Vẫn tiếp diễn tình trạng lạm dụng giấy tờ có chứng thực, xác nhận của trưởng ấp, khóm

Ông Phạm Quốc Sử, Phó trưởng Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) - Sở Tư pháp, khẳng định: Chuyện lạm dụng giấy tờ cần chứng thực, xác nhận của trưởng ấp, khóm trong thành phần hồ sơ không những sai quy định, gây phiền hà cho dân mà còn làm tăng chi phí tuân thủ TTHC của công dân. Vấn đề này đã được chỉ ra trong thời gian trước đây và đến nay vẫn chưa được khắc phục.

“HẠN CHẾ SỬ DỤNG GIẤY TỜ CÓ CHỨNG THỰC” ĐÃ LÀ CHỈ THỊ

Tại Điều 6 Nghị định 79/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính không được yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao không có chứng thực có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu. Người đối chiếu phải ký xác nhận vào bản sao và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao so với bản chính”.

Tuy nhiên, trên thực tế khi cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện TTHC, đa số vẫn phải nộp bản sao giấy tờ, văn bản có chứng thực. Chính vì vậy, nhu cầu chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản ngày càng gia tăng, dẫn đến tình trạng sử dụng bản sao có chứng thực vượt quá sự cần thiết và trở thành hiện tượng “lạm dụng” bản sao chứng thực. Việc làm này không những gây phiền hà, tốn kém cho người dân, lãng phí cho xã hội mà còn tạo nên áp lực, quá tải đối với UBND cấp huyện, cấp xã trong công tác chứng thực.

Thực trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân cơ bản là do một số cá nhân, tổ chức nhận thức chưa đầy đủ về việc sử dụng bản sao khi giải quyết TTHC theo quy định tại Điều 6 Nghị định 79/2007/NĐ-CP; một bộ phận công chức, viên chức khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC có tâm lý “ngại” đối chiếu, “sợ trách nhiệm” nên đã yêu cầu cá nhân, tổ chức nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực mà không tiếp nhận bản sao để tự đối chiếu với bản chính.

Việc lạm dụng xác nhận của trưởng ấp, khóm vẫn còn xảy ra nhiều ở lĩnh vực tư pháp, hộ tịch.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, ngày 20/6/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg “Về một số biện pháp chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực đối với giấy tờ, văn bản khi thực hiện TTHC”. Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm túc, đồng thời đưa ra một số giải pháp trọng tâm thực hiện.

Qua hơn 1 năm Chỉ thị này được ban hành, việc lạm dụng giấy tờ có chứng thực vẫn còn xuất hiện trong quá trình giải quyết TTHC tại một số cơ quan nhà nước. Minh chứng cho điều này là kết quả kiểm tra công tác kiểm soát TTHC tại một số địa phương trong thời gian vừa qua. Thực hiện Nghị định 49 của Chính phủ về việc hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn là một trong những thủ tục được cơ sở sử dụng giấy tờ có chứng thực nhiều nhất. Có thể nói, qua kiểm tra có đến trên 90% thành phần hồ sơ của công dân được địa phương hướng dẫn là cần bản sao sổ hộ nghèo có chứng thực. Lý giải cho vấn đề này, hầu hết lãnh đạo các trường học cũng như lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đều cho rằng: “Vì đây là quy định!”

TRƯỞNG ẤP, KHÓM KHÔNG ĐỦ THẨM QUYỀN THAM GIA GIẢI QUYẾT TTHC

Ông Phạm Quốc Sử cho biết: TTHC ở 13 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã, không một thủ tục nào quy định cần phải có xác nhận của trưởng ấp/khóm nơi cư trú. Việc nhiều địa phương yêu cầu công dân đến giải quyết thủ tục cần có xác nhận của trưởng ấp là sai quy định vì ấp, khóm không phải là một cấp chính quyền, cũng như trưởng ấp khóm không phải là công chức nên không đủ thẩm quyền tham gia giải quyết TTHC.

Về quyền hạn và nhiệm vụ của trưởng ấp/khóm, đã được quy định rõ tại Thông tư 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ, ban hành Hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn (khóm, ấp, làng, buôn, bản), tổ dân phố. Cụ thể, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố có nhiệm vụ bảo đảm các hoạt động của thôn, tổ dân phố; triệu tập và chủ trì hội nghị thôn, tổ dân phố; triển khai những nội dung do cộng đồng dân cư của thôn, tổ dân phố bàn và quyết định trực tiếp; tổ chức nhân dân trong thôn, tổ dân phố thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước và những nhiệm vụ do cấp trên giao, nhưng phải đúng quy định của pháp luật; vận động và tổ chức nhân dân thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, tổ chức và thực hiện quy chế, quy ước, hương ước của thôn, tổ dân phố không trái với quy định của pháp luật; đồng thời phải tập hợp những ý kiến, kiến nghị của người trong dân thôn, tổ dân phố để kịp thời kiến nghị lên cấp trên giải quyết.

Ông Phạm Quốc Sử cho rằng: Vấn đề lạm dụng chữ ký của trưởng ấp, khóm đã được nhận diện cách đây hơn 2 năm. Thông qua kiểm tra trước đó, Đoàn kiểm tra kiểm soát TTHC cũng đã yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc sử dụng giấy tờ xác nhận của trưởng ấp, khóm trong giải quyết TTHC cho công dân. Cùng với đó là phối hợp tổ chức nhiều cuộc tập huấn về những vấn đề có liên quan. Hai năm sau quay trở lại, tình trạng này vẫn còn xuất hiện, xảy ra nhiều ở lĩnh vực tư pháp, hộ tịch. Vấn đề này, Đoàn sẽ có báo cáo trình UBND tỉnh để có hướng giải quyết phù hợp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn