Vụ xác thai nhi ở Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau: Mẫu vật bên trong các hũ sành là xương người ở giai đoạn bào thai

Kết quả giám định tại Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho thấy mẫu vật trong những hũ sành được tìm thấy trong khuôn viên Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

Liên quan đến vụ việc Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi trong quá trình hoạt động, được nhiều nhà báo, dư luận quan tâm trong thời gian qua. Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Cà Mau vừa có văn bản trả lời chính thức.

Theo kết quả điều tra, việc công nhân Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau phát hiện bào thai lẫn theo rác thải vào nhà máy là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Các mẫu vật bên trong các hũ sành được tìm thấy là xương người.Các mẫu vật bên trong các hũ sành được tìm thấy là xương người.

Qua làm việc, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau) đã cung cấp 83 phiếu chi tiền mua đồ tẩn liệm, với tổng số tiền hơn 16 triệu đồng.

Vào ngày 7/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hũ sành do Tổ công tác của UBND TP. Cà Mau phát hiện vào ngày 26/4/2019.

Sau đó, gửi mẫu vật giám định tại Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Kết luận giám định cho biết, mẫu giám định là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

Trước đó Công ty Công Lý đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng xác thai nhi tại Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau.

Theo tờ trình của nhà máy, trong vòng 7 năm hoạt động, đơn vị đã phát hiện và chôn cất hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác tập kết vào nhà máy.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh. Qua kiểm tra phát hiện các hũ sành trong khuôn viên nhà máy.

Trước sự phức tạp của sự việc, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Vụ việc vẫn được tiếp tục xử lý theo quy định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn