Xã Hiệp Tùng về đích nông thôn mới

Từ một vùng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, diện mạo xã Hiệp Tùng (huyện Năm Căn) hôm nay đã thực sự “thay da đổi thịt”. Những đổi thay vượt bậc về kinh tế - xã hội, sự tiến bộ trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân đã đem lại một gam màu sáng cho bức tranh nông thôn mới (NTM) của địa phương. Từ những kết quả đạt được, đến nay, xã Hiệp Tùng đạt 18/19 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn) trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM.

Đời sống kinh tế người dân nâng lên đáng kể.

Từ khi triển khai thực hiện chương trình, xã Hiệp Tùng tập trung phát triển đồng bộ các tiêu chí, nhằm góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đặc biệt là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Trong suốt quá trình phấn đấu không mệt mỏi, đến nay, toàn xã có trên 23km đường bê-tông trục ấp và liên ấp; có 3/4 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 75%; xã có bưu điện phục vụ bưu chính và viễn thông đạt theo tiêu chuẩn ngành quy định. Hiện nay, trên địa bàn xã không còn hộ gia đình có nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã là 37.500.000 đồng/người/năm; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn theo quy định, đạt 100%; tổng số người dân tham gia các hình thức Bảo hiểm y tế đạt 87,25%. Từ những kết quả đạt được, người dân địa phương vô cùng phấn khởi trước những đổi thay tích cực của vùng nông thôn.

Ông Tạ Hồng Măng (ấp Nàng Kèo, xã Hiệp Tùng) cho biết: “Tôi thấy phát triển NTM rất hay và rất hoan nghênh vì trong đó có những lĩnh vực được quan tâm thực hiện là điện, đường, trường, trạm... Bây giờ thêm nước sạch, trước đây người dân mơ cũng không nhìn thấy được. Bên cạnh đó, là việc chăm lo của địa phương cho việc xóa nghèo, trước đây những gia đình khó khăn, không có nhà ở hôm nay cũng được Đảng, Nhà nước quan tâm”.

Cùng ấp, ông Võ Văn Đức chia sẻ: “Từ khi triển khai thực hiện NTM thì lộ làng được xây dựng, tôi rất phấn khởi. Đời sống kinh tế của người dân cũng được quan tâm nên cuộc sống gia đình rất ổn định. Có đường, người dân đi lại dễ dàng, con cháu đi học cũng thuận tiện”.

Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Xác định rõ, trong xây dựng NTM, mục đích cuối cùng là làm cho đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Chính vì vậy, mặc dù xã đạt 18/19 tiêu chí nhưng hiện nay chính quyền địa phương còn đề ra nhiều giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập. Trong đó, xã tập trung quan tâm chỉ đạo phát triển nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi tôm - cua kết hợp và đang trở thành phong trào phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn xã. Ngoài ra, xã Hiệp Tùng còn tập trung sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, dịch vụ kinh doanh, tiểu thủ công nghiệp, góp phần cho thu nhập của người dân ngày càng tăng lên.

Ông Võ Việt Kháng, Chủ tịch UBND xã Hiệp Tùng: “Ngay từ khi triển khai xây dựng NTM, xã đã thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý, ở ấp thì thành lập ban phát triển. Qua đó, chúng tôi chỉ đạo quyết liệt và được sự đồng thuận cao của bà con nhân dân. Trong quá trình xây dựng, những tiêu chí nào cần sự hỗ trợ của cấp trên: Tiêu chí lộ giao thông nông thôn về trường học, trạm y tế, chúng tôi tranh thủ. Còn về những tiêu chí có liên quan đến người dân: Trồng cây xanh, phát quang, tạo cảnh quan môi trường, những thiết chế văn hóa, chúng tôi triển khai rộng khắp đến người dân và được người dân đồng thuận cao, đến thời điểm này cơ bản đã đạt”.

Sau hơn 7 năm tập trung huy động mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân, xã Hiệp Tùng đã thu được nhiều kết quả quan trọng: Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch, môi trường sinh thái, an ninh trật tự đảm bảo, dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Việc xây dựng thành công xã NTM là hành trang để xã Hiệp Tùng tự tin trên hành trình xây dựng và phát triển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn