Xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ, hiệu quả trên lĩnh vực môi trường

Kiến nghị tại Hội thảo về thực trạng tổ chức thi hành các quy định về tội phạm môi trường trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong tuần qua do Viện Khoa học và Pháp luật - Bộ Tư pháp tổ chức, ông Đỗ Quang Hưng, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho rằng, cần hoàn thiện văn bản pháp luật quy định trình tự quan hệ giữa cơ quan quản lý chuyên môn và lực lượng Cảnh sát môi trường để chuyển giao các trường hợp thuộc lĩnh vực hình sự cho cơ quan tư pháp, công an xử lý theo mức độ vi phạm hình sự.

Hội thảo về thực trạng tổ chức thi hành các quy định về tội phạm môi trường trên địa bàn tỉnh Cà Mau, do Viện Khoa học và Pháp luật - Bộ Tư pháp kết hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh tổ chức trong tuần qua.

Ông Đỗ Quang Hưng thông tin, trước thực trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, Tổ kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường tiếp tục theo dõi, giám sát hoạt động xả thải của doanh nghiệp trong Khu công nghiệp (KCN) Hòa Trung và Cụm công nghiệp (CCN) Sông Đốc. Cụ thể, sẽ tập trung giám sát, kiểm tra đối với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, đồng thời tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất để xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, xử lý các điểm nóng về môi trường, kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của các cơ sở y tế, các dự án đầu tư khu đô thị.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong giám sát hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, khi gần như các KCN, CCN; các khu đô thị, các cơ sở sản xuất chưa hình thành những nhà máy xử lý tập trung, nhất là về nước thải. Các cơ sở sản xuất tự xây dựng hệ thống xử lý nước thải nên hoạt động môi trường phải dựa vào nhận thức của chủ doanh nghiệp.

“Hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường ngày một tinh vi hơn, khó phát hiện, trong khi đó công tác truy tố, xét xử và xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường chưa được triển khai quyết liệt”, ông Hưng đánh giá.

Ô nhiễm môi trường, nhất là về mùi và không khí đang thật sự là vấn đề “nóng” tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chế biến thủy sản trong tỉnh, tuy nhiên việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về quy định định lượng, định tính để làm cơ sở xử lý theo pháp luật.

Về vấn đề này, Đại tá Lê Hoàng Sách, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh cho biết, việc xử lý xả chất thải trực tiếp ra môi trường vẫn chưa được xử lý hình sự nhiều, bởi việc xác định như thế nào là xả thải gây hậu quả nghiêm trọng hay xả thải gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là rất khó. Viện dẫn câu chuyện này, Đại tá Lê Hoàng Sách: Theo quy định, hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường phải bị xử lý hành chính, nên chưa qua bước này thì chưa thể xử lý hình sự. Để xử lý vi phạm về môi trường, nhất thiết phải tổ chức lấy mẫu, giám định mức độ vi phạm, nhưng hiện nay lực lượng chức năng nói chung và ngành Công an nói riêng, trang thiết bị phục vụ công việc này còn thiếu, kể cả trình độ chuyên môn của đội ngũ thực thi nhiệm vụ này chưa được đào tạo bài bản.

Thêm vào đó, sự phối hợp giữa lực lượng công an và các đơn vị chức năng trong công tác giám sát hoạt động bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập. “Thực tiễn vừa qua cho thấy, tội phạm về môi trường không giảm mà còn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, số lượng tội phạm được điều tra, truy tố và xét xử còn ít. Điều này cho thấy tội phạm môi trường còn tiềm ẩn lớn”, Đại tá Lê Hoàng Sách nhận định tình hình, đồng thời chỉ rõ, việc quản lý và xử lý chất thải công nghiệp, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, đáng lưu ý có bệnh viện bán chất thải y tế ra ngoài để tái chế hoặc chôn lấp, thiêu đốt thông thường, đây chính là nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.
Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, năm 2016 và 6 tháng của năm 2017, ngành đã tổ chức 11 cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất tại 92 đơn vị, có 30 đơn vị bị xử lý vi phạm hành chính gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành còn tham gia Đoàn Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra 17 cơ sở trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện Khoa học và Pháp luật - Bộ Tư pháp cho rằng, những vướng mắc về quy định của pháp luật trong xử lý về gây ô nhiễm môi trường cũng như về môi trường như đã qua là không ổn. Vì thế, việc Bộ luật Hình sự trong năm 2017 đã bổ sung, sửa đổi nhiều quy định về tội phạm, đặc biệt quan tâm đến tội phạm về môi trường.

Theo đó, không chỉ chịu trách nhiệm hình sự về chủ thể cá nhân (chủ doanh nghiệp) mà còn trách nhiệm thương mại (doanh nghiệp cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự - PV). Trong chuyến khảo sát, nắm thông tin tại tỉnh Cà Mau và một số tỉnh, thành trong cả nước tới đây, Viện Khoa học và Pháp luật sẽ có những ý kiến xác đáng, phù hợp thực tế trước thực trạng về tội phạm môi trường, nhất là ô nhiễm môi trường. Trên cơ sở đó góp phần xây dựng hệ thống pháp luật một cách đầy đủ, toàn diện, đáp ứng yêu cầu xã hội đang đặt ra, để công tác thực thi pháp luật trên lĩnh vực môi trường được chặt chẽ, theo kịp xu thế phát triển kinh tế - xã hội.

Từ năm 2013 đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau đã khởi tố 9 vụ, 12 bị can, trong đó có 8 vụ với 11 bị can về tội “Hủy hoại rừng” và 1 vụ, 1 bị can về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”. Viện Kiểm sát đã truy tố 7 vụ, 7 bị can; Tòa án đã đưa ra xét xử 6 vụ, 6 bị cáo, chưa xét xử 1 vụ, 1 bị cáo. Còn 2 vụ, 5 bị can đang trong giai đoạn điều tra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn