Xã nông thôn mới tập trung “nâng chuẩn” tiêu chí

Cà Mau hiện đã có 21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để thực hiện đạt xã NTM đã là rất khó, nay việc giữ vững các tiêu chí tiếp tục đặt ra “bài toán khó” đối với các địa phương. Nhất là khi UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí về xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, một số chuẩn tiêu chí được nâng lên thì nhiều xã rơi vào tình trạng rớt từ 2 - 3 tiêu chí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác xây dựng nông thôn mới xã Tân Hải.

Nằm trong số 21 xã được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011 - 2015, hiện xã Tân Hưng Tây và xã Tân Hải (huyện Phú Tân) lọt vào tốp “rớt chuẩn” nhiều tiêu chí so với các xã còn lại. Thực tế cho thấy rằng kể từ khi xây dựng NTM, diện mạo các xã đã có những thay đổi tích cực. Lộ giao thông nông thôn thuận tiện cho người dân đi lại; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được xây mới khang trang; đời sống người dân ngày được cải thiện. Tuy nhiên, để duy trì và nâng chất thành quả NTM là chuyện không hề dễ, bởi thực tế là sau hơn 1 năm đạt chuẩn, sau khi rà soát, đối chiếu lại thì cả hai xã này đều bị “rớt” từ 4 - 5 tiêu chí.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng trao thưởng cho đại diện cán bộ và nhân dân xã Tân Hải, tại buổi lễ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Ngô Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Tây: Được công nhận xã NTM vừa là niềm vinh dự, vừa là động lực để cán bộ, đảng viên, nhân dân xã tiếp tục phấn đấu giữ vững thành tích đạt được và tiếp tục hoàn thiện, nâng chất các tiêu chí trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, khi ban hành Bộ tiêu chí mới, thách thức lại đặt ra và đòi hỏi địa phương phải nỗ lực nhiều hơn”. Ông Tuấn thông tin, hiện xã đang tập trung nâng chất tiêu chí số 6 (Cơ sở vật chất văn hóa) và tiêu chí số 8 (Thông tin và truyền thông); bên cạnh đó, đầu tư nâng chất các tiêu chí hạ tầng giao thông nông thôn, thu nhập, hộ nghèo…

Các xã nông thôn mới ở huyện Phú Tân đã và đang được đầu tư, nâng chất.

Riêng đối với tiêu chí hộ nghèo, thực tế từ các xã NTM cho thấy, không phải xã nào cũng tìm được hướng đi phù hợp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là với những xã bãi ngang ven biển, áp lực dân di cư tự do nhiều thì việc ổn định sản xuất của người dân đã khó, công tác giảm nghèo còn gian nan hơn. Ông Nguyễn Đức Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải: “Tân Hải thuộc xã bãi ngang ven biển, có 8 ấp với hơn 2.300 hộ dân. Địa phương từng được biết đến là xã “năm không”, đời sống người dân nhiều khó khăn. Nhờ xây dựng NTM, Tân Hải đã khoác chiếc áo mới. Tuy nhiên, khi công nhận đạt chuẩn, tỷ lệ hộ nghèo chỉ có 4,6% (chuẩn nghèo cũ), nay xét theo chuẩn đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo tăng lên rất nhiều và để đạt chuẩn với tỷ lệ bằng và thấp hơn 4% thì xã phải tiếp tục nỗ lực rất lớn cùng với nhiều biện pháp căn cơ. Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay là đa phần hộ nghèo thuộc diện không có đất sản xuất, thu nhập chỉ phụ thuộc vào nghề đánh bắt ven bờ, đánh bắt nhỏ, khả năng thoát nghèo càng khó hơn”.

Qua tìm hiểu thực tế được biết, việc xây dựng NTM tại các xã sau giai đoạn đạt chuẩn sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều, nhất là về nguồn vốn. Bởi, sau khi đạt chuẩn, các nguồn hỗ trợ gần như không còn nên đa phần các xã phải dựa vào nguồn vốn huy động tại chỗ để thực hiện. Điều đáng nói là yêu cầu của tiêu chí NTM cũng sẽ cao hơn trước. Do đó, nguy cơ “rớt chuẩn” là rất cao. Do đó, để giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí, ngoài quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, rất cần sự góp sức của toàn xã hội, của cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt từ chính người dân - “chủ thể” của quá trình xây dựng NTM. Đây sẽ là động lực quan trọng để các xã NTM tiếp tục được công nhận sau 5 năm.

Đối với 8 xã nằm trong kế hoạch về đích NTM trong năm nay, thời gian còn lại không dài, để hoàn thành được 19 tiêu chí, các xã sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, xét cho cùng, mục tiêu cuối cùng của xây dựng NTM là làm sao để đời sống của người dân được nâng lên. Thiết nghĩ, ngành chức năng cần quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư các mô hình kinh tế đã phát huy hiệu quả; xây dựng, phát triển thương hiệu những sản phẩm là thế mạnh ở địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Khi đời sống của nhân dân được cải thiện, các địa phương sẽ chủ động được nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng bằng chính sự đóng góp của nhân dân và khi đó, Chương trình xây dựng NTM sẽ đi vào chiều sâu và có tính bền vững.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn