Vì sự nghiệp phát triển giáo dục

Cùng với ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước, Giáo dục Cà Mau đã và đang thực hiện việc đổi mới căn bản và toàn diện. Trao đổi với hai ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc ngành Giáo dục, họ rất quan tâm và thể hiện trách nhiệm đối với sự nghiệp phát triển, đổi mới giáo dục; bên cạnh đó cũng trăn trở, gửi gắm, đề xuất nhiều vấn đề cụ thể, thiết thực.

Những năm qua, ngành Giáo dục tỉnh đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho con em đồng bào dân tộc thiểu số được học tập.

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cô Danh Thị Chi, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, bộc bạch: “Với tinh thần một người trẻ tuổi, dù tôi có đắc cử hay không, bản thân luôn ý thức sẽ cố gắng cống hiến hết mình cho ngành Giáo dục; ý thức làm tròn bổn phận và thực hiện đúng trách nhiệm, phấn đấu hoàn thiện bản thân, trở thành công dân tốt, gắn bó nhiều hơn với nhân dân, có những hành động thiết thực góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước”.

Giáo viên trẻ Danh Thị Chi cũng chia sẻ, nếu được người dân tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, đồng thời với vai trò và trách nhiệm của người giáo viên, cá nhân sẽ kiến nghị với Quốc hội những chính sách đầu tư thỏa đáng cho ngành Giáo dục, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và đào tạo, đề xuất những chế độ đãi ngộ cho giáo viên đang công tác tại những vùng còn nhiều khó khăn. “Điều tôi quan tâm nhất hiện nay là làm sao tạo điều kiện cho tất cả con em chúng ta đều có cơ hội được học tập trong môi trường an toàn, thân thiện và tích cực, nhất là con em đồng bào dân tộc thiểu số, để tương lai các em trở thành những người có ích cho xã hội. Bởi thực tế hiện nay tại trường tôi đang công tác, học sinh dân tộc khá thụ động trong học tập, giao tiếp và tỷ lệ bỏ học giữa chừng khá cao… Tôi cũng quan tâm vấn đề giải pháp giúp sinh viên ra trường tìm được việc làm phù hợp; chính sách thu hút nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, cô Chi cho biết.

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Danh Thị Chi tâm niệm luôn cố gắng cống hiến hết mình cho ngành Giáo dục.

Làm sao để mỗi giáo viên toàn tâm trên bục giảng, hết lòng vì sự nghiệp trồng người, là điều trăn trở của bà Trương Thủy Triều, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Thời, ứng cử đại biểu Quốc hội. Theo bà, những chính sách, chế độ cho người dạy học vẫn chưa thỏa đáng để có thể tháo gỡ khó khăn về kinh tế cho cuộc sống của giáo viên. Bằng tâm huyết, cá nhân bà sẽ tiếp tục đề xuất với các cấp lãnh đạo nghiên cứu thêm nhiều hơn nữa những chính sách phát triển giáo dục; chính sách hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong ngành. Đồng thời, đề xuất thực hiện các chương trình giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống và tạo thêm những sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên. Đề nghị các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa những khó khăn về cơ sở vật chất ở các trường: Đầu tư xây dựng mới trường học; sửa chữa, nâng cấp phòng học, phòng chức năng; trang bị thêm phương tiện dạy học hiện đại cần thiết, qua đó tạo điều kiện ngày càng tốt hơn cho công tác giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. “Đó không chỉ là niềm mong mỏi của những người làm công tác giáo dục, mà còn là nguyện vọng của rất đông phụ huynh, học sinh ở các trường còn khó khăn, thiếu thốn hiện nay”, bà nói.

Nếu đắc cử, với vai trò đại biểu dân cử tại diễn đàn Quốc hội, bà Trương Thủy Triều bày tỏ rằng bà sẽ đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các ngành chức năng có liên quan tiếp tục đưa ra những giải pháp có hiệu quả nhằm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học, học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn. Từng bước hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục, đào tạo gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và thị trường lao động. Đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục, đào tạo, bảo đảm dân chủ, thống nhất, chất lượng; tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục, đào tạo. Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới chính sách, cơ chế tài chính, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư để phát triển giáo dục và đào tạo.

“Là nhà giáo, tôi mong muốn đóng góp khả năng của mình cho xã hội và nhân dân. Dù trúng cử hay không, tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức làm tốt nhiệm vụ, mong muốn được góp sức mình vào sự nghiệp phát triển giáo dục địa phương nói riêng và sự nghiệp giáo dục của tỉnh nói chung”, bà Trương Thủy Triều tâm huyết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn