Vi phạm giao thông liên quan đến bia, rượu vẫn chiếm tỷ lệ cao

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, tình hình vi phạm giao thông và tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện vẫn chiếm tỷ lệ khá cao. Trong đó, đáng quan tâm là các lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. 7 tháng đầu năm, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện và xử lý gần 4.000 trường hợp vi phạm ở lỗi này, tăng khoảng 2.000 trường hợp so với cùng kỳ.

Trong 7 tháng đầu năm, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện và xử lý gần 4.000 trường hợp vi phạm liên quan đến bia, rượu. (Ảnh minh họa).

Ban ATGT tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 40 ngàn trường hợp vi phạm trật tự ATGT. Trong đó có nhiều lỗi vi phạm ở mức cao, đa phần là điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia, chạy quá tốc độ; đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đã được tỉnh triển khai sâu rộng. Vào những đợt cao điểm, các băng-rôn, pa-nô cảnh báo tai nạn được tăng cường trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, lộ giao thông nông thôn. Trong đó có nhiều khẩu hiệu tuyên truyền liên quan đến rượu, bia như: “Đã lái xe - không uống rượu bia”, “Đã uống rượu bia - không lái xe”, “Lạm dụng rượu bia - hiểm họa gây tai nạn giao thông”, “Uống rượu, bia và lái xe - Giá đắt phải trả”... Ban ATGT đã tham mưu UBND tỉnh giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư về vấn đề này, chú trọng tuyên truyền về hậu quả của việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia cùng mức xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Ông nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh: Biến động trật tự ATGT có nhiều nguyên nhân, nhưng cốt lõi vẫn là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông chưa tốt. Dẫu rằng thời gian qua công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông được các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể tích cực tham gia; lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông đã tác động mạnh đến nhận thức và làm chuyển biến ý thức tự giác của phần đông người tham gia giao thông; tuy nhiên, không ít người vẫn còn cố tình vi phạm dẫn đến TNGT, thậm chí có số lại gián tiếp làm gia tăng TNGT.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (Công an tỉnh), đứng trước tình trạng vi phạm cũng như TNGT có liên quan đến rượu, bia, lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên phối hợp với Phòng Công tác chính trị xây dựng các phóng sự tuyên truyền phát trong chuyên mục ATGT trên Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau về tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phối hợp thực hiện tờ rơi, pa-nô, áp phích nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Phân công cán bộ thực hiện tuyên truyền trực tiếp cho người dân trong quá trình tuần tra kiểm soát. Thường xuyên tổ chức phát thanh lưu động tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, trong đó có tác hại của việc người sử dụng rượu, bia khi điều khiển giao thông trên các tuyến đường, địa bàn, khu vực đông dân cư, bến xe, nhóm xe honda khách. Song song với đó là đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, trong đó có lỗi liên quan đến rượu, bia.

Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục tham mưu Cục Cảnh sát giao thông, Ban ATGT, Giám đốc Công an tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT. Tăng cường đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, tập trung vào từng nhóm đối tượng cụ thể. Đông thời tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn