Xã chỉ đạo điểm gấp rút về đích

Là xã chỉ đạo điểm của tỉnh về xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2018, xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình) đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ để kịp về đích. Bên cạnh những tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa… địa phương vẫn đang trăn trở ở tiêu chí môi trường.

Nông thôn mới ngày càng khởi sắc, đời sống người dân trên địa bàn xã được nâng lên rõ nét.

Nông thôn mới ngày càng khởi sắc, đời sống người dân trên địa bàn xã được nâng lên rõ nét.

Đến thời điểm này, xã đã đạt 14/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại gồm: Thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thông tin truyền thông và giao thông. Hướng đến đạt chuẩn NTM trong năm 2018, xã đã có những kế hoạch cụ thể để thực hiện các tiêu chí.

Đối với tiêu chí trường học, hiện có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia, xã đang có kế hoạch nâng cấp thêm 3 điểm trường: Mầm non Cúc Trắng, Tiểu học Huỳnh Thị Kim Liên và Mầm non Hoa Phong Lan để hướng đến đạt tiêu chí. Nguồn kinh phí cần để hoàn thành nâng cấp là hơn 10 tỷ đồng. Xã Hồ Thị Kỷ cũng vận động nguồn xã hội hóa để xây dựng trụ sở văn hóa ấp. Hiện nay, đã hoàn thành 8 trụ sở văn hóa ấp, 3 trụ sở sắp hoàn thành, tiến tới đạt 100% tỷ lệ ấp đạt chuẩn văn hóa. Tuy nhiên, lo lắng lớn nhất của xã ở tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, chính là kế hoạch xây dựng trung tâm văn hóa xã vẫn đang cần nguồn vốn.

Trụ sở sinh hoạt văn hóa được xây dựng khang trang trên sự đồng thuận của nhân dân.

Trụ sở sinh hoạt văn hóa được xây dựng khang trang trên sự đồng thuận của nhân dân.

Tiêu chí giao thông nông thôn là khó khăn chung của các xã. Xã Hồ Thị Kỷ có khoảng 160km lộ giao thông nông thôn, trong đó có hơn 19km được nhựa hóa đảm bảo ô tô đi lại, 26km đường trục liên ấp, liên xã được cứng hóa có chiều ngang từ 2,5 - 3m và gần 62km tuyến lộ xóm ấp được cứng hóa có chiều ngang từ 1,5 - 2m. Những con lộ nhựa, lộ bê-tông hoàn thành đã mang lại phần nào những đổi mới cho vùng quê, nhưng để hoàn thành tiêu chí giao thông, xã cần hoàn thành thêm khoảng 10 công trình giao thông với nguồn vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng.

Nông dân biết áp dụng khoa học vào sản xuất mang lại kết quả cao.

Nông dân biết áp dụng khoa học vào sản xuất mang lại kết quả cao.

Ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Tiêu chí trường học đang gặp khó khăn do kinh phí khá cao. Các tiêu chí còn lại, xã cũng kiên quyết giữ vững và hoàn thành tiến tới đạt chuẩn”.

Cái khó nhất và “đau đầu” nhất hiện nay của xã là tình trạng duy trì “cầu lộ thiên” của các hộ gia đình, dù được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng vì thói quen mà người dân trên địa bàn vẫn giữ hình ảnh không đẹp mắt này. Theo khảo sát của địa phương, đầu năm 2018, toàn xã còn tới hơn 1.000 “cầu lộ thiên”, nó không chỉ tồn tại ở những gia đình khó khăn, không có điều kiện xây nhà tiêu hợp vệ sinh mà đối với cả những nhà khá giả, trong nhà đã có nhà tiêu hợp vệ sinh nhưng họ vẫn có thói quen bắc cầu ở ao, hồ để “sử dụng” song song.

Các công trình: Trường học, lộ giao thông vẫn đang trong trạng thái “chờ” nguồn vốn hỗ trợ.

Các công trình: Trường học, lộ giao thông vẫn đang trong trạng thái “chờ” nguồn vốn hỗ trợ.

Ông Hội trần tình: “Một bộ phận người dân chưa hiểu hết tầm ảnh hưởng của việc này với môi trường, dù có vận động tuyên truyền nhưng dân hứa xong rồi đâu lại vào đấy”.

Thoạt nhìn, nhiều người cho rằng, tiêu chí này không cần vốn, chỉ cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nắm, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì mới biết đây là tiêu chí dễ mà không dễ. Vì sao? Vì không phải hộ nào cũng ý thức được tầm quan trọng của môi trường, cứ nghĩ đây là “tập tục” lâu đời và dần trở thành thói quen khó thay đổi.

Trong 5 xã chỉ đạo điểm năm 2018, hiện có 2 xã đạt 14/19 tiêu chí là xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình) và xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước). 3 xã còn lại đạt 13/19 tiêu chí. Cả 5 xã đều chưa đạt tiêu chí giao thông, 4 xã chưa đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và 3 xã chưa đạt tiêu chí trường học. Đây là những tiêu chí cần nguồn vốn lớn để đầu tư xây dựng ngoài sức dân. Những khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí cũng như giữ vững các tiêu chí đã đạt được luôn khiến các địa phương phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn