Về việc người dân tự ý chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Cái này là lỗi do chúng ta, tới đây phải sửa!”

Quy hoạch chưa phù hợp, chậm thực hiện, yếu kém trong quản lý cũng như chưa kịp thời trong điều chỉnh quy hoạch là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nông dân chuyển đổi đất sản xuất sai mục đích sử dụng, phá vỡ quy hoạch… Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Việc quy hoạch sản xuất chúng ta cứ chạy theo sự phá vỡ quy hoạch của người dân. Khi tiến hành quy hoạch sản xuất theo sự phá vỡ quy hoạch đó, nhưng người dân lại chuyển sang hình thức sản xuất mới và chúng ta lại tiếp tục chạy theo quy hoạch mới cho phù hợp”.

Đắp đập, bơm nước mặn ra tại vùng đất người dân tự ý đưa nước mặn vào đất trồng lúa 2 vụ để nuôi tôm ở con kinh thuộc hộ bà Nguyễn Thị Bỉ, ấp Tân Dân, xã An Xuyên, TP. Cà Mau.

Minh chứng cho vấn đề trên, mới đây, những kiến nghị của các huyện: U Minh, Thới Bình và TP. Cà Mau cũng như ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với UBND tỉnh lại một lần nữa đề xuất cho phép người dân tiếp tục sản xuất theo hiện trạng, nghĩa là chấp thuận trước thực trạng việc người dân tự ý phá vỡ quy hoạch sản xuất. Tuy nhiên, thực tế trong thời điểm hiện tại, khi mà hạ tầng chưa được khép kín, nước mặn xâm nhập gần như hoàn toàn, thì không thể giữ quan điểm quy hoạch sản xuất như trước đây.

Việc phá vỡ quy hoạch sản xuất, tự ý đưa nước mặn vào vùng sản xuất đất lúa, mía, lâm nghiệp đã âm ỉ, diễn ra liên tục trong nhiều năm qua, nhưng điểm nóng gần đây nhất là việc 164 hộ tự ý đưa nước mặn vào đất trồng lúa 2 vụ, làm nhiễm mặn 158,8ha đất tại các ấp: Tân Dân, Ấp 4, Tân Thời thuộc xã An Xuyên, TP. Cà Mau. Qua ghi nhận và trao đổi của phóng viên tại hiện trường, việc đưa nước mặn vào đất trồng lúa đã diễn ra nhiều năm qua, tuy nhiên không được xử lý dứt điểm, thế nên thực trạng này tiếp tục diễn ra trên diện rộng. Và đến thời điểm này, ông Hứa Minh Hữu - Chủ tịch UBND TP. Cà Mau đành kiến nghị tỉnh cho phép địa phương chuyển 18,8ha đất trồng lúa 2 vụ của ấp Tân Dân sang sản xuất luân canh lúa - tôm, bởi diện tích này đã bị người dân tự ý chuyển đổi… từ năm 2010.

Đặt lãnh đạo tỉnh vào chuyện đã rồi, đây là biểu hiện của việc chậm phát hiện, xử lý thiếu kiên quyết của chính quyền cơ sở. Từ thực tế trên, không lấy gì đảm bảo diện tích đất sản xuất lúa 2 vụ ở xã An Xuyên sẽ không tiếp tục mở rộng chuyển sang hình thức lúa - tôm, để rồi đến một ngày nào đó, chúng ta sẽ chuyển đổi quy hoạch hoàn toàn vùng đất này từ đất chuyên lúa sang lúa - tôm.

Đã có trên 90ha đất trồng lúa 2 vụ thuộc ấp Tân Dân, xã An Xuyên, TP. Cà Mau bị ảnh hưởng do người dân tự ý đưa nước mặn vào nuôi tôm. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, việc đưa nước mặn vào đất lúa 2 vụ đã diễn ra cách đây nhiều năm, minh chứng là những chòi canh tôm, bờ bao nuôi tôm đã xuất hiện tại đây khá lâu.

Chuyển đổi quy hoạch để phù hợp với thực tế là chuyện cần thực hiện, nhưng phải linh động và quyết liệt hơn - ông Chung Tấn Hướng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nhấn mạnh. Trước đây, với hình thức sản xuất lúa - tôm ở hai huyện Cái Nước và Phú Tân, chúng ta cho rằng đó là mô hình bền vững, thế nhưng tại sao hình thức sản xuất này đang ngày càng giảm dần? Đặt ra câu hỏi này để thấy rằng, nước mặn đang ngày càng xâm nhập sâu vào nội đồng, trong khi đó hạ tầng để khép kín nhằm ngăn mặn, giữ ngọt không được đầu tư hoàn thiện, thế nên các vùng ngập lợ trước đây đã trở thành vùng ngập mặn, người dân buộc phải chuyển đổi sản xuất. Trong khi đó, các nhà quản lý cứ khư khư giữ quan điểm chỉ đạo theo quy hoạch cũ, người dân chuyển đổi cho phù hợp thì bị gọi là phá vỡ quy hoạch. Theo dòng xâm mặn, nhiều diện tích vùng ngọt hóa vốn chuyên lúa, lâm nghiệp, mía… trước đây đang chuyển dần sang luân canh lúa - tôm và chuyên tôm. Ông Trần Văn Tâm, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, lo lắng: Liệu rồi đây, vùng mới chuyển đổi từ đất chuyên lúa, đất mía sang lúa - tôm sẽ theo hình thức sản xuất này được bao lâu, hay rồi cũng chuyên tôm như các địa phương trước đó. Thực tế cho thấy, một số vùng của xã Tân Phú và Hồ Thị Kỷ, xã Tân Lộc Đông (huyện Thới Bình) nhiều năm nay đã sản xuất chuyên tôm; nhiều vùng thuộc huyện Thới Bình, U Minh cũng đã và đang ào ạt đào ao nuôi tôm công nghiệp xen kẽ với những đồng lúa 2 vụ. Lo lắng của ông Tâm đáng để quan tâm!

Nhìn nhận thực tế những yếu kém trong quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch sản xuất nông nghiệp thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng chưa xác thực, đặc biệt là thiếu tính dự báo cũng như tư duy chưa mang tầm nhìn chiến lược. Nguồn lực hạn chế, song quy hoạch và đầu tư dàn trải, thiếu tập trung, từ đó dẫn đến hệ thống công trình không được phát huy, dẫn đến lãng phí, kéo theo sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Điều này tất yếu ảnh hưởng không nhỏ đến thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp cũng như Tái cơ cấu kinh tế của tỉnh. Nếu chúng ta khép kín vùng quy hoạch, thì làm gì có nước mặn để dẫn vào đất trồng lúa 2 vụ để nuôi tôm, để rồi gọi là phá vỡ quy hoạch. Dẫn chứng thực tế, nếu hoàn thiện hệ thống công trình, sản xuất có hiệu quả, cuộc sống ổn định và bền vững thì cớ gì người dân chuyển đổi đất chuyên lúa sang nuôi tôm. Cái này là do lỗi của chúng ta, tới đây phải sửa! Vùng nào được xác định là ngọt hóa thì phải ngọt quanh năm, áp dụng khoa học vào sản xuất, không để mặn - ngọt đan xen như đã qua. Việc dẫn nước ngọt từ Sông Hậu về vùng đất Cà Mau cũng như việc xây dựng hồ chứa nước ngọt tại vùng U Minh Hạ sẽ được thực hiện trong thời gian tới, nhằm giữ vững vùng sản xuất hệ sinh thái ngọt cũng như chủ động trong phòng chống cháy rừng, cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Sẽ khởi động và khép kín âu thuyền Tắc Thủ, bởi tới đây, sông Cái Lớn và Cái Bé ở Kiên Giang cũng sẽ xây đập, nhằm ngăn nước mặn xâm nhập từ biển Tây.

Từ năm 2000 - 2015, Cà Mau có gần 50.000ha đất chuyển đổi sản xuất, trong đó có gần 18.000ha đất trồng lúa 2 vụ, đất mía và lâm nghiệp chuyển đổi sản xuất không đúng quy hoạch sử dụng đất; riêng từ năm 2013 đến nay, có trên 2.673ha.

(Nguồn từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn