan hữu quan giải quyết. Trong đó, vai trò giám sát của HĐND huyện cần được tăng cường nhiều hơn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn