Vì sao chỉ số đào tạo lao động vẫn thấp hơn điểm trung vị của cả nước?

Năm 2018, chỉ số đào tạo lao động (trong Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), của tỉnh Cà Mau đạt 5,28 điểm, có chuyển biến tích cực hơn so với năm 2017 là 5,09. Mặc dù số điểm có tăng 3 bậc, nhưng thấp hơn điểm trung vị của cả nước là 6,34 đứng gần cuối bảng xếp hạng (58/63 tỉnh, thành).

Đào tạo lao động gắn với nhu cầu sử dụng là yêu cầu quan trọng.Đào tạo lao động gắn với nhu cầu sử dụng là yêu cầu quan trọng.

Về kết quả của chỉ số này, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH): Kết quả đào tạo trên địa bàn tỉnh có hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch nhưng chưa thật đáp ứng với việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN), nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, chế biến, dịch vụ, thương mại, du lịch. Một số DN sản xuất kinh doanh không thu hút được người lao động khiến người lao động chưa quan tâm đến học nghề; các DN chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh đa số không thực sự quan tâm đến đào tạo tay nghề cho lao động, vì phần đông lao động theo thời vụ.

Hàng năm, Sở LĐ-TB&XH có gửi văn bản đến DN về nhu cầu cần lao động của DN để kịp hỗ trợ, nhưng chưa được quan tâm phản hồi từ phía DN, đây cũng là một khó khăn trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lao động. Việc tổ chức các phiên giao dịch giới thiệu việc làm nhằm tạo điều kiện cho DN đăng ký, tham gia tuyển dụng lao động, kết nối việc làm. Tuy nhiên, DN sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh chưa thật sự quan tâm đến công tác này.

Để cải thiện chỉ số Đào tạo lao động, với vai trò được giao, Sở LĐ-TB&XH đã đưa ra nhiều chỉ tiêu, kèm với các nhóm giải pháp quan trọng. Theo đó, sẽ tổ chức thực hiện hoàn thành chỉ tiêu đào tạo nghề năm 2019 là 35.000 người, trong đó tuyển mới 2.165 người trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề và dạy nghề ngắn hạn sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng cho 24.835 người; hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg là 8.000 người.

Về dạy nghề dài hạn, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Trường Cao đẳng Cộng đồng đào tạo các nghề kỹ thuật công nghiệp: Điện - Điện tử, Công nghệ ô tô, tập trung tuyển sinh đối với nghề nuôi trồng thủy sản, kế toán, công nghệ thông tin; Trường Cao đẳng Y tế đào tạo các trình độ điều dưỡng, hộ sinh, gắn với Đề án xuất khẩu lao động giai đoạn 2018 - 2020.

Đối với lĩnh vực dạy nghề ngắn hạn: Tổ chức đào tạo 500 lao động làm việc tại các DN chế biến thủy sản, các cơ sở may gia công có quy mô trên 50 lao động, các làng nghề, các DN dịch vụ khách sạn, nhà hàng… gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho người lao động. Phối hợp với các trường đại học ngoài tỉnh tổ chức 1 lớp tập huấn về quản lý kinh doanh cho các DN trên địa bàn tỉnh. Thông tin bằng phiếu từ 1 -2 lần/năm với DN về nhu cầu cần đào tạo của DN và mức độ hài lòng của DN đối với lao động.

Nâng cao chất lượng hệ thống thông tin thị trường lao động, thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các DN đăng ký, tham gia tuyển dụng lao động, lao động kết nối việc làm, thông qua việc sử dụng dịch vụ giới thiệu việc làm; tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thông qua sàn giao dịch việc làm được tổ chức theo từng quý. Thực hiện hình thức thông báo tuyển dụng lao động và nhu cầu tuyển dụng lao động của DN trên website của Trung tâm Giới thiệu việc làm, tạo điều kiện cho DN giảm chi phí trong tuyển dụng lao động.

Phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh dự kiến mời 300 DN có quy mô nhỏ và vừa tổ chức hội nghị đối thoại, gặp gỡ trực tiếp để tiếp nhận kiến nghị của DN, công khai giải quyết kiến nghị của DN liên quan đến Luật Lao động, Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội để kịp thời trao đổi, giải đáp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các DN. Gặp gỡ trao đổi trực tiếp với một số DN chế biến thủy sản trên địa bàn về nhu cầu đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của DN, tạo điều kiện để DN hoạt động giảm dần chi phí kinh doanh của DN trong lĩnh vực đào tạo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn