Vụ khai thác, mua bán đất mặt trái phép tại xã Lương Thế Trân: “Không để tạo ra điểm nóng...”

Liên quan đến tình trạng khai thác, buôn bán đất mặt trái phép diễn ra trên địa bàn xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước trong những tháng gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải xử lý triệt để, không để tạo ra điểm nóng, gây ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế, việc khai thác trái phép đất sẽ làm thay đổi địa hình, thay đổi cốt nền đất tự nhiên và làm ảnh hưởng đến công tác san lấp mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Trung sau này.

Theo UBND tỉnh cho biết, việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại Công văn 3943 ngày 19/5/2017, về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật trong hoạt động khoáng sản. Trong đó, giao trách nhiệm cụ thể cho các xã, ngành chức năng và UBND các huyện, TP. Cà Mau.

Bên cạnh đó, quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Hòa Trung, tỷ lệ 1/2000, huyện Cái Nước đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2135/QĐ-UBND ngày 9/12/2016, thuộc thẩm quyền của Ban Quản lý khu kinh tế. Tuy nhiên, Ban Quản lý khu kinh tế, UBND huyện Cái Nước chưa thực hiện tốt việc giám sát, quản lý quy hoạch, quản lý địa bàn, dẫn đến hộ dân tự ý khai thác, bán đất mặt san lấp mặt bằng; khi phát hiện hành vi vi phạm, chậm có giải pháp để ngăn chặn, xử lý triệt để.

Những hố lớn được tạo thành từ các hành vi khai thác đất mặt trái phép trong Khu công nghiệp Hòa Trung.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, không để xảy ra trường hợp tương tự trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trưởng ban Quản lý khu kinh tế chủ trì, phối hợp với UBND huyện Cái Nước, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua bán đất mặt trái phép tại KCN Hòa Trung theo đúng quy định hiện hành, không để tạo ra điểm nóng, gây ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo kiểm tra, rà soát hiện trạng đất mặt tại vị trí đã được UBND tỉnh chủ trương thu hồi đất để tạo quỹ đất sạch, thuộc KCN Hòa Trung. Qua đó, đối chiếu với các quy định hiện hành để xử lý theo thẩm quyền đối với các hộ dân tự ý khai thác, bán đất mặt theo đúng quy định. Trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

UBND các huyện, TP. Cà Mau tăng cường vai trò, trách nhiệm quản lý địa bàn, chủ động, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan chỉ đạo kiểm tra, rà soát, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, bán đất mặt trái phép trên địa bàn nếu có.

Trước đó, Ban Quản lý khu kinh tế đã có báo cáo về tình trạng khai thác đất mặt trái phép diễn ra tại KCN Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước. Theo đó, ngày 17/7/2017, đơn vị này đã có văn bản gửi UBND huyện Cái Nước và UBND xã Lương Thế Trân để phối hợp kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. Tuy nhiên, vấn đề này không giảm mà có chiều hướng gia tăng hơn so với trước. Một phần nguyên nhân là do không nhận được sự hợp tác của các cơ quan có liên quan trên địa bàn huyện.

Ban Quản lý khu kinh tế nhận thấy việc khai thác trái phép đất sẽ làm thay đổi địa hình, thay đổi cốt nền đất tự nhiên và làm ảnh hưởng đến công tác san lấp mặt bằng KCN sau này…

Ngày 10/8/2017, Ban Quản lý khu kinh tế đã phối hợp với UBND xã Lương Thế Trân kiểm tra phát hiện 3 điểm tập kết, đào múc, vận chuyển đất. Cụ thể, điểm số 1 cách UBND xã Lương Thế Trân khoảng 1,5km hướng về cầu Lương Thế Trân. Hiện trạng là bãi tập kết bùn thải, đất hữu cơ từ nơi khác chuyển đến với khối lượng rất lớn khoảng 70.000m3, nhằm mục đích dự trữ và bán cho người dân có nhu cầu san lấp mặt bằng.

Điểm số 2 cách cầu Lương Thế Trân khoảng 2,5km, giáp với trục đường Cà Mau - Đầm Dơi hướng đi về UBND xã. Hiện trạng khu đất đang bị đào múc, khai thác đất hữu cơ với khối lượng khoảng 9.000m3, diện tích khai thác khoảng 0,45ha; phương tiện được sử dụng để khai thác đất là xe máy cuốc, xe ủi và xe tải để vận chuyển đất.

Điểm số 3 giáp tuyến Quốc lộ 1A, cách cầu Lương Thế Trân khoảng 400m hướng về huyện Cái nước, ngay quy hoạch đường vào KCN Hòa Trung. Hiện trạng đất đang bị đào múc, khai thác đất hữu cơ với khối lượng khá lớn khoảng 50.000m3, diện tích khai thác khoảng 1,5ha. Tại vị trí này, UBND tỉnh đã có chủ trương cho thu hồi đất tạo quỹ đất sạch và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đo đạc, kiểm tra và lập phương án bồi thường, dự kiến đến tháng 10 này sẽ hoàn thành chi trả. Do đó, việc chủ sử dụng đất tự ý đào múc, khai thác và vận chuyển đất hữu cơ đi nơi khác sẽ làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất và làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác san lấp mặt bằng KCN Hòa Trung về sau này.

Liên quan đến việc khai thác đất mặt trái phép trên địa bàn xã Lương Thế Trân, ông Trần Quốc Văn - Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin cũng như tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các ban, ngành liên quan trên địa bàn huyện đã phối hợp với UBND xã, cùng Công an tỉnh Cà Mau tiến hành kiểm tra, xác minh cụ thể đối tượng. Tiếp đó, đã mời các cá nhân là chủ đất, chủ phương tiện đến để làm việc; bước đầu các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi. Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cũng đã tiến hành đo đạc lại phần đất mặt đã bị khai thác trước đó để phục vụ cho công tác bồi thường sau này. Bằng nhiều giải pháp, đến nay tình trạng khai thác đất mặt trái phép đã tạm lắng”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn