Vẫn chưa xác định được chủ thể làm cá chết

“Hiện tượng cá chết tại các tuyến sông: Gành Hào, Mương Điều, Bảy Háp, Kinh xáng Lương Thế Trân thời gian qua, nguyên nhân ban đầu là do hàm lượng ôxy trong nước thấp và mức độ ô nhiễm nguồn nước cao nên cá bị ngộ độc, đặc biệt là ngộ độc Amoni, Nitrit”, ông Châu Công Bằng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau nhận định. Tại báo cáo số 887, ngày 1/8 của Sở NN&PTNT, do ông Châu Công Bằng ký ban hành ngày 1/8 khẳng định, qua phân tích mẫu nước tại những nơi trọng điểm cá chết trong thời gian qua, các yếu tố môi trường gây bất lợi trực tiếp lên đối tượng thủy sản đều vượt nhiều lần so với mức độ cho phép.

Nước đen ngòm, ven bờ có thải xỉ than ở phía sau một cơ sở sản xuất nằm ngay ngã ba Hòa Trung, gần kề với Trạm Quan trắc thuộc Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ - Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh.

Hàm lượng DO (ôxy) trong nước là yếu tố quyết định trực tiếp đến đối tượng thủy sản, tối thiếu phải từ trên 4mg/lít thì thủy sản mới sống được. Tuy nhiên, qua phân tích tại các nơi nêu trên, có thời điểm xuống đến mức 0,3mg/lít.

Để xảy ra tình trạng này là do nguồn nước sông có tiếp nhận nguồn nước thải giàu chất hữu cơ, chính sự phân hủy chất hữu cơ là nguyên nhân dẫn đến làm giảm lượng ôxy.

Ông Châu Công Bằng cho biết, kết quả trên có được thông qua đợt khảo sát từ ngày 28 - 30/7 của Tổ Khảo sát liên ngành, trong đó đoạn sông Gành Hào (từ ngã ba Hòa Trung đến ngã ba Vàm Mương Điều) màu nước đục, có mùi hôi.

Tại kinh xáng Lương Thế Trân đến ngã ba Hòa Trung, nước có mùi hôi và tanh, đặc biệt tại khu vực nhà máy sản xuất Chitin, nước có màu, mùi và nhiều bọt khí tại khu vực xả thải của cơ sở.

Tổ khảo sát cũng đã phát hiện tại Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Đại Phát xả nước thải có màu gạch tôm, chưa qua xử lý, ra sông Gành Hào.

Sau nhiều lần chỉ đạo kiên quyết của Chủ tịch UBND tỉnh, đến thời điểm này, báo cáo của các Sở: Tài nguyên và Môi trường, NN&PTNT thông qua nhiều đợt tăng cường kiểm tra, giám sát vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức, xác định chủ thể gây nên tình trạng dẫn đến cá chết trên sông, ô nhiễm nguồn nước, làm xáo trộn đến tình hình sản xuất của người dân…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn