Xã Lý Văn Lâm: Cần tiếp tục nâng chất để xứng tầm xã nông thôn mới

Hội đồng giám định - Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh vừa tổ chức Hội thảo lần 3 giám định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau, qua đó đánh giá những mặt được và cả hạn chế trong quá trình xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Hội thảo lần 3 giám định Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Lý Văn Lâm.

Lý Văn Lâm là xã ngoại ô của TP. Cà Mau, có dân số 3.841 hộ với 14.737 khẩu. Xã được chia thành 8 ấp, trong đó 6 ấp chuyên sản xuất nông nghiệp, 2 ấp đang tiến hành đô thị hóa là Thạnh Điền và Bà Điều. Xã có vị trí quan trọng nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, cửa ngõ phía Nam của TP. Cà Mau. Đây là điều kiện và lợi thế rất thuận lợi để địa phương phát triển và mở rộng đô thị hóa; yếu tố quan trọng để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của TP. Cà Mau nói chung, xã Lý Văn Lâm nói riêng.

Nhiều hộ nông dân ở địa phương chưa quen với hình thức liên kết, hợp tác trong sản xuất, nên tiêu thụ còn hạn chế.

Tháng 11/2010, Lý Văn Lâm được UBND thành phố chọn làm xã điểm xây dựng NTM, khi ấy xã có 10/19 tiêu chí đạt chuẩn. Sau 4 năm triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến tháng 11/2014, xã được công nhận đạt chuẩn với 18/19 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí chợ). Sau công nhận đến nay, xã đã có nhiều nỗ lực, cố gắng duy trì và phát triển các tiêu chí NTM.

Ngày 3/4 vừa qua, Chủ tịch Liên hiệp Các hội KH&KT tỉnh thành lập Hội đồng giám định “Chương trình xây dựng NTM xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau”. Hội đồng đã xây dựng kế hoạch, đề cương giám định; tổ chức Hội thảo; nghiên cứu các tài liệu có liên quan và tổ chức đi khảo sát thực tế, gặp gỡ trao đổi với một số hộ dân và cán bộ ở 8/8 ấp của xã; trực tiếp làm việc với Đảng ủy, UBND, các ban, ngành xã và lãnh đạo 8 ấp, nghe báo cáo tình hình và kết quả xây dựng NTM. Theo đánh giá của Hội đồng, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện địa phương còn những hạn chế nhất định về tiêu chí quy hoạch, môi trường; trung tâm văn hóa hoạt động chưa hiệu quả...

Khu dân cư Tài Lộc góp phần tạo diện mạo mới, sung túc cho xã nông thôn mới Lý Văn Lâm.

Ông Dương Việt Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Các hội KH&KT tỉnh, cho biết: Qua kiểm tra, Hội đồng nhận thấy địa phương vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định. Điển hình như các công trình hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông một số nơi đang xuống cấp; còn một số tuyến đường giao thông chưa được đầu tư, xây dựng như tuyến kênh Rạch Ông, tuyến kênh Xã Bảo (ấp Xóm Lớn); ấp Ông Muộn còn 4 tuyến có quy hoạch nhưng chưa đầu tư, xây dựng. Khu dự án dân cư Hoàng Tâm đang xuống cấp, còn 2km đường chưa thi công. Dọc kênh Lương Thế Trân có 11 hộ thuộc ấp Bào Sơn sử dụng điện chia hơi, không có đường giao thông và không có nước sinh hoạt; hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Còn 2/4 điểm trường chưa được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, gồm: Trường Mầm non Sao Mai và Trường Tiểu học Lý Văn Lâm (theo Bộ tiêu chí của tỉnh, tỷ lệ trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS đạt chuẩn Quốc gia phải đạt 70%). Trung tâm Văn hóa xã với diện tích 4.000m2 gồm nhiều hạng mục, nhưng hoạt động chưa hiệu quả do chưa có ban quản lý, do Nhà Văn hóa xã đặt vị trí không thuận lợi, xa khu dân cư, không tổ chức được các hoạt động văn hóa - thể thao thường xuyên. Xã còn 174 căn nhà tạm, chiếm 4,5% (theo Bộ tiêu chí của tỉnh: Không còn nhà tạm).

Kinh tế hợp tác của xã có phát triển, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu tổ chức lại sản xuất. Liên kết, hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ còn hạn chế. Việc áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất chưa nhiều. Nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chậm phát triển (trong khi đó xã rất có điều kiện). Về môi trường: Xử lý chưa tốt nước thải, rác thải, chất thải, nhất là khu dân cư tập trung; một số doanh nghiệp, đường ấp, xóm có nhiều nơi chưa thật xanh - sạch - đẹp...

Theo ông Võ Thanh Trà, Tổng Thư ký Liên hiệp Các hội KH&KT tỉnh, xã Lý Văn Lâm cần có lộ trình thực hiện tiêu chí quy hoạch phù hợp, gắn với đầu tư sản xuất, hạ tầng nông thôn để đạt hiệu quả lâu dài. Liên quan đến vấn đề môi trường, để đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp đạt chuẩn tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, địa phương cần tính đến giải pháp hợp đồng với công ty môi trường đặt thêm một số thùng rác ở khu dân cư và vận động nhân dân đóng thêm phí vệ sinh, nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành.

Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ông Nguyễn Văn Thước, Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp Các hội KH&KT tỉnh nhất trí đề xuất địa phương rà soát và cần có lộ trình quy hoạch phù hợp. Đồng thời đề xuất Hội đồng thẩm định cần chỉ rõ thực trạng xây dựng NTM ở xã Lý Văn Lâm hiện nay như thế nào so với thời điểm được công nhận xã NTM. Hiện còn bao nhiêu tiêu chí đạt chuẩn ở mức độ nào và bao nhiêu tiêu chí xuống cấp cần nâng cấp. Có so sánh, đánh giá để thấy được kết quả thực của địa phương trước và sau công nhận xã NTM...

Thông qua các ý kiến đóng góp của các thành viên, Hội đồng thẩm định ghi nhận, tiếp thu, sau đó sẽ hoàn chỉnh tại Hội thảo lần 4 tới đây.

Về phía chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng: “Thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và các hội quần chúng rất quyết tâm và đưa ra nhiều biện pháp để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM và mang lại một số kết quả đáng kể. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi những khó khăn, hạn chế, nhất là vấn đề thiếu vốn để triển khai, nâng chất các tiêu chí như giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, dự án sản xuất...”.

Thông qua hoạt động giám định lần này nhằm làm rõ kết quả, tác dụng của việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn xã Lý Văn Lâm; phát hiện những cách làm hay, những điển hình tiên tiến trong phong trào “Chung sức xây dựng NTM” để tuyên truyền, nhân rộng, đồng thời phát hiện những vấn đề còn khó khăn, hạn chế, bất cập để kiến nghị với cấp có thẩm quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hơn công tác xây dựng NTM trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn