Vì sự tiến bộ của phụ nữ dân tộc

Hiện nay, các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm, góp phần thực hiện các quyền cơ bản và phát huy vai trò của phụ nữ trong đời sống, đặc biệt ở nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mô hình phát triển kinh tế gia đình của chị Lý Thị Phiếm ở ấp Đường Đào xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình.

Phải đối mặt với những khó khăn, do là vùng sâu vùng xa, việc tiếp cận các phương tiện thông tin đại chúng còn hạn chế; nhiều định kiến vẫn tồn tại ở một số gia đình, tư tưởng gia trưởng, trọng nam khinh nữ… là rào cản cho sự tiến bộ của phụ nữ nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để giúp phụ nữ phát huy hết vai trò trong xã hội hiện nay, ngoài thực hiện tốt công tác tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức đến từng hộ gia đình; việc cấn thiết là tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là lao động nữ; đảm bảo bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình…

Vai trò, vị thế của phụ nữ ngày càng được khẳng định.

Thời gian qua, việc thành lập các câu lạc bộ (CLB) đã được thực hiện sâu rộng, từng bước làm thay đổi nhận thức cũng như ngày càng khẳng định được vai trò của phụ nữ trong thời kỳ mới. Tiêu biểu: CLB phát triển kinh tế gia đình và CLB chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời; CLB phòng chống bạo lực gia đình ở xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình… Đây là tiền đề thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ.

Dạy nghề cho phụ nữ nông thôn.

Khi tham gia CLB, phụ nữ có điều kiện tiếp xúc, giao lưu, chia sẻ kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, những vấn đề chị em quan tâm: Các bệnh thường gặp, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình… Ngoài ra, CLB còn là nơi để chị em có điều kiện góp vốn, gây quỹ phát triển kinh tế.

Bà Đặng Thị Hồng, ấp Kinh Đứng B, xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời): Từ khi tham gia các câu lạc bộ do Hội Phụ nữ phát động, tôi thường xuyên được tuyên truyền các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; các kiến thức về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội… Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức về quyền lợi của phụ nữ. Đây cũng là nơi giúp chúng tôi có điều kiện trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm trong lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế gia đình…”.

Theo bà Quách Kim Luông, Chi Hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Kinh Đứng B: Để thực hiện công tác bình đẳng giới là điều không dễ, cần phải có sự thay đổi nhận thức của cả nam giới và nữ giới. Vì vậy, chúng tôi chú trọng trong công tác tuyên truyền. Đặc biệt, thông qua các CLB đã giúp phụ nữ tự ý thức về vai trò của mình, cũng dần thay đổi nhận thức của nam giới… Ngoài ra, tiếp cận với các CLB là điều kiện để phụ nữ nâng cao chất lượng đời sống, việc làm được cải thiện, khẳng định vị thế trong xã hội…

Phụ nữ ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, đã góp nhiều tâm huyết vào sự tiến bộ ở địa phương, cũng như tham gia xóa đói giảm nghèo, thành lập tổ hùn vốn, đã giúp nhiều phụ nữ dân tộc Khmer có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa, phụ nữ dân tộc phấn khởi trong lao động sản xuất, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa - xã hội ở địa phương.

Ông Hữu Thảo, Bí thư Chi bộ ấp Đường Đào: “Đa số phụ nữ dân tộc đều thống nhất cao chủ trương xây dựng đời sống văn hóa của Đảng và Nhà nước, tích cực phấn đấu đạt tiêu chí văn hóa đã đề ra; đoàn kết xây dựng và phát triển đời sống tinh thần, thông qua các dịp lễ hội...”.

Thực hiện tốt công tác bình đẳng giới không chỉ từng bước nâng cao vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội, mà còn đảm bảo sự tiến bộ, bình đẳng trong đời sống gia đình, góp phần thúc đẩy xã hội văn minh và phát triển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn