Xóa nghèo, cần xóa luôn hộ cận nghèo thì công tác giảm nghèo mới mang tính bền vững

Đến cuối năm 2018, xóa nghèo, cận nghèo gia đình chính sách, gia đình có công, đảng viên Dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, tuần qua, Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ chín (mở rộng) tổng kết thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy khóa XIV về đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020. Tham dự Hội nghị có các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thông tin tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cho biết, giai đoạn 2011 - 2016, Cà Mau đã đào tạo, bồi dưỡng và truyền nghề hơn 204 ngàn lao động, với tổng nguồn kinh phí gần 116 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho gần 230 ngàn lao động, trong đó có 53.488 lao động có việc làm sau khi được đào tạo nghề theo Đề án 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Theo đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 12,14% xuống còn 3,56%. Tuy nhiên, khi áp dụng theo chuẩn đa chiều, đến cuối năm 2016, toàn tỉnh còn 23.646 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,96% và hộ cận nghèo 11.388, chiếm 3,83%.

Đánh giá cao công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình cho rằng, tuy có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động, nhưng công tác giảm nghèo chưa thật sự bền vững; một bộ phận người nghèo chưa có ý thức vươn lên trong cuộc sống, còn trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng.

Hiện nay Cà Mau còn trên 400 hộ nghèo, cận nghèo là gia đình chính sách, người có công; 71 đảng viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo - Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đây là một thiếu sót, khuyết điểm lớn, cần nghiêm túc nhìn nhận, có giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất, giúp những hộ này có cuộc sống tốt hơn, thoát nghèo bền vững, thể hiện việc thực hiện tốt chế độ chính sách cũng như tính tiên phong của người đảng viên. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, đến cuối năm 2018 quyết tâm không còn hộ nghèo, cận nghèo thuộc diện gia đình chính sách, người có công, đảng viên.

Phần lớn thời gian hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương thông tin về những khó khăn, mục tiêu giảm nghèo tại địa phương, đồng thời kiến nghị những nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách, hỗ trợ giảm nghèo bền vững…

Trong phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề nghị cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giảm nghèo bền vững. Các cấp, các ngành phải xem công tác giảm nghèo là nội dung quan trọng cần tập trung thực hiện quyết liệt, liên tục, xây dựng cho được trong người dân ý thức vượt khó thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Xóa nghèo, cần xóa luôn hộ cận nghèo thì công tác giảm nghèo mới mang tính bền vững.

Nói về việc một số đảng viên còn nghèo, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Khoảng 10 năm trước, chúng ta đã có chủ trương đảng bộ, chi bộ giúp đảng viên nghèo thoát nghèo. Nay, nếu là đảng viên mà nghèo thì đồng nghĩa không hoàn thành nhiệm vụ của người đảng viên, cần xem xét khắc phục ngay”. Trong thực hiện các giải pháp giảm nghèo, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý cần làm tốt công tác lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, tăng cường hỗ trợ sản xuất, khuyến khích đầu tư vào vùng nông thôn…

Hội nghị còn thông qua Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TW, ngày 1/11/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong 9 nhóm nội dung mang tính định hướng trong thời gian tới, Chương trình hành động lần này tập trung vào đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại; đẩy mạnh tái cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực kinh tế; liên kết, hợp tác phát triển, thực hiện có hiệu quả quá trình đô thị hóa; đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh…

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy (khóa XIV), Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững được đưa vào chương trình hành động toàn khóa của Tỉnh ủy (khóa XV). Theo đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm 1,5%; riêng các địa phương có tỷ lệ hộ nghèo hiện nay trên 10%, hộ cận nghèo còn cao: U Minh, Đầm Dơi, Trần Văn Thời, Ngọc Hiển, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm từ 2 - 3%.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn