Xã nông thôn mới nỗ lực chăm lo cho dân

Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh lan tỏa, đi vào chiều sâu, Đảng ủy xã Tân Thành (TP. Cà Mau) đã gắn với việc học tập, làm theo bằng những mô hình thiết thực, mang lại lợi ích cho người dân.

Bà Hồ Thị Thu (trái) vui mừng khôn xiết khi được xét hỗ trợ xây dựng Nhà đại đoàn kết.

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cách nay hơn 8 tháng, đời sống của người dân nơi đây đã thay đổi rõ nét, đèn điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm. Ông Lê Thành Nơi, Bí thư Đảng ủy xã, phấn khởi: “Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, tác động đến các tầng lớp nhân dân, mỗi đoàn thể được giao xây dựng một mô hình điểm. Mô hình này phải gắn với các tiêu chí NTM và góp phần nâng chất xã NTM”. Từ đó, nhiều mô hình hay, ý nghĩa xuất hiện, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Năm 2015, ông Phan Minh Nguyễn (bìa phải), Bí thư Chi bộ Ấp 2, là người đứng ra vận động thực hiện các công trình lộ xi-măng các tuyến nhánh trong ấp.

Điển hình như mô hình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới ở Ấp 2; ông Phan Minh Nguyễn, Bí thư Chi bộ ấp, là người đứng ra vận động thực hiện các công trình lộ xi-măng các tuyến nhánh trong ấp được 4.400m, vốn đầu tư trên 1,1 tỷ đồng. Mô hình sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình xây dựng NTM ở Ấp 5: Hộ ông Trần Thanh Liêm, nuôi cá bống tượng với diện tích 0,78ha, thu hoạch đạt sản lượng 1.600 kg/năm, thu nhập hộ gia đình 800 triệu đồng/năm; hộ ông Trần Văn Đang nuôi rắn ri tượng thu nhập 200 triệu đồng/năm; đảng viên chi bộ Ấp 5, Trần Quang Hiên nuôi cua và làm dịch vụ cung ứng tôm giống, thu nhập 1,8 tỷ đồng/năm. Mô hình thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường trong xây dựng NTM của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã: Vận động phụ nữ xây dựng hố rác gia đình được 1.527/1.856 hộ, đạt tỷ lệ 82,2%, làm vệ sinh nơi công cộng và đường xóm, ấp. Mô hình thanh niên xung kích trong xây dựng NTM của Đoàn Thanh niên: Làm hàng rào cây xanh; trồng 3.000 cây xanh các loại, dặm vá và phát quang 21.000m lộ; câu lạc bộ hoa kiểng do Đoàn Thanh niên đảm nhiệm có 14 thành viên, hiện tại có 4 vườn kiểng hoạt động, đã tham gia hội chợ hoa kiểng Tết Nguyên đán 2015 tại TP. Cà Mau, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Mô hình sản xuất tập thể trong xây dựng NTM, với Hợp tác xã Tân Thành Tiến tại Ấp 3 do ông Huỳnh Văn Hận làm chủ nhiệm, chuyên sản xuất chăn nuôi cá chình, cá bống tượng, có 14 hộ tham gia, hoạt động đạt hiệu quả và có lãi trong 3 năm liên tục, với tổng số tiền trên 3,7 tỷ đồng. Trong công tác an sinh xã hội, xã đã vận động xây dựng và sửa chữa 21 Nhà tình nghĩa, 103 Nhà đại đoàn kết... Bà Hồ Thị Thu, hộ cận nghèo ở Ấp 2, vui mừng khôn xiết vì được ấp, xã quan tâm vận động hỗ trợ xây dựng Nhà đại đoàn kết; khoảng hơn tháng nữa, gia đình bà sẽ có ngôi nhà mới che mưa che nắng.

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tham quan mô hình nuôi cá bống tượng tại Ấp 5, xã Tân Thành.

Thông qua các mô hình trên, đã góp phần tích cực trong việc nâng cao mức sống, thu nhập của người dân trên địa bàn xã, đưa Tân Thành xứng tầm xã NTM.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn