Xin giúp đỡ học sinh giỏi bị bệnh hiểm nghèo

Trong vòng quay tất bật của cuộc sống, ai cũng mong muốn mình và những người thân yêu gặp nhiều may mắn. Thế nhưng, cuộc đời vốn dĩ không nói trước được điều gì. Mới ngày nào em Lý Minh Phát còn khỏe mạnh, vui tươi mỗi khi tan học, vậy mà căn bệnh vảy nến quái ác đã ập đến với em. Hoàn cảnh gia đình em vô cùng khó khăn, cha mẹ chia tay nhau khi em mới tròn 3 tuổi, kể từ đó em về sống chung với bà ngoại (bà Tô Thị Ánh, 68 tuổi, ở thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi).

Em Phát sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Cách đây khoảng 2 năm, em thường xuyên bị sốt, da nổi mẩn đỏ, bóng nước và bong tróc khắp cơ thể. Thấy vậy, bà ngoại đưa Phát đi khám bệnh, bác sĩ phát hiện cháu bị bệnh vảy nến. Không chịu được cảnh cháu mình phải đau đớn vì bệnh tật hành hạ, bà Ánh đã cố gắng hết sức, đưa cháu đi chạy chữa khắp nơi. Có cả tây y lẫn đông y nhưng bác sĩ đều cho biết, đây là bệnh cần được điều trị lâu dài, mất nhiều thời gian và tiền của. “Khi cháu nhập viện, trong nhà không tiền, tôi chạy vay mượn khắp nơi nhưng chỉ được vài triệu đồng. Đến giờ thì chẳng còn biết trông vào đâu. Chỉ mong sao cháu được khỏe mạnh. Giá mà trong nhà có gì đáng giá tôi cũng bán, nhưng…”, bà Ánh nghẹn lời.

Hoàn cảnh đáng thương của bà cháu em Lý Minh Phát rất cần sự giúp đỡ.

Mọi sự đóng góp xin vui lòng liên hệ ông Lê Chí Bắc, Thư ký Tòa soạn Báo ảnh Đất Mũi - ĐT: 0913.893483

Hoàn cảnh của hai bà cháu hết sức khó khăn, sống trong một căn nhà lá nhỏ, tạm bợ và dột nát, không đất đai. Trong khi đó, với bệnh của Phát thì phải uống thuốc hằng ngày. Vì không tiền để chữa trị bằng thuốc tây nên bà đã chuyển qua cho Phát uống thuốc bắc. Dẫu khó khăn, nhưng bà Ánh vẫn cố gắng cho cháu được đến trường. Do bệnh, sức yếu, nên mỗi sáng Phát được ngoại đưa đến trường bằng chiếc xe đạp cũ kỹ, cũng là tài sản có giá trị nhất của hai bà cháu. Sau đó, bà đi giặt đồ thuê cho bốn gia đình, mỗi tháng được trả 1,2 triệu đồng. Nhưng tiền thuốc của Phát đã mất hết 750 ngàn đồng, mọi việc chi tiêu trong nhà từ việc ăn uống, điện nước đến học hành của Phát chỉ vỏn vẹn, gói ghém trong 450 ngàn đồng còn lại.

Thương bà, 8 năm qua, Phát đều là học sinh giỏi của trường, đạt nhiều thứ hạng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, trong các phong trào do nhà trường phát động. Nhưng giờ đây, mọi thứ đều vụt tắt, tương lai mờ mịt, biết bao hoài bão, mơ ước ở phía trước của cậu học sinh lớp 8 khép lại, khi em mang trong mình căn bệnh quái ác.

Giờ đây, hai bà cháu Phát lo cái ăn hằng ngày đã là việc làm quá sức, kiếm đâu ra tiền để chữa trị bệnh cho cháu, trong khi bà Ánh mỗi ngày một già yếu. “Các bác sĩ cho biết, bệnh tình của cháu Phát cần phải có quá trình điều trị lâu dài, không thể một sớm một chiều mà hết bệnh. Cháu phải nhập viện, tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Tuy nhiên, việc này quá sức đối với người bà già yếu, nghèo túng như tôi”, nói đến đây, bà Ánh chỉ biết ôm cháu, nước mắt lăn dài.

Hoàn cảnh đáng thương của Phát đang rất cần sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức có tấm lòng hảo tâm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn